--Quảng cáo---

Gia Lai đôn đốc Chống rác thải nhựa

Thời sự - Ngọc Linh - 13:52 17/09/2019

(TN&MT) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Đỗ Tiến Đông vừa ký công văn số 1980/UBND-CNXD về việc đôn đốc, tăng cường trách nhiệm và triển khai phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn.

Theo đó, trong thời gian qua, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến phong trào “Chống rác thải nhựa” cũng như kêu gọi hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một số cơ quan, đơn vị chưa triển khai mà còn sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong hội họp tiếp khách; triển khai chưa sâu rộng đến người dân, cộng đồng xã hội; còn tình trạng sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần tràn lan...

Ảnh một nhóm bạn trẻ Gia Lai tham gia dọn rác thải nhựa ở khu vực đồi thông (3)
Một nhóm các bạn trẻ tham gia dọn rác thải ở khu vực đồi thông

Do đó, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị nhà nước trực thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đi đầu, gương mẫu trong phong trào “Chống rác thải nhựa”, thực hiện nghiêm túc cam kết không sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy sử dụng một lần trong hoạt động của cơ quan. Việc đơn vị đã triển khai tại kế hoạch “Chống rác thải nhựa” của tỉnh bằng hành động cụ thể được xem là tiêu chí đánh giá trong thi đua, khen thưởng của cơ quan, đơn vị. Sở Tài chính cần lưu ý là không thanh toán các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp đối với việc sử dụng các sản phẩm nhựa, nilon sử dụng một lần, khó phân hủy.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố với vai trò là người đứng đầu cơ quan hành chính của địa phương có trách nhiệm tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến phong trào “Chống rác thải nhựa” bằng nhiều hình thức, phương pháp phù hợp, để phong trào lan tỏa đến từng thôn, làng, tổ dân phố, hộ gia đình; kêu gọi các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng ăn uống, tạp hóa, tiểu thương... tích cực tham gia phong trào bằng cách giảm sử dụng các sản phẩm nhựa nilon, các sản phẩm sử dụng một lần khó phân hủy như túi nilon, hộp xốp, ly nhựa... để thay thể bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn trong hoạt động, phù hợp với cơ sở. Qua đó, đưa địa phương mình trở thành địa phương “xanh, sạch, văn hóa”.

Các Sở Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa - Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan theo chức năng nhiệm vụ cần phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường vận động, kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống, nhà hàng, tiểu thương... xây dựng hình ảnh doanh nghiệp, cơ sở hoạt động “xanh”, “sạch” vì môi trường; giảm sản xuất, kinh doanh, sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa và các sản phẩm khác sử dụng một lần khó phân hủy.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị truyền thông tăng cường vai trò truyền tải cảm hứng, lan tỏa thông điệp về “Chống rác thải nhựa” đến từng người dân, tăng thời lượng phát sóng, số lượng bài viết, chuyên trang về phong trào này.

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan có liên quan nghiêm túc thực hiện và báo cáo kết quả hoạt động cụ thể.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO