--Quảng cáo---

Hà Lan nên cắt giảm nhanh hơn sản lượng tại mỏ khí Groningen

Biến đổi khí hậu - 15:31 23/05/2019

(TN&MT) – “Sản lượng tại mỏ khí Groningen ở Hà Lan nên được giảm với tốc độ nhanh hơn sau trận động đất mạnh 3,4 độ ở khu vực phía Bắc đất nước vào ngày 22/5”, Bộ trưởng Kinh tế Hà Lan Eric Wiebes cho biết.

Toàn cảnh một cơ sở của công ty sản xuất khí, NAM tại Farmsum, Hà Lan vào ngày 28/8/2018. Ảnh: Reuters / Piroschka van de Wouw
Toàn cảnh một cơ sở của công ty sản xuất khí, NAM tại Farmsum, Hà Lan vào ngày 28/8/2018. Ảnh: Reuters / Piroschka van de Wouw

Wiebes đã đưa ra bình luận trước các nhà báo ở The Hague tại một cuộc họp về sản lượng tại mỏ khí Groningen ở Hà Lan nhằm cân nhắc các kế hoạch của chính phủ để kết thúc sản lượng vào năm 2030.

Sản lượng tại mỏ khí Groningen do NAM điều hành, liên doanh giữa Royal Dutch Shell và Exxon Mobil sẽ giảm xuống còn 19,4 tỷ mét khối (bcm) trong năm tính đến tháng 10/2019, giảm từ mức cao nhất trong năm 2013 với 54 bcm.

Sau trận động đất hồi tháng 1/2018 với sức mạnh tương tự với trận động đất ngày 22/5 vừa qua, chính phủ đã cam kết chấm dứt sản xuất vào năm 2030 và giảm sản xuất càng nhanh càng tốt trong những năm tới.

“Chúng tôi đang sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn để cắt giảm sản xuất xuống hoàn toàn một cách nhanh hơn và chúng tôi đang đi trước thời hạn”, Wiebes cho biết.

Từng là mỏ khí đốt lớn nhất châu Âu, nhiều thập kỷ khai thác khí đốt đã dẫn đến hàng chục cơn chấn động nhỏ ở Groningen mỗi năm, làm hư hại hàng ngàn ngôi nhà và gây ra các cuộc biểu tình của người dân địa phương khiến chính quyền phải giảm sản lượng.

Người dân yêu cầu cắt bỏ sản lượng hoàn toàn đã đưa cuộc chiến của họ lên tòa án cao nhất ở Hà Lan vào đầu năm nay.

Nhưng tại thời điểm đó, luật sư Hà Lan cho rằng việc cắt giảm sản lượng tiếp tục đe dọa sẽ tạo ra sự thiếu hụt cho các công ty và hộ gia đình ở Hà Lan và nước ngoài.

Theo dự kiến, Chính phủ Hà Lan sẽ có phản hồi chính thức về việc phác thảo các khả năng kỹ thuật để cắt giảm sản xuất nhanh hơn ​​trong vài tuần tới.

“Chúng tôi sẽ chờ đợi các phân tích của cơ quan quản lý về trận động đất để cân nhắc xem có cần các biện pháp mới hay không”, phát ngôn viên của chính phủ Hà Lan, ông Job van de Sande cho biết trước đó vào ngày 22/5.

Cơ quan quản lý ngành khí SodM cho biết họ sẽ công bố phân tích đầy đủ với các khuyến nghị cho sản xuất trong tương lai, trong vòng một tháng, với đánh giá sơ bộ dự kiến sẽ đưa ra vào ngày 28/5.

Trận động đất thứ tư là một trong những trận động đất nghiêm trọng nhất từng xảy ra trong khu vực. Không có báo cáo về thương vong, nhưng chính quyền địa phương cho biết khoảng 90 chủ nhà đã báo cáo thiệt hại trong những giờ đầu tiên sau trận động đất.

Sau trận động đất năm ngoái, SodM cho biết nên cắt giảm sản xuất nên xuống dưới 12 bcm càng sớm càng tốt để giảm thiểu rủi ro địa chấn.

Chính phủ Hà Lan dự kiến ​​sẽ đạt đến mức đó vào năm 2020, chủ yếu bằng cách chuyển đổi người dùng công nghiệp lớn từ khí đốt Groningen.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO