--Quảng cáo---

Hà Nội: Bắt quả tang Urenco 6 xả thải trực tiếp ra hồ Xuân Khanh, Ba Vì

Môi trường - 14:51 25/10/2018

(TN&MT) - Vào hồi 23h50 ngày 23/10/2018, Đoàn thanh tra đột xuất của Tổng cục Môi trường phối hợp với UBND xã Tản Lĩnh đã bắt quả tang Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Xuân Sơn (Urenco 6) đang xả trái phép nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ Xuân Khanh

Xả thải trực tiếp
Tổng cục Môi trường phối hợp với UBND xã Tản Lĩnh (Ba Vì) bắt quả tang Urenco 6 đang xả trái phép nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ Xuân Khanh

Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), vào hồi 23h50 ngày 23/10/2018, Đoàn thanh tra đột xuất của Tổng cục Môi trường đã phối hợp với UBND xã Tản Lĩnh kiểm tra đột xuất công tác thu gom, xử lý và quản lý nước rỉ rác tại Bãi rác Xuân Sơn do Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Xuân Sơn (Urenco 6) quản lý và vận hành; kết quả đã bắt quả tang Urenco 6 đang xả trái phép nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ nước cạnh Hợp tác xã Thành Công và chảy tràn ra hồ Xuân Khanh với lưu lượng khoảng 700 m3/ngày đêm (24h).

Cụ thể: thực hiện các Quyết định số 1168/QĐ-TCMT ngày 19 tháng 7 năm 2018 và số 1594/QĐ-TCMT ngày 25 tháng 9 năm 2018 của Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường về việc thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở trên địa bàn huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Đoàn thanh tra đã làm việc trực tiếp với 04 đơn vị tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, trong đó có Urenco 6.

Nước thải trực tiếp
Nước thải trực tiếp do Urenco 6 thải ra môi trường

Trên cơ sở kết quả thanh tra bước đầu tại Urenco 6 và qua khai thác nguồn tin từ người dân sống xung quanh khu vực bãi rác, Đoàn thanh tra đã khoanh vùng, xác định Urenco 6 có dấu hiệu xả nước rỉ rác không qua xử lý ra ngoài môi trường.

Từ tháng 7/2018 đến nay, Đoàn thanh tra đã nhiều lần tổ chức khảo sát đột xuất (không kể ngày, đêm) tại các cống xả thải từ Bãi rác Xuân Sơn xả ra ngoài môi trường; tuy nhiên hoạt động xả thải của Urenco 6 hết sức tinh vi, thường xuyên thay đổi chu kỳ, phương thức xả thải, đồng thời luôn phân công cán bộ canh gác tại các điểm trọng yếu để giám sát hoạt động của các cơ quan chức năng khi muốn tiếp cận gần khu vực bãi rác.

Sáng ngày 23/10/2018, nắm bắt nguồn tin về thời tiết khu vực bãi rác Xuân Sơn có mưa và theo nghiệp vụ công tác, Đoàn thanh tra đã bố trí cán bộ phục kích tại các điểm xả thải của Urenco 6 ra ngoài môi trường.

Đến 23h50 cùng ngày, khi thấy đối tượng có dấu hiệu lơ là, mất cảnh giác, Đoàn thanh tra đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì kiểm tra đột xuất và phát hiện Urenco 6 xả trái phép nước rỉ rác không qua xử lý vào hồ nước (phía bên kia đường giao thông, cạnh Hợp tác xã Thành Công) trước khi chảy tràn ra hồ Xuân Khanh.

Lập biên bản
Đoàn công tác lập biên bản vi phạm của Urenco 6

Tiếp tục kiểm tra bên trong khu vực bãi rác, Đoàn thanh tra phát hiện tại các ô chôn lấp 2.2 (đã ngừng hoạt động nhưng vẫn phát sinh nước rỉ rác) và ô Fukuoka (đang vận hành vượt công suất thiết kế trên 6 lần) có thiết kế cửa phai có thể đóng, mở theo ý của người vận hành.

Tại thời điểm kiểm tra đột xuất, bơm nước rỉ rác về các hồ chứa không vận hành; đồng thời các cửa phai đang mở nên nước rỉ rác từ các ô chôn lấp chảy trực tiếp ra ngoài môi trường; nước thải có màu nâu cánh gián và mùi hôi đặc trưng của nước rỉ rác.

Đoàn thanh tra đã phối hợp với Viện Công nghệ Môi trường lấy các mẫu nước thải nêu trên để phân tích, đánh giá; đồng thời yêu cầu Urenco 6 đình chỉ ngay hành vi xả trải phép nước rỉ rác ra ngoài môi trường không qua xử lý.

Ngay trong ngày 24/10/2018, Tổng cục Môi trường đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan của huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây đề nghị giám sát chặt chẽ Urenco 6 trong quá trình thực hiện các yêu cầu của Đoàn thanh tra.

Hiện Đoàn thanh tra đang tiếp tục cố hồ sơ vụ việc để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Urenco 6 theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Điện tử baotainguyenmoitruong.vn sẽ cập nhật đến bạn đọc công tác xử lý sai phạm của Urenco 6 trong các bản tin tiếp theo.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO