--Quảng cáo---

Hà Nam: Trại nuôi lợn gia công cho Công ty C.P xả thải thẳng ra sông Châu Giang

Bạn đọc - Pháp luật - Việt Linh - Xuân Vũ - 10:11 25/04/2020

(TN&MT) - Trang trại chăn nuôi của Công ty Thắng Linh, nuôi lợn gia công cho Công ty Cổ phần C.P bị người dân tại xã An Ninh (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) “tố” xả nước thải, phân lợn ra sông Châu Giang gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng cuộc sống của người dân.

Xả phân lợn xả thẳng ra sông gây ô nhiễm

Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường có bàiDân "tố" trại nuôi lợn của Công ty Đông Xuân và Công ty C.P xả thải gây ô nhiễm” phản ánh tình trạng gây ô nhiễm môi trường vì trong quá trình chăn nuôi, nước thải và phân lợn của Công ty Đông Xuân và Công ty C.P đã xả ra đồng ruộng, ra kênh tưới tiêu tại xã Tiêu Động (huyện Bình Lục) gây mùi hôi thối khiến người dân phải đóng cửa nhà, sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng do nguồn nước bị ô nhiễm. Nhiều người dân xã An Ninh (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) cũng tiếp tục bức xúc phản ánh về việc trang trại nuôi lợn của Công ty TNHH Thắng Linh (đơn vị chăn nuôi gia công cho Công ty Cổ phần C.P tại Hà Nam) xả nước thải, phân lợn ra sông Châu Giang, gây ô nhiễm môi trường.

Khu chăn nuôi gia công cho Công ty C.P nhiều năm qua xả thải gây ô nhiễm, ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Theo phản ánh của người dân xóm 3, việc trang trại nuôi lợn cho C.P này hoạt động và xả thải ra sông Châu Giang gây ô nhiễm nghiêm trọng đã diễn ra trong nhiều năm nhưng tới nay vẫn chưa có sự thuyên giảm.

Trang trại đào một cống phía sau để xả phân lợn trực tiếp ra sông Châu Giang.

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền xã, huyện vì trang trại này thường xuyên xả thải trực tiếp ra sông, gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của nhân dân nơi đây nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm”, một người dân cho biết.

Ông T.Đ.V, người dân tại đây cũng cho biết: “Như tôi tìm hiểu, theo quy định của Bộ NN&PTNT, các trang trại chăn nuôi phải cách khu dân cư ít nhất 500m. Thế nhưng anh (PV) nhìn xem, trang trại này một mặt nằm ngay liền kề khu dân cư, khoảng cách chắc chưa đầy 100m. Xung quanh là hồ chứa phân lợn, một hồ thì nằm sát bờ sông. Chính vì phân lợn tràn ngập như thế nên những ngày nắng nóng, trời nồm, người dân mấy thôn quanh đây luôn phải sống trong cảnh ngột ngạt mùi phân lợn. Khổ nhất là trẻ con, thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp”, ông V cho biết.

Theo ghi nhận của PV, nơi xây dựng trang trại là khu vực bãi bồi của sông Châu Giang, xung quanh trang trại được xây dựng tường bao, phía sau là một khu ao rộng lớn với ngập ngụa phân lợn, nước thải đen, đặc quánh.

Phân bị xả ngập ngụa xuống sông Châu Giang, chảy về phía hạ nguồn nơi có nhà máy nước sạch.

Lần theo tường bao quanh của trang trại, PV Báo Tài nguyên và Môi trường phát hiện ra một vị trí đặt cống xả thải trực tiếp từ phía trong hồ chứa phân của trại lợn xả thẳng ra sông mà không qua xử lý. Tại thời điểm ghi nhận, cống xả vẫn đang được mở, lúc này phân lợn không chảy ra thế nhưng dấu vết tại đây cho thấy lượng phân lợn trước đó đã được xả ra rất lớn. Từ miệng cống, phân lợn tràn ngập trên bờ, dưới sông và chảy về phía hạ nguồn.

Liên quan đến sự việc trên, ông Phạm Trọng Tâm, Chủ tịch UBND xã An Ninh thừa nhận việc trang trại nuôi lợn gia công cho C.P xả thải trực tiếp ra sông gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước là đúng như những gì người dân phản ánh.

“Người dân tại đây cũng đã nhiều lần phản ánh về việc Công ty này xả thải, phân lợn ra sông gây ô nhiêm. Huyện và Sở Tài nguyên và Môi trường đã về kiểm tra và năm nào cũng xử phạt công ty này”, ông Tâm cho biết.

Cũng theo ông Phạm Trọng Tâm, ngay gần với trại nuôi lợn này là nhà máy nước sạch Mỹ Đà, nơi cung cấp nước sạch cho người dân xã An Ninh, An Nội, Vũ Bản với ước tính khoảng 19.000 người dân sử dụng. Việc xả nước thải, phân lợn ra sông có thể ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khoẻ của người dân quanh khu vực.

Sử dụng đất sai mục đích

Theo tìm hiểu, cuối năm 2017, ông Trần Mạnh Thắng (đại diện công ty Thắng Linh) có đơn gửi UBND xã An Ninh xin thuê 11.268 m2 đất nông nghiệp để sử dụng với mục đích trồng cây ngắn ngày. Trong đơn cũng nêu rõ “Cam kết sử dụng đúng mục đích, chấp hành đúng các quy định của pháp luật đất đai và các nội dung quy định khác của hợp đồng thuê đất”.

Đất thuê của xã An Ninh với mục đích trồng cây ngắn ngày được xây dựng thành trại chăn nuôi, khu vực bể chứa phân lợn.

Đến ngày 29/11/2017, UBND xã An Ninh cho ông Trần Mạnh Thắng thuê đất với diện tích 11.268 m2 tại xứ đồng thôn 3 với mục đích toàn bộ khu đất để trồng cây ngắn ngày.

Tuy nhiên, theo ghi nhận tới thời điểm hiện tại, toàn bộ khu đất này đã được ông Thắng xây dựng thành trang trại chăn nuôi lợn cho Công ty Cổ phần C.P và xung quanh được làm thành hồ chứa phân lợn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân sống lân cận.Theo điều khoản của hợp đồng thuê đất kí kết với UBND xã An Ninh, bên cho thuê đất đảm bảo việc sử dụng đất của bên thuê đất trong thời gian thực hiện hợp đồng, không được chuyển, giao quyền sử dụng khu đất trên cho bên thứ 3. Kiểm tra, nhắc nhở bên thuê đất bảo vệ, giữ gìn đất và sử dụng đất đúng mục đích, không sả thải các chất làm ô nhiễm mất vệ sinh môi trường xung quanh khu dân cư, không được xây các công trình trên diện tích thuê đất, không được huỷ hoại đất làm giảm sút giá trị đất. Nếu bên thuê đất không thực hiện đúng điều khoản sẽ bị chấm dứt hợp đồng và yêu cầu trả lại đất.

Như vậy, diện tích đất mà ông Thắng thuê của xã An Ninh đã bị xử dụng sai mục đích, sử dụng gây ô nhiễm môi trường.

Trước những sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cần khẩn trương vào cuộc, kiểm tra, xử lý những vấn đề đang làm tổn hại đến môi trường, tổn hại đến sức khoẻ người dân từ trại nuôi lợn gia công cho Công ty C.P; kiểm tra việc sử dụng đất đối với bên thuê đất, nếu vi phạm cần chấm dứt hợp đồng và yêu cầu trả lại hiện trạng đất của nhà nước.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO