GEF 6: Hướng tới đổi mới phát triển công nghệ sạch toàn cầu

25/06/2018 08:06

(TN&MT) - Chiều ngày 24/06, tại trung tâm Hội nghị Ariyana, Đà Nẵng, tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) đã tổ chức cuộc hội thảo "Tận dụng lợi ích môi trường toàn cầu thông qua đổi mới công nghệ sạch và kinh doanh trong doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như khởi nghiệp". Đây là một trong những sự kiện song song bên lề Phiên họp Hội đồng GEF lần thứ 54.

UNIDO3
Hội thảo "Tận dụng lợi ích môi trường toàn cầu thông qua đổi mới công nghệ sạch và kinh doanh trong doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như khởi nghiệp"

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là cam kết toàn cầu đầu tiên về khí hậu. Đây là lần đầu tiên một văn bản quốc tế nhận được tham gia mạnh mẽ và nhanh chóng, minh chứng cho sự ủng hộ đặc biệt của cộng đồng quốc tế đối với các vấn đề khí hậu. Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), với nhiệm vụ duy nhất để hỗ trợ phát triển công nghiệp bền vững và toàn diện, đã hợp tác với Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) để giải quyết các thách thức môi trường toàn cầu nhất trong thời gian tới đây.

Với khả năng tạo ra sự phối hợp giữa các nỗ lực sử dụng năng lượng sạch, công nghiệp xanh và những nỗ lực giải quyết các vấn đề môi trường đã cho phép UNIDO đảm bảo một vị trí đặc biệt trong quan hệ đối tác với GEF.

UNIDO6
Các đại biểu tham dự chia sẻ kinh nghiệm 

Để giúp các nước đang phát triển và các nước có nền kinh tế trong quá trình chuyển đổi đối phó với những thách thức môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, UNIDO hỗ trợ các ngành công nghiệp áp dụng các mô hình sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng và năng lượng thấp.

Chương trình đổi mới công nghệ sạch toàn cầu (GCIP) thúc đẩy một sự đổi mới và hệ sinh thái doanh nghiệp bằng cách xây dựng và phát triển các nhà doanh nghiệp trẻ, đổi mới công nghệ bằng cách xây dựng năng lực trong các tổ chức quốc gia và các tổ chức đối tác để thực hiện bền vững hệ sinh thái và phương pháp gia tốc của chương trình đổi mới công nghệ; và bằng cách hỗ trợ và làm việc với các nhà hoạch định chính sách quốc gia để tăng cường khung chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thông qua hệ sinh thái này và GCIP xúc tiến đầu tư, GCIP xúc tác đầu tư để hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nhân khởi nghiệp hướng tới việc phát triển và thương mại hóa các ý tưởng sáng tạo của họ.

UNIDO2
Các đại biểu quan tâm tới các nội dung tại Hội thảo.

 

Quan hệ đối tác và hợp tác chặt chẽ với tất cả các bên liên quan quốc gia là rất quan trọng để tối đa hóa sự phối hợp và chia sẻ kiến ​​thức và thực hành tốt nhất có thể giúp tăng cường đóng góp của startups cleantech đối với giảm thiểu biến đổi khí hậu, đồng thời tăng năng suất và tạo ra sự tăng trưởng và giàu có.

Theo báo cáo của GCIP, ngành công nghiệp, công nghệ sạch toàn cầu sẽ tăng 6,4 nghìn tỷ đô la Mỹ trong thập kỷ tới. Trong đó sẽ có hơn 1,7 nghìn tỷ sẽ được tiếp cận với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và khởi nghiệp ở các nước đang phát triển.

Ngoài việc góp phần giảm phát thải khí nhà kính, các sáng kiến ​​công nghệ được thúc đẩy theo GCIP cũng gặt hái được những tác động tích cực cho môi trường bao gồm cải thiện hiệu quả sử dụng nước, bảo vệ đất và làm giàu chất thải. Thông qua tăng trưởng của ngành công nghiệp sạch, cơ hội việc làm được tạo ra, cả hai dẫn đến giảm nghèo thông qua tạo thu nhập.

Tham gia hội thảo và giới thiệu về dự án khởi nghiệp, bà Atchara Poomee giám đốc điều hành PAC Corporation (Thái Lan) cho biết, với ý tưởng thu nhiệt từ các cục nóng của điều hòa (hiện đang có rất nhiều ở các khu đô thị) để làm bình nước nóng, cắt giảm chi phí điện năng thì chỉ sau 6 tháng với mức đầu tư 1500 đô la sẽ thu hồi được vốn và tiết kiệm được 2400 đô la mỹ.

UNIDO4
Bà Atchara Poomee giám đốc điều hành PAC Corporation (Thái Lan)

Bà Atchara Poomee cho biết, mục tiêu của công ty đến năm 2020 doanh số bán ra sẽ đạt được con số 20000 sản phẩm với tổng doanh thu là 16 triệu đô la Mỹ và sẽ tiết kiệm được 220,82 GW. Thị trường của PAC Corporation sẽ được mở rộng sang Malaysia, Việt Nam, Philippines, Campuchia...

san pham
Sản phẩm của công ty PAC Corporation (Thái Lan)

Chia sẻ về GCIP, bà Atchara Poomee cho rằng khi tham gia GCIP doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các dự án khởi nghiệp sẽ tiếp cận được nguồn quỹ lớn, được tư vấn về các tiêu chuẩn của thị trường mời, có tiềm năng mở rộng thị trường ra nước ngoài và kết nối các khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, ngoài giá trị kinh tế sẽ thu được những góp ý từ các nhà đầu tư, người tiêu dùng để mỗi doanh nghiệp tự hoàn thiện mình hơn.

Chia sẻ về chương trình, ông Kevin Braithwaite - nhà quản lý của chương trình GCIP cho biết tất cả các doanh nghiệp đều ngạc nhiên về những hiệu quả tích cực của chương trình đem lại. Ông Kevin Braithwaite chia sẻ hiện nay chương trình có sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ 65 quốc gia trên toàn thế giới. Và ông Kevin Braithwaite cho rằng càng nhiều các doanh nghiệp, tổ chức, đối tác tham gia và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp thành công, chia sẻ các cách tiếp cận khác nhau và cùng nhau góp ý đưa ra những giải pháp đó là sự thành công của GCIP.

UNIDO5
Ông Kevin Braithwaite

Trong tương lai, một phần không thể tách rời của GCIP là phát triển môi trường cho phép đổi mới và khuyến khích các phong trào khởi nghiệp. GCIP sử dụng phương pháp liên ngành và đa tầng nhằm xây dựng “hệ sinh thái bền vững” cho doanh nghiệp sáng tạo trong các doanh nghiệp nhỏ. Điều này đòi hỏi hỗ trợ các đối tác quốc gia để tăng cường năng lực thể chế của các cơ quan chính phủ tập trung vào phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), công nghệ sạch và đổi mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
GEF 6: Hướng tới đổi mới phát triển công nghệ sạch toàn cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO