--Quảng cáo---

Dự án Bât động sản Minh Khang: Khách hàng "méo mặt" vì 1 lô đất bán cho nhiều chủ?

Bạn đọc - Pháp luật - 00:00 14/10/2017

(TN&MT) - Hiện tại, có rất nhiều lô đất ở tại dự án “Tổ hợp khách sạn, Siêu thị kinh doanh dược, Thiết bị y tế và Nhà ở” của Cty TNHH TM Minh Khang (dự án Minh Khang – PV) nằm ở xóm 20, xã Nghi Phú, TP Vinh (tỉnh Nghệ An) đã được chủ đầu tư bán cho 2 chủ, thậm chí có những lô đã bán cho 3 chủ… Điều này đã khiến cho nhiều gia đình đang rơi vào thế “dỡ khóc dỡ cười”, bởi số tiền hàng tỷ đồng bỏ ra mua đất chưa biết khi nào lấy lại được?

Theo phản ánh của bà Lương Thị Quỳ (SN 1958), trú tại Khối 14, phường Trường Thi, TP Vinh: Đầu năm 2011, Công ty TNHH TM Minh Khang có văn phòng đại điện tại đường 3/2 đại lộ Lê nin, xã Nghi Phú, TP Vinh có đầu tư dự án “Tổ hợp khách sạn, Siêu thị kinh doanh dược, Thiết bị y tế và Nhà ở”, bà Quỳ có đặt cọc mua 2 lô đất (Lô B1-04 và B1-05) với số tiền là 1 tỷ đồng chẵn. Ngày 10/1/2011, bà Quỳ đã chuyển số tiền 1 tỷ đồng vào tài khoản của bà Nguyễn Thị Thu (Số TK: 6140205076043) – Giám đốc Cty TNHH TM Minh Khang; Nội dung “Chuyển thanh toàn đất cho Lương Thị Quỳ - đất dự án Nghi Phú lô số 04 – 05”. Hiện nay, các giấy tờ liên quan đến việc chuyển tiền mua đất bà Quỳ vẫn đang còn lưu giữ. Tuy nhiên, vào đầu tháng 10/2017, khi kiểm tra khu đất đã mua trước đó tại dự án Minh Khang, gia đình bà Quỳ bất ngờ thấy cả 2 lô đất của đã mua đang bị người khác đào xới để làm móng và xây dựng công trình!

Hiện trường khu đất đang xẩy ra tranh chấp giữa gia đình bà Quỳ và anh Nghĩa
Hiện trường khu đất đang xẩy ra tranh chấp giữa gia đình bà Quỳ và anh Nghĩa

Trao đổi với phóng viên, anh Đặng Thái Dương con trai bà Quỳ, cho biết thêm: Hai lô đất (lô B1-04 và B1-05) mẹ tôi mua tại dự án Minh Khang có diện tích 242 mét vuông, giá đất tại thời điểm mua theo giá niêm yết là 16 triệu đồng/1m2; gia đình đóng số tiền 1 tỷ đồng dưới dạng góp vốn theo tiến độ dự án. Mới đây, tôi có cắm biển rao bán đất thì bất ngờ có người gọi điện thoại đến trả giá 6,5 triệu đồng/1m2, thấy nghi ngờ, khi ra thực địa kiểm tra thì thấy đất của mình đang bị người khác đào xới để làm móng xây nhà. Khi được hỏi về các lô đất này, phía những người đào móng nhà cho biết họ cũng đã mua đất ở đây. Từ đó, hai bên xảy ra tranh chấp, bên nào cũng khẳng định mình là chủ các lô đất nói trên.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, phóng viên đã đến tìm hiểu tại dự án Minh Khang, tại đây vị trí các lô đất gia đình bà Quỳ phản ánh đã mua trước đó đang bị đào xới, tập kết vật liệu để chuẩn bị xây dựng công trình. Như vậy, qua tìm hiểu ban đầu cho thấy, những phản ánh của gia đình bà Quỳ là chính xác, bởi hai lô đất của gia đình này được Công ty Minh Khang bán lại cho anh Lê Sỹ Nghĩa, trú ở huyện Nam Đàn. Tìm hiểu thêm được biết, năm 2014, anh Nghĩa đã mua của dự án Minh Khang 4 lô đất liên kề nhau (từ B1 – 03 đến B1 – 06), trùm lên cả hai lô đất mà dự án này đã bán cho gia đình bà Quỳ. Tuy nhiên, khi chúng tôi xin tiếp cận hồ sơ liên quan đến việc mua đất thì anh Nghĩa từ chối cung cấp, yêu cầu phóng viên gặp đại diện của Công ty Minh Khang để được làm rõ. Về phía Công ty Minh Khang, qua trao đổi với một nhân viên của dự án, chúng tôi cũng không thu thập được thêm thông tin gì, vì mọi thông tin cần thiết nhân viên ở đây cho biết phải liên hệ với Giám đốc Công ty Minh Khang. Tuy nhiên, việc liên hệ với giám đốc Công ty Minh Khang là không thể được, vì lãnh đạo công ty này không bốc máy.

Văn phòng đại diện của Cty TNHH Minh Khang tại đường Lê nin
Văn phòng đại diện của Cty TNHH Minh Khang tại đường Lê nin

Về phía gia đình bà Quỳ, từ khi phát hiện sự việc, gia đình này đã nhiều lần liên lạc, thậm chí bằng mọi cách để gặp được Giám đốc Công ty Minh Khang nhưng cũng chỉ nhận được những lời hứa hảo, sự việc không được giải quyết như mong muốn. Theo trao đổi của gia đình bà Quỳ, phía Cty Minh Khang thừa nhận đã bán đất cho người khác, hiện không có đất để trả cho bà Quỳ và hứa là cuối năm nay triển khai xây dựng nhà chung cư trong dự án, sau đó sẽ trả căn hộ chung cư thay vì trả đất?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại dự án Minh Khang, câu chuyện 1 lô đất chủ đầu tư bán cho nhiều chủ là không hiếm. Cụ thể, ngày 25/4/2013, ông Đỗ Mai Lâm (ở khối 3, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong) đã ký hợp đồng góp vốn với đại diện công ty Minh Khang. Theo hợp đồng, ông Lâm nộp 2,9 tỷ đồng cho công ty này. Đổi lại, ông Lâm sẽ được nhận 2 lô đất sát nhau D1-15 và D1-16. Sau đó, ông Lâm đã nộp 2,4 tỷ đồng (2 phiếu thu) và đinh ninh là 2 lô đất trên chỉ mình là chủ nhân. Tuy nhiên mới đây, ông Cao Quang Chiến ở khối 11, phường Trung Đô, TP.Vinh phản ánh, ông cũng chính là chủ nhân của 2 lô đất D1-15 và D1-16 với tổng diện tích 242m2 ở dự án Minh Khang, mà ông Lâm đã mua trước đó chưa lâu.

Dự án Minh Khang sau 5 lần điều chỉnh quy hoạch, chủ yếu để phân lô bán nền
Dự án Minh Khang sau 5 lần điều chỉnh quy hoạch, chủ yếu để phân lô bán nền

Chưa dừng lại ở đó, theo nguồn tin riêng của chúng tôi, tại dự án Minh Khang còn có những lô đất bị bán và thu tiền của 3 chủ, và cho đến bây giờ vẫn chưa thể giải quyết được. Ngoài ra, nguồn tin cho biết thêm, tại dự án này có rất nhiều người là cán bộ, lãnh đạo các cơ quan đơn vị trên địa bàn đã mua đất nhưng cũng rơi vào tình cảnh như trên.

Được biết, năm 2007, dự án Minh Khang được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 521/QĐ.UBND.ĐT với tổng diện tích 78.627,3m2. Dự án có tổng nguồn vốn đầu tư 783,879 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ 2011-2014. Ban đầu, quy mô dự án gồm: Khách sạn 3 - 4 sao diện tích 3.792m2, siêu thị dược – thiết bị y tế và văn phòng cho thuê 3.350m2, khu khám chữa bệnh 368m2; nhà ở liền kề 115m2/50 hộ, nhà biệt thự 350m2/15 hộ, nhà phố vườn 184m2/15 hộ, nhà ở xã hội và nhà công nhân viên từ 45-90m2/90 hộ; đất giao thông 1,35ha; đất cây xanh 1,39ha... Tuy nhiên, sau khi chủ đầu tư thực hiện đến nay, dự án trên đã được phía Công ty Minh Khang 5 lần xin UBND tỉnh Nghệ An điều chỉnh quy hoạch và lần nào điều chỉnh cũng đều có những thay đổi về việc đưa diện tích xây dựng các công trình công cộng chuyển sang xây dựng các công trình nhà ở.

Các giấy tờ liên quan đến việc nộp tiền mua đất dự án Minh Khang của bà Lương Thị Quỳ với số tiền 1 tỷ đồng
Các giấy tờ liên quan đến việc nộp tiền mua đất dự án Minh Khang của bà Lương Thị Quỳ với số tiền 1 tỷ đồng

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Thanh Tùng – Chủ tịch UBND xã Nghi Phú, cho biết: Khi dự án Minh Khang vào thuyết trình đã tô vẽ nên một viễn cảnh hoành tráng nhưng sau đó thì không làm gì nên hồn. Ông Tùng nói, ban đầu dự án chỉ có 13% đất ở, còn lại tổ hợp thương mại, y tế, dịch vụ khác… vậy nhưng, đến nay dự án đã thay đổi quy hoạch đến 5 lần, các hạng mục đều bị băm nhỏ để phân lô, bán nền!

Còn theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại dự án Minh Khang đã và đang mọc lên nhiều căn hộ, biệt thự, cơ sở kinh doanh, hà hàng… hết sức lộn xộn, không đúng phê duyệt dự án. Thế nhưng, theo ông Nguyễn Việt Đức – Phó trưởng phòng, Phòng quản lý đô thị TP Vinh thì các công trình xây dựng ở khu dự án Minh Khang đều chưa có Giấy phép xây dựng. Thậm chí, có những công trình vi phạm đã có quyết định cưỡng chế nhưng nay vẫn nằm yên!

 

Theo phản ánh của khách hàng, Dự án Minh Khang thu của dân đến 95% giá trị lô đất thì bỏ bê dự án, không xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, các công trình công cộng…Vì thế từ năm 2014 đến nay, Dự án Minh Khang đã bộc lộ hàng loạt sai phạm. Cụ thể, hệ thống đường giao thông dạng cấp phối của dự án hiện đã hư hỏng nặng, lầy lội về mùa mưa, bụi bặm vào mùa hè. Ngoài ra, hệ thống điện chiếu sáng, thông tin liên lạc, viễn thông ở đây còn tạm bợ; các kho xưởng xây dựng sai với quy hoạch thiết kế ban đầu xuất hiện ngày càng nhiều, gây mất mỹ quan đô thị.

 

 

Phạm Tuân – Vinh Thành


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO