--Quảng cáo---

Hà Nam: Ấn tượng những  “đường hoa” Thanh Liêm

Môi trường - 10:49 02/06/2019

(TN&MT)- Quyết tâm về đích huyện đạt chuẩn nông thôn mới trước hai năm so với Nghị quyết Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, trong những năm gần đây, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Các xã phía Tây sông Đáy đường làng sáng - xanh- sạch đẹp, lung linh sắc hoa tỏa ngát hương thơm; những ngôi biệt thự, nhà cao tầng mới mọc lên thể hiện sự ấm no, thanh bình về một vùng quê đáng sống.

Trồng đường hoa và chống rác thải nhựa

Từ một chủ trương của huyện Thanh Liêm vận động các xã, thị trấn trồng cây cảnh, trồng hoa ven đường, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp trong xây dựng nông thôn mới, chỉ hơn một năm, hàng trăm km đường liên xã, liên thôn, công sở của Thanh Liêm đã tràn ngập các loại hoa.

Thanh Liêm 2
Một đoạn đường hoa do Hội Phụ nữ đảm nhiệm

Phong trào trồng hoa trên các tuyến đường quê ở Thanh Liêm đã thực sự lan tỏa, với nòng cốt là các đoàn thể chính trị-xã hội đã vận động toàn dân chung tay xây dựng các con đường hoa liên xã, liên thôn, đường ngõ xóm trên quê hương mình. Cuộc vận động chưa đầy 2 năm (2018-2019) đã thu hút cả 17/17 xã, thị trấn tham gia.
Đến nay, toàn huyện đã trồng được 77.228 m2 hoa các loại làm thảm, làm viền ven đường và 3.383 cây hoa, cây cảnh trồng làm điểm nhấn. Kinh phí trồng hoa được các địa phương xã hội hóa với tổng vốn đầu tư trên 5 tỷ đồng và hàng vạn ngày công của cán bộ, hội viên các đoàn thể, các hội và nhân dân trong huyện.

Chia sẻ cùng chúng tôi, ông Nguyễn Đức Thiện, Phó Chủ tịch xã Thanh Tâm cho biết: Sau hơn một năm thực hiện cuộc vận động trồng hoa ven đường, Thanh Tâm đã trồng được trên 3.500 m2 đường hoa các loại. Xã vận động các đoàn thể như cựu chiến binh, thanh niên, phụ nữ, nông dân và cả khu vực cho công an, quân sự và toàn dân cùng tham gia. Các loại hoa đoàn thể và bà con trồng gồm cây cỏ lạc, chiều tím, đổi màu, cúc vàng…
Ban đầu trồng ven trục đường chính, sau thấy đường hoa đẹp, môi trường trong lành, vậy là khắp đường thôn, ngõ xóm đua nhau trồng hoa ven đường. Trên trục đường chính, xã phân công mỗi đoàn thể phụ trách chăm sóc, vệ sinh một đoạn, nên đường hoa mỗi ngày một đẹp thêm. Giờ đây, hàng chục km đường chính, đường thôn xóm của Thanh Tâm đều trồng hoa, tạo cho cảnh quan nông thôn mới đẹp hơn, mọi người yêu quê hương hơn. Được huyện đánh giá là địa phương có đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp.

Thanh Liêm 1
Giáo viên trường mầm non xã Thanh Hương làm cỏ, dọn vệ sinh cho đường hoa của xã.

Không chỉ cóThanh Tâm, nhiều xã ở Thanh Liêm có phong trào trồng nhiều hoa như: Liêm Phong, Thanh Lưu, Thanh Bình, Thanh thủy, Thanh Tân, Liêm Cần, … Ven các tuyến đường các loại cây cỏ lạc, chiều tím, mười giờ, sam nhật, cây lá đỏ, chuỗi ngọc, hoa ngũ sắc… được trồng làm thảm, làm viền bên đường, xã, đường thôn, khu di tích, trong công sở tạo cho Thanh Liêm dáng vẻ mới, trang trọng mà thanh bình.
Cùng với trồng hoa làm đẹp đường làng, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đang tích cực hưởng ứng phát động của Bộ Tài nguyên và Môi trường,  tích cực hưởng ứng phong trào chống rách thải nhựa, giữ gìn môi trường nông thôn sạch đẹp, trong lành. Công tác thu gom rác thải triệt để sẽ làm cho đường hoa xanh tốt, đẹp hơn.

Tiếp tục trồng và chăm sóc cây

Khác với khu vực 5 xã vùng tây sông Đáy, khu vực khai thác, chế biến đá vôi luôn bụi bặm, ô nhiễm, đây là điểm trăn trở của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Liêm. Các xã còn lại hầu hết kinh tế thuần nông, thanh bình, đang từng bước mở mang phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Việc vận động xây dựng các tuyến đường hoa khơi dậy ý thức cho toàn thể nhân dân trong việc bảo vệ và gìn giữ môi trường sống; quyết tâm ngăn chặn sự ô nhiễm môi trường cả môi trường nước và môi trường không khí -  Ông Nguyễn Văn Khánh, Chánh Văn phòng Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Liêm chia sẻ.

Để những đường hoa được duy trì, phát triển, sạch đẹp các địa phương đã phân công các hội, đoàn thể, ban công an, ban quân sự, trường học, khu dân cư tiếp tục trồng mới các vạt hoa bên đường, bên kênh mương thủy lợi. Phân công hàng tuần dọn vệ sinh đường xá, nhổ cỏ, tưới cây tạo thảm cỏ thảm hoa cây xanh đẹp mắt.

IMG 8518
Đường làng ở nhiều xã của huyện Thanh Liêm được bê tông hóa, khang trang, sạch sẽ, toa tỏa ngát hương thơm.

Bên cạnh những địa phương làm tốt việc trồng hoa bên đường, một số địa phương chỉ đạo chưa quyết liệt, chưa có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, chính quyền, các ngành, đoàn thể từ xã tới thôn, xóm và người dân. Vẫn còn giao trách nhiệm chính cho các hội đoàn thể. Ý thức, trách nhiệm của người dân ở một số địa phương còn kém vẫn có hiện tượng hoa bị mất, bị phá hại… sau khi trồng.

Tiếp tục vận động các cơ quan, doanh nghiệp, người dân trồng hoa, cây cảnh bên đường, trong khuôn viên, trong nhà.Về chi phí để thực hiện trồng, chăm sóc, bảo vệ  hoa rất tốn kém trong khi nguồn kinh phí phục vụ trồng và chăm sóc hoa của các xã còn hạn chế. UBND huyện tiếp tục hỗ trợ kinh phí để các địa phương có điều kiện vận động mọi người cùng tham gia phong trào trồng hoa. Các địa phương cần tiếp tục vận động xã hội hóa, tự nguyện đóng góp kinh phí để mua cây giống, phân bón, xây bờ bao, chăm sóc và bảo vệ cây.

Các địa phương tích cực làm tốt công tác quản lý, giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức cá nhân trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ hoa nhằm xây dựng những “con đường hoa” tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, phát triển bền vững, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.                                                                         

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO