Du hành vào 'lòng đất'

Hải Lâm| 07/05/2021 15:19

(TN&MT) - Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) được mệnh danh “vương quốc hang động” và là một cái tên nổi bật trên bản đồ du lịch khám phá, mạo hiểm của thế giới, với những hang động hàng triệu năm bao bọc bởi các khu rừng nguyên sinh tuyệt đẹp.

Nếu tham gia hành trình trekking tới hố sụt Kong và hệ thống hang Hổ, một trong những tour thám hiểm với mức độ khó cao ở Việt Nam hiện nay, du khách sẽ tạm xa rời cuộc sống hiện đại, không sóng điện thoại hay mạng Internet, để có được cảm giác lạc vào một thế giới khác: thế giới của thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ, nguyên bản.

Năm 1997, với sự giúp đỡ của người dân bản địa, Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh (British Caving Research Association - BCRA) trong một chuyến khảo sát và nghiên cứu đã khám phá ra hệ thống hang Hổ với ba hang lớn nối liên tiếp nhau: hang Pygmy (hang lớn thứ tư thế giới), hang Over và hang Hổ.

Từng nối liền nhau, nhưng trải qua thời gian và những biến đổi địa chất, hố sụt Kong Collapse xuất hiện đã chia cắt thành ba khu vực hang với cảnh quan khác nhau, có hang lớn đến nỗi chứa được hẳn một khu rừng nhỏ, có mây bay trong lòng hang… Đến năm 2019, tua khám phá này được Công ty TNHH JungleBoss (thị trấn Phong Nha) chính thức đưa vào khai thác độc quyền.

Trải nghiệm này đòi hỏi người tham gia phải có thể lực tốt và tinh thần vững vàng, bởi trong tổng cộng 60 giờ, phải đi bộ hơn 20 km đường rừng, leo lên hoặc xuống những con dốc dựng đứng, xuyên sâu vào 6,5 km hang động, vượt qua sông ngầm khoảng 500 m với nhiệt độ nước 15 độ C.

Vì địa hình phức tạp cùng nhiều hoạt động đặc biệt như đu dây, leo vách đá, bơi… mỗi đoàn thám hiểm cần có một lực lượng hỗ trợ đông đảo gồm guider (hướng dẫn), trợ lý an toàn, nấu ăn và porter (người khuân vác đồ). Tất cả họ là người địa phương, thông thạo đường đi và sở hữu những kinh nghiệm, kỹ năng đi rừng rất hữu ích để trợ giúp du khách cả về thể chất lẫn tinh thần.

Hố sụt Kong (được các nhà thám hiểm hang động đặt tên theo bộ phim bom tấn Hollywood từng được quay tại Quảng Bình) là một trong những hố sụt tự nhiên lớn nhất thế giới với chiều cao đo được 450m.

Trải nghiệm cảm giác mạnh độc đáo: đu dây từ trên cao tại hố sụt Kong

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, du khách bắt buộc mặc áo phao, mũ bảo hộ khi bơi qua sông ngầm

Một đoàn du khách chụp hình lưu niệm trước khi tiến vào khám phá thế giới trong lòng đất

Một khe nứt hẹp trong lòng hang Over

Và những khoảng không rộng lớn, thạch nhũ nhiều hình dạng kỳ thú

Phút nghỉ ngơi trên vách đá và tận hưởng không khí mát lạnh trong lòng hang

“Ngọc động” trong hang Over, đây là một loại trầm tích với cách hình thành đặc biệt, không phải hang động nào cũng có

Chuyến đi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với sự hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo từ các “porter” của JungleBoss

Những bữa ăn trong rừng ngon lành và đầy đủ năng lượng, tiếp sức cho đoàn thám hiểm

Hạ trại nghỉ đêm ở cửa hang động lớn thứ tư thế giới – Pygmy, hay còn có tên gọi địa phương là Hang Én Rục-Cà Roòng

Đón ban mai trong lành, xanh ngát, rộn ràng tiếng chim kêu ở giữa đại ngàn

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Du hành vào 'lòng đất'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO