Đông Anh: Biến đất cụm công nghiệp thành trung tâm sát hạch lái xe

Quán Dũng| 08/01/2021 17:46

(TN&MT) - Mặc dù không nằm trong quy hoạch chi tiết xây dựng cụm công nghiệp vừa và nhỏ Nguyên Khê nhưng Trung tâm sát hạch lái xe Đức Thịnh đã bắt tay với chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đông Thành Hà Nội xây dựng và hoạt động trong suốt thời gian dài trên diện tích hàng nghìn mét vuông, khiến dư luận đây bức xúc.

Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được phản ánh của người dân sống trên địa bàn xã Nguyên Khê, Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội, liên tục phản ánh về việc Trung tâm sát hạch lái xe Đức Thịnh, thuộc Công ty CP thương mại kỹ thuật dịch vụ Hải Nam (Công ty Hải Nam) xây dựng không phép, sai quy hoạch sử dụng đất trong cụm công nghiệp vừa và nhỏ Nguyên Khê.

Trung tâm sát hạch lái xe Đức Thịnh được xây dựng quy mô lớn rộng cả nghìn mét vuông, với nhiều công trình xây dựng kiên cố, các hạng mục công trình như văn phòng, căng tin và đặc biệt là sân bãi dạy lái xe, không có giấy phép xây dựng và hoàn toàn nằm ngoài quy hoạch chi tiết của Cụm công nghiệp, không hiểu vì lý do gì Trung tâm sát hạch lái xe Đức Thịnh vẫn tồn tại và hoạt động trong suốt thời gian dài mà không bị xử lý.

Trung tâm sát hạch lái xe Đức Thịnh xây dựng không phép hoạt động nhiều năm nay nhưng chính quyền lại không có biện pháp xử lý

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại Trung tâm sát hạch lái xe Đức Thịnh, tại đây nhiều xe ô tô gắn chíp đang hoạt động, các học viên đang tập để phục vụ cho đợt kiểm tra sát hạch sắp tới.

Theo ông Hoàng, một người dân sống cạnh Cụm công nghiệp cho biết: Trung tâm sát hạch lái xe Đức Thịnh xây dựng ở đây rất nhiều năm rồi, quanh khu này đều là các nhà máy, xí nghiệp tôi cũng không hiểu vì sao ở trong cụm công nghiệp lại có thể xây dựng một trung tâm sát hạch lái xe với diện tích lớn như thế.

Được biết, giai đoạn đầu khi mới đi vào hoạt động, Cụm công nghiệp vừa và nhỏ xã Nguyên Khê thuộc quản lý của Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó cụm công nghiệp được giao lại cho Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh.Tiếp đó từ khoảng năm 2012, liên danh nhà thầu Công ty CP Đông Thành Hà Nội  và Công ty CP phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam được giao quản lý, phát triển giai đoạn 2 của cụm công nghiệp.

Với mục tiêu xây dựng cụm công nghiệp vừa và nhỏ đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của dịa phương và thành phố, chuyển đổi kinh tế theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên dịa bàn thành phố và huyện Đông Anh phát triển sản xuất, kinh doanh ổn định lâu dài, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai và thu hút lao động dịa phương…

Hàng loạt xe chíp hoạt động tại Trung tâm sát hạch lái xe Đức Thịnh

Ông Nguyễn Thế Huy, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đông Thành Hà Nội cho biết: Trung tâm sát hạch lái xe được phía công ty cho thuê đất 50 năm tại lô CN2 và CN3, Trung tâm đã xây dựng và hoạt động  khoảng 5 năm nay. Khi phóng viên cho rằng đất nằm trong  quy hoạch Cụm công nghiệp chỉ được phép xây dựng công trình dịch vụ công cộng, hành chính, nhà máy, xí nghiệp, đất cây xanh, đất kỷ thuật, đất giao thông nội bộ chứ không được phép xây dựng trung tâm sát hạnh lái xe thì ông Huy khẳng định: Trung tâm sát hạnh lái xe trong cụm công nghiệp là đúng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và huyện Đông Anh phát triển sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 208/2006/QĐ – UBND của UBND thành phố Hà Nội, ngày 28/11/2006 về việc quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Nguyên Khê , tổng diện tích 775.749 m2, khu đất CN2, CN3 trong bảng thống kê quy hoạch sử dụng đất thuộc đất cụm nhà máy, xí nghiệp công nghiệp chứ không thuộc xây dựng hạng mục Trung tâm sát hạch lái xe.

Khi được hỏi về việc trung tâm sát hạnh lái xe xây dựng không phép thì ông Huy cho biết thêm: Theo Nghị định số 68/2017/NĐ – CP về quản lý, phát triển cụm công nghiêp thì Trung tâm sát hạnh lái xe Đức Thịnh không cần phải xin giấy phép xây dựng.

Nhiều học viên muốn có xe chíp để học phải đợt xếp lốt

Tuy nhiên, theo Điều 23 của Nghị định này nêu rõ về việc thuê đất, cấp phép xây dựng trong cụm công nghiệp thì các tổ chức cá nhân đầu tư vào cụm công nghiệp thực hiện thủ tục thuê đất của nhà nước hoặc thuê lại đất đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật  của chủ đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất theo quy định của luật về đất đai và các công trình xây dựng trong cụm công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và được thẩm định thiết kế thì được miễn giấy phép xây dựng. Vây là Trung tâm sát hạch lái xe Đức Thịnh không nằm trong quy hoạch sử dụng đất của Cụm công nghiệp và đương nhiên không được miễn giấy phép xây dựng.

Trước những sai phạm của chủ đầu tư và Trung tâm sát hạch lái xe Đức Thịnh. Đề nghị UBND thành phố Hà Nội và cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc, đưa Trung tâm sát hạch lái xe này ra khỏi Cụm công nghiệp Nguyên Khê để thực hiện đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đông Anh: Biến đất cụm công nghiệp thành trung tâm sát hạch lái xe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO