Gia Lai: Ai bảo kê cho lâm tặc phá rừng?

28/04/2018 18:18

 (TN&MT) – Là địa bàn thuộc Thị xã Ayunpa (Gia Lai), có cán bộ kiểm lâm địa bản “cắm chốt” để bảo vệ rừng đành hoàng, nhưng tại sao lâm tặc vẫn ngang nhiên mở “công trường” để xẻ hàng chục cây gỗ “khủng” đưa ra ngoài. Những xe độ chế nối đuôi nhau cày nát quả đồi Chư Jú, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa, nhưng chính quyền không hay biết, nhiều cây gỗ to dài hàng vài khối/lóng vẫn chui lọt…

 

Theo thông tin phản ánh từ người dân, chúng tôi tìm cách tiếp cận “khu cấm địa” quả đồi Chư Jú, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa (Gia Lai) là nơi mà chục xe độ chế đang ngày đêm “cày nát” quả đồi Chư Jú để khai thác gỗ trái phép.

Từ thị xã Ayun Pa, vượt hơn 20km, chúng tôi men theo con đường độc đạo, đầy hiểm trở để đến với ngọn đồi Chư Jú. Trong vai những thanh niên đi lấy lan, chúng tôi đã tiếp cận được với ngọn đồi Chư Jú. Ngay từ dưới chân đồi, chúng tôi đã nghe những tiếng máy động cơ “thét gầm” cùng làn khói đen phụt ra.

Ảnh 4

Tại “khu cấm địa” ngay dưới chân đồi Chư Jú toàn là những người dân bản địa sống và khi có một người lạ vào thì có nhiều con mắt dõi theo. Càng tiến gần về đỉnh đồi, tiếng động cơ máy cưa, xe độ chế vang vọng cả vùng rừng rộng lớn. Sau nhiều giờ đi bộ, luồng qua những rừng sâu để tránh bị phát hiện thì chúng tôi đến được những bãi tập kết với nhiều thân gỗ to được xẻ hộp. Bên cạnh là những chiếc xe độ chế với cặp lốp mới cứng cùng những cuộn dây cáp dài cả trăm mét để kéo xe độ ra khỏi rừng.

Tiếp cận với “công trường” mà lâm tặc mở trên đồi Chư Jú, chúng tôi đã chứng kiến nhiều bãi tập kết với hàng chục lóng gỗ được xẻ hộp nằm chờ để vận chuyển. Tiếp vào rừng sâu và những cây đường kính 50-60cm vừa mời đốn hạ nằm ngổn ngang chờ đưa ra bãi tập kết để xẻ.

Con đường lên núi đã được mở rộng khoảng 5m và dọc con đường này thì chúng tôi đã phát hiện có 4 bãi. Nhưng chỉ 2 bãi với khoảng gần 30 lóng gỗ xẻ hộp và những bãi còn lại thì gỗ đã được xẻ và vận chuyển lọt đi mà chính quyền, kiểm lâm địa bàn không hề hay biết.

Một số hình ảnh tại hiện trường

Nhìn những mảnh bìa nằm rải rác trên đường chúng tôi suy đoán khu vực này đã được khai thác một thời gian dài. Và biết bao khối gỗ được chui lọt, bao nhiêu diện tích rừng bị phá hại không thương tiếc?…

 Trao đổi với chúng tôi, ông Tống Hoài Long, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai cho biết, liên quan đến vụ “lâm tặc” hoành hành tại khu vực núi Chư Jú, thuộc tiểu khu 1297 trên địa phận xã Ia Sao. Hạt kiểm lâm đã báo cáo lãnh đạo UNBD thị xã, Chi cục kiểm lâm để có hướng xử lý.

Ông Long nhấn mạnh: “Để tiến hành ngăn chặn tình trạng "lâm tặc" khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, mới đây ngày 23/4, hạt kiểm lâm phối hợp với UBND xã Ia Sao, thành lập tổ tiến hành truy quét tại tiểu khu 1297 thuộc núi Chư Jú. Hiện tại, anh em vẫn đang làm nhiệm vụ truy quét trong đó” ông Long khẳng định.

Tuy là có đợt truy quét như vậy, nhưng tại các bãi tập kết gỗ ngay gần khu vực nhà những người dân bản địa thì lượng chức năng lại tỏ ra ngơ ngác và khẳng định không biết những bãi tập kết này. Trái ngược với lời nói trên, những xe chở gỗ lậu, phương tiện độ chế to lớn nằm ngổn ngang giữa rừng được phóng viên ghi nhận khác nào như chuyện “con voi chui lọt lỗ kim?”.

Ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Lộc- Chủ tịch UBND Thị xã Ayun Pa cho biết: “Sau khi nắm được thông tin phóng viên phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo có lực lượng kiểm lâm, công an trực tiếp vào hiện trường để nắm thông tin và kéo số gỗ trái phép trên về xử lý theo quy định của pháp luật…”.

Theo báo cáo mới nhất của Hạt kiểm lâm thị xã Ayun Pa thì nhiều lân Hạt kiểm lâm đã phối hợp với Đội kiểm lâm cơ động và PCCCR số 3, Chi cục kiểm lâm và các đơn vị liên quan khác để truy quét tại khu vực núi Chư Jú. Nhưng cả 2 lần đều không thu được kết quả…do bị lộ thông tin?!. Hiện các cơ quan chức năng tiếp tục trực, điều tra để xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: Ai bảo kê cho lâm tặc phá rừng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO