--Quảng cáo---

Gia Lai: Hết hạn cho thuê đất 5 năm, người dân vẫn chưa được nhận lại đất

Tiếng dân - Quế Mai - 14:12 13/04/2021

(TN&MT) - 12 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số tại làng Breng 2, xã Ia Der, huyện Ia Grai (Gia Lai) cho thuê tổng cộng hơn 5ha đất từ năm 1995, thời hạn cho thuê là 20 năm. Nhưng đến nay, hợp đồng thuê đất đã hết hạn hơn 5 năm, người dân vẫn chưa được nhận lại đất của mình.

Ông Ksor Chôi (bên phải) cho thuê 7,5 sào đất với giá 75 nghìn đồng/năm

Mong mỏi từng ngày 

Theo ông Ksor Chôi (74 tuổi, trú làng Breng 2), năm 1995, ông và 11 hộ dân khác trong làng phát hiện ông Nguyễn Huy Thanh làm đất, trồng cà phê trên diện tích đất của mình, nên đã ngăn lại. Được biết, ông Nguyễn Huy Thanh có hợp đồng nhận khoán trồng và chăm sóc cà phê với Nông trường 712 (nay là Công ty TNHH MTV Cà phê 15), 12 hộ dân làng Breng 2 đồng ý ký biên bản thỏa thuận cho ông Thanh sử dụng hơn 5ha đất rẫy để trồng cà phê. Thời hạn sử dụng đất là 20 năm, từ năm 1995 đến năm 2015.

Điều kiện cho thuê đất là ông Thanh phải hỗ trợ gạo hàng năm và trả 10 nghìn đồng/sào đất. “Nhà mình cho thuê 7,5 sào đất, mỗi năm nhận được 75 nghìn đồng. Còn gạo thì chỉ nhận được một lần duy nhất lúc mới cho thuê đất. Năm 2015 hết hạn hợp đồng, nhưng ông Thanh không giao trả lại đất cho bà con. Đến nay đã hơn 5 năm, bà con vẫn chưa nhận lại đất của mình, cũng không được hỗ trợ gì thêm”, ông Ksor Chôi cho biết.

Tương tự, bà Rơ Châm Byin (70 tuổi, trú làng Breng 2) cũng cho ông Thanh thuê 2 sào đất. Theo bà Byin, mỗi năm bà được trả 20 nghìn đồng/2 sào đất. Năm 2015, khi thỏa thuận thuê đất giữa người dân và ông Thanh hết hạn, ông Thanh có lập biên bản gia hạn thời gian thuê đất đến hết năm 2016 và được người dân đồng ý.

“Hết năm 2016, ông Thanh vẫn không trả đất cho chúng tôi. Bà con đã kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương, Công ty TNHH MTV Cà phê 15 và nhận được lời hứa sẽ bàn giao đất cho dân vào tháng 12/2020. Nhưng tới nay, người dân vẫn chưa được nhận lại đất. Chúng tôi mong muốn ngành chức năng sớm giải quyết để bà con có đất sản xuất”, bà Byin chia sẻ.

Xác nhận sự việc này, ông Ksor Ơn - Trưởng thôn làng Breng 2 cho hay, các hộ dân đã phản ánh rất nhiều lần về sự việc này. Thực tế đây là đất người dân khai hoang, nhưng UBND tỉnh Gia Lai lại giao cho Công ty Cà phê 15 quản lý. Năm 2015, hợp đồng giao khoán giữa ông Thanh và Công ty Cà phê 15 đã hết hạn, nhưng Công ty lại tiếp tục giao lại cho người khác trồng và chăm sóc cà phê.

“Số tiền 10 nghìn đồng/sào đất là quá ít, không giúp được gì cho đời sống của bà con. Hợp đồng hết hạn đã hơn 5 năm mà bà con không được giải quyết, cũng không nhận được hỗ trợ. Hiện, có người đã mất, tiếp tục giao lại cho con đi đòi đất. Tôi mong chính quyền địa phương và Công ty Cà phê 15 sớm trả lại đất cho bà con”, ông Ksor Ơn bày tỏ.

Bà Rơ Châm Byin mong mỏi được nhận lại 2 sào đất cho thuê để có đất sản xuất

Sẽ sớm bàn giao đất cho dân

Trao đổi về vấn đề này, bà Lưu Thị Minh Hiền - Giám đốc Chi nhánh Gia Lai Công ty TNHH MTV Cà phê 15 cho biết: Diện tích đất tranh chấp giữa 12 hộ dân làng Breng 2 và ông Nguyễn Huy Thanh nằm trong phần đất mà UBND tỉnh Gia Lai giao cho Nông trường 712 (nay là Công ty TNHH MTV Cà phê 15) năm 1987 để thực hiện dự án trồng cà phê.

Sau đó, đến năm 1994, thực hiện chủ trương của Chính phủ theo Quyết định số 327/TTCP, Nông trường 712 có hợp đồng giao khoán với ông Nguyễn Huy Thanh để liên kết trồng cà phê, thời gian 20 năm, từ năm 1994 đến năm 2014. Diện tích giao cho ông Thanh là hơn 5ha. 

Theo bà Hiền, khi xảy ra tranh chấp năm 1995, ông Thanh đã tự ý thỏa thuận với người dân để thuê đất mà không báo cáo với Công ty TNHH MTV Cà phê 15. Đến năm 2015, khi người dân kéo lên trụ sở Công ty để đòi đất thì Công ty mới biết sự việc. Khi đó, ông Thanh đã không còn hợp đồng nhận khoán với Công ty. Diện tích tranh chấp Công ty đã giao cho hộ nhận khoán khác. 

“Từ đó đến nay, Công ty TNHH MTV Cà phê 15 đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết vụ việc này. Chúng tôi cũng thống nhất việc bàn giao phần diện tích đất trên cho huyện Ia Grai để trả lại cho người dân”, bà Hiền thông tin.

Ông Tài Anh Trung - Trưởng phòng TN&MT huyện Ia Grai cho biết: Liên quan đến việc tranh chấp đất của 12 hộ dân làng Breng 2 với Công ty TNHH MTV Cà phê 15, Phòng TN&MT huyện Ia Grai đã nhiều lần phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Gia Lai, chính quyền xã và Công ty để giải quyết. Năm 2020, huyện Ia Grai đã có văn bản tham mưu UBND tỉnh Gia Lai thu hồi diện tích đất trên giao lại cho huyện Ia Grai để trả lại cho người dân.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ sắp xếp làm việc với các bên liên quan để sớm bàn giao lại đất cho người dân; đồng thời, sẽ làm hồ sơ, đo đạc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân để người dân yên tâm canh tác”, ông Tài Anh Trung nói.

Được biết, ngày 12/01/2021, UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 01 về việc thu hồi hơn 5ha đất của Công ty TNHH MTV Cà phê 15 tại làng Breng 2, xã Ia Der và giao cho UBND huyện Ia Grai quản lý, xem xét giải quyết kiến nghị của người dân. 

Tuy nhiên, đến nay đã 03 tháng sau khi có Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Gia Lai, người dân vẫn chưa được trả lại đất, dẫn đến bức xúc. Mong rằng, các cấp chính quyền địa phương sớm tổ chức ban giao đất cho các hộ dân để người dân yên tâm canh tác, ổn định cuộc sống.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO