Dự án Tổ hợp thương mại Thiên Lộc rao bán khi chưa đủ pháp lý

Đức Cảnh| 30/11/2019 09:36

(TN&MT) - Chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư, xây dựng hạ tầng ngổn ngang, cơ quan quản lý nhà nước chưa thẩm định, cho phép... nhưng Dự án Tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở Thiên Lộc đã được quảng cáo, rao bán đất nền rầm rộ.

Mặc dù công trường đang ngổn ngang, hạ tầng giang dỡ và đáng chú ý là chưa được cơ quan quản lý nhà nước thẩm định, cho phép nhưng trên nhiều kênh thông tin, Dự án Tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở huyện Can Lộc do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng bất động sản Trí Nguyễn (có địa chỉ tại Hà Nội) làm chủ đầu tư được quảng cáo bán rầm rộ. Đáng chú ý, với lời lẽ hấp dẫn, hình ảnh thiết kế 3D hoành tráng, tờ rơi được phát khắp nơi và thậm chí là đến nhà dân để rao bán đất nền.

Dự án Tổ hợp Thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở Thiên Lộc

Được biết, 23/11/2018, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định thu hồi 16.936.9m2 đất có nguồn góc đã được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất đối với Công ty CP Tập đoàn Đại Dương theo Quyết định số 428/QĐ-UBND ngày 5/2/2013 tại vị trí Cụm công nghiệp- Tiểu thủ công nghiệp xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), nay được đăng ký điều chỉnh thay đổi nhà đầu tư sang Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng bất động sản Trí Nguyễn (gọi tắt là Công ty Trí Nguyễn) thuê số diện tích trên.

Toàn bộ diện tích đã được giao lại cho Công ty Trí Nguyễn sẽ được sử dụng vào mục đích: Giao 8.423,9m2 sử dụng vào mục đích đất công cộng; cho thuê 8.513 m2 đất để sử dụng vào thương mại dịch vụ với thời hạn cho thuê là đến ngày 19/6/2062. Hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Ngổn ngang cơ sở hạ tầng, đến thời điểm này dự án mới thi công phần nền

Mục tiêu của dự án là xây dựng đồng bộ tổ hợp bao gồm các chức năng siêu thị bán lẽ, phòng giao dịch ngân hàng, văn phòng, khu nhà hàng ăn uống vui chơi giải trí, cửa hàng cung ứng thu mua nông sản và nhà ở để bán và cho thuê. Tổng số vốn đầu tư của dự án là 387 tỷ đồng. Thời hạn thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày 5/2/2013 được cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với khu thương mại dịch vụ; lâu dài đối với khu dịch vụ tiểu thương kết hợp với nhà ở(thời hạn cho thuê được tính từ thời điểm được cấp cho công ty Đại Dương).

Theo đó, Quyết định giao đất cho Công ty Trí Nguyễn của UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng nêu rõ nếu sau khi đã hoàn thành việc xây dựng toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy hoạch, dự án đầu tư được duyệt và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, nghiệm thu chất lượng công trình thì Công ty Trí Nguyễn mới được thực giao dịch mua bán, cho thuê.

Chưa đủ cơ sở pháp lý nhưng dự án đã được rao bán trên mạng 

Trong khi thủ tục pháp lý chưa hoàn thành nhưng dự án đã được quảng cáo, rao bán. Người dân sinh sống gần khu vực này còn cho biết, thời gian gần đây rất nhiều người có nhu cầu mua đất theo lời giới thiệu đã đến tìm hiểu. Như vậy, khi dự án chưa triển khai xong hạ tầng, cơ quan có thẩm quyền chưa thẩm định cho phép thì những thông tin rao bán đất nền của dự án đã được quảng cáo tràn lan.

Ông Đặng Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết: Việc phản ánh của người dân là hoàn toàn đúng sự thật và thực tế chính quyền cũng đang rất đau đầu để xử lý. Chúng tôi đã báo với công an, phối hợp để ngăn chặn việc rao bán đất “ảo” dưới nhiều hình thức ở dự án do Công ty Trí Nguyễn đầu tư trên địa bàn, đồng thời có văn bản báo cáo lên cơ quan cấp trên kịp thời có phương án, cảnh báo để người dân tránh bị lừa”.

Phôi cảnh 3D bắt mắt của dự án đang trái ngược với thực tế hiện nay sau một năm được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư của Công ty Trí Nguyễn

Ông Tuấn cho biết thêm, quá trình theo dõi nhận thấy có rất nhiều người dân đã đến hiện trường để xem đất. Có nghĩa đã có những trường hợp nhẹ dạ cả tin, nghe theo và rất dễ bị mắc bẫy cò đất nếu không nắm bắt được pháp lý của dự án. Thực trạng xẩy ra buộc chính quyền, lực lượng công an đã tiến hành xử phạt hành chính một số đối tượng phát tờ rơi quảng cáo, rao bán đất nền này diễn ra trên địa bàn.

Đưa vấn đề trao đổi với ông Trần Đình Việt- Trưởng Phòng TN&MT huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết: “Ngay khi nắm được thông tin sự việc thì huyện Can Lộc đã mời đại diện chủ đầu tư đến làm việc và yêu cầu dừng ngay những hoạt động nói trên khi chưa được phép. Đây là lần thứ hai chúng tôi phải xử lý việc này, trước đó, trên các trang mạng của sàn giao dịch cũng đã đăng tải thông tin rao bán đất thuộc dự án”.

Ông Trần Đình Việt khẳng định, đến thời điểm này dự án do Công ty Trí Nguyễn làm chủ đầu tư chưa hoàn thành xây dựng hạ tầng, đang thi công dang dở phần đắp nền nên chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định, cho phép thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán. Do vậy, chính quyền cần chủ động tuyên truyền để người dân nắm bắt, tránh bị lừa.

“Căn cứ trên các nội dung được cơ quan chức năng phê duyệt khi chấp thuận chủ trương đầu tư, hạng mục nhà ở phải được xây dựng trước khi bán hoặc cho thuê. Trong khi đó, nhiều nội dung, thông tin được quảng cáo, rao tràn lan trên mạng được xuyên tạc với lời lẽ hấp dẫn, không đúng sự thật. Và quan trọng là không đủ pháp lý nếu thực hiện chuyển nhượng”, ông Việt nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dự án Tổ hợp thương mại Thiên Lộc rao bán khi chưa đủ pháp lý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO