--Quảng cáo---

Hà Nam: Công ty Amaccao bị xử phạt 270 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng

Bạn đọc - Pháp luật - Việt Linh - Xuân Vũ - 18:14 18/04/2020

(TN&MT) - Công ty Cổ phần Amaccao tại thị trấn Kiện Khê (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) là đơn vị sản xuất cọc bê tông đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật bảo vệ môi trường. Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường có loạt bài phản ánh những sai phạm, cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đã vào cuộc kiểm tra, thanh tra, xác minh và xử phạt 270 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng.

Công ty CP Amaccao đã phớt lờ, không thực hiện như nội dung cơ quan cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đã phê duyệt về xây dựng các công trình bảo vệ môi trường như báo cáo ĐTM.

Theo Quyết định xử phạt số 734/QĐ – XPVPHC của UBND tỉnh Hà Nam do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Vượng ký ngày 10/4/2020, ghi rõ: Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần Amaccao (Công ty Amaccao), trụ sở tại Tiểu khu 1, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm vì đã để xảy ra hàng loạt vi phạm.

Quyết định số 734/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Amaccao Hà Nam.

 

Cụ thể: Hành vi không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định, đã vi phạm Điểm m, Khoản 1, Điều 9 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính Phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường;  Hành vi thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung chương trình quan trắc, giám sát môi trường theo quy định, đã vi phạm Điểm c, khoản 7, điều 12 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP; Hành vi xả nước thải có chứa thông số môi trường thong thường vượt quy chuẩn kĩ thuật về chất thải, đã vi phạm Khoản 1, Điều 13 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP.

Với những hành vi trên, Công ty Amaccao bị xử phạt 270 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng để thực hiện xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định. Đồng thời UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu Công ty Amaccao phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà Công ty Amaccao không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh về việc xả thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty Amaccao. Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường có loạt bài phản ánh những sai phạm, cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường đã vào cuộc kiểm tra, thanh tra, xác minh và lập biên bản, kết luận hàng loạt vi phạm tại Công ty Amaccao.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam chỉ rõ, Công ty này không thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung chương trình quan trắc, giám sát môi trường theo quy định, chưa xây lắp đủ công trình BVMT theo yêu cầu của Báo cáo ĐTM; chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình BVMT; xả nước thải vượt quy chuẩn 1,008 lần ra môi trường.

Trước hàng loạt vi phạm về pháp luật môi trường của Công ty Amaccao đang vướng phải nhưng vẫn nghiễm nhiên tồn tại nhiều năm qua mà không hề bị kiểm tra, xử lý, xử phạt cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, của Sở TN&MT tỉnh Hà Nam. Từ đó, dẫn đến việc Công ty Amaccao và hàng loạt các cơ sở sản xuất, khai thác khác vẫn vô tư hoạt động, ngày đêm xả thải gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, vi phạm các quy định về luật bảo vệ môi trường.

Việc hủy hoại môi trường trong cả thời gian dài của Cty Cổ phần Amaccao đã rõ. Vấn đề đặt ra, nếu các cơ quan báo chí không vào cuộc, phản ánh thì việc các Công ty tại Hà Nam còn vô tư tàn phá, huỷ hoại môi trường, huỷ hoại cuộc sống của người dân tới bao giờ. Người dân đặt dấu hỏi lớn về việc có hay không sự buông lỏng quản lý hay “chống lưng” cho các sai phạm của doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Câu hỏi này xin gửi tới lãnh đạo tỉnh Hà Nam trả lời để người dân không hoang mang, lo lắng.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO