Xã hội

Đoàn công tác số 23: Thăm và động viên cán bộ chiến sĩ, người dân huyện đảo Trường Sa

Doãn Xuân – Phạm Khải 27/05/2024 19:25

Bắt đầu hải trình từ sáng 21/5 đến chiều 27/5, tàu KN 390 chở Đoàn công tác số 23 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đi thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DKI/12 năm 2024 đã cập cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà, hoàn thành chuyến đi tặng quà, thăm hỏi, động viên chiến sĩ và người dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DKI/12 thành công tốt đẹp.

Đoàn công tác số 23 do Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy vùng 3 Hải quân làm trưởng đoàn; ông Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo trung ương - Phó trưởng đoàn; ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - Phó trưởng đoàn.

Đoàn công tác số 23 bao gồm cán bộ, viên chức Bộ Tài nguyên và Môi trường; Hội Nhà báo Việt Nam; Bệnh viện Trung ương Quân y 108; Bệnh viện Quân y 175; đại diện các tỉnh: Phú Thọ, Sơn La; nhiều doanh nghiệp, các văn nghệ sĩ và phóng viên của nhiều cơ quan báo chí.

Sáng ngày 20/5/2024, Đoàn công tác số 23 trước khi lên tàu ra thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa, Đoàn đã đến thăm và dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, Đài tưởng niệm liệt sĩ tù chính trị Cam Ranh, Công viên tâm linh và chùa Linh Nguyên.

anh-1(1).jpg
Đoàn công tác số 23 nhận hoa chúc mừng của Quân chủng Hải quân vùng 4 trước khi bắt đầu hải trình đi thăm quần đảo Trường Sa

Đúng 8h sáng ngày 21/5, Đoàn công tác số 23 đã rời cảng Cam Ranh, trải qua hành trình gần 1000 hải lý để tới thăm, tặng quà, động viên cán bộ chiến sĩ và nhân dân tại 6 điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DKI/12. Tại những điểm dừng chân, đoàn đã nghe báo cáo về tình hình sinh hoạt, đời sống của chiến sĩ và người dân (đảo có người dân sinh sống - pv) ở đảo Song Tử Tây, Trường Sa lớn, kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của cán bộ chiến sĩ. Đồng thời, Đoàn công tác đã thăm hỏi, động viên, tặng quà, giao lưu văn nghệ với cán bộ chiến sĩ và người dân trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên xúc động: Tôi lần đầu ra quần đảo Trường Sa, tận đáy lòng tôi rất cảm kích sự gian khổ, sự hi sinh, cống hiến to lớn của các cán bộ chiến sĩ và người dân sinh sống trên đảo. Tôi xin đại diện cho hơn 200 cán bộ, viên chức Đoàn công tác số 23 chúc toàn thể cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên huyện đảo Trường Sa sức khỏe, chân cứng đá mềm, phía sau các đồng chí là đất liền, là cả 100 triệu đồng bào luôn luôn đứng sau các đồng chí, chúng tôi tin tưởng tuyệt đối vào các đồng chí và gửi gắm sự bình yên và toàn vẹn lãnh thổ, vùng trời, vùng biển của Tổ quốc tới các đồng chí.

Qua hoạt động đã góp phần cổ vũ quân, dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DKI/12 yên tâm, phấn khởi, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

anh-2.2.jpg
Lễ chào cờ tại đảo Trường Sa lớn

Đặc biệt, Đoàn công tác số 23 đã tham gia chào cờ, duyệt đội ngũ tại đảo Trường Sa lớn; tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh tại quần đảo Trường Sa; dâng hương tại tượng đài Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ở đảo Song Tử Tây; dâng hương tại chùa: Song Tử Tây, Trường Sa; Nhà tưởng niệm Bác Hồ… Đoàn công tác còn viết lưu bút khẳng định sự cảm phục, tin tưởng vào nghị lực và ý chí quyết tâm của quân, dân huyện đảo đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Chuyến công tác tại quần đảo Trường Sa, nhà giàn DKI/12 của Đoàn công tác số 23 đã thực hiện đúng kế hoạch, đạt mục đích yêu cầu, an toàn tuyệt đối về người, phương tiện. Qua chuyến thăm đã giúp cho các thành viên đoàn công tác nhận thức sâu sắc hơn, hiểu rõ hơn về biển đảo quê hương. Đặc biệt, minh chứng rõ hơn thực tiễn sống động, khó khăn, gian khổ, vinh dự cũng như trách nhiệm lớn lao, sự cống hiến hy sinh của lớp lớp cán bộ chiến sĩ ngày đêm quên thân mình canh giữ biển, đảo chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

anh-1.1.jpg
Lễ duyệt binh của các lực lượng trên đảo Trường Sa lớn đón Đoàn công tác số 23

Chuyến đi còn là bài học thực tế quý giá, qua đó giúp các thành viên trong đoàn cảm nhận được: “Cả nước vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu; mang đi tình cảm, mang về niềm tin và trách nhiệm với biển đảo quê hương”.

Đoàn công tác và các đại biểu đã dành cho lực lượng Hải quân nói chung, quân và dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DKI/12 nói riêng sự quan tâm đặc biệt với tinh thần “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”, góp phần xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, thực sự là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, là điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi, bám biển, làm giàu từ biển mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Mặc dù chuyến hải trình lần này biển không động, sóng không lớn so với những đợt trước đây các đoàn ra thăm, động viên các chiến sĩ và người trên đảo nhưng phần nào tôi có thể mường tượng được sự thiếu thốn, khó khăn, sự kiên cường, kiên định của quân và dân trên các điểm đảo. Có những điểm đảo chỉ cần nhìn ra cửa là thấy biển, tôi cảm thấy cuộc sống rất là khó khăn, rất là chông chênh, qua đó chúng tôi lại nhìn thấy sự kiên định, vững vàng của các chiến sĩ Hải quân và đặc biệt chúng tôi cũng nhìn thấy sự lạc quan qua nụ cười của các chiến sĩ trong thời gian ít ỏi khi giao lưu văn nghệ với Đoàn công tác.

“Chắc trong chúng ta đã dự rất nhiều buổi lễ chào cờ nhưng buổi lễ chào cờ tại Trường Sa lớn thực sự là một trải nghiệm đặc biệt đối với mỗi chúng ta và chúng ta đã hát Quốc ca nhiều rồi nhưng được hát Quốc ca giữa Trường Sa thật là đặc biệt. Qua đây tôi lại càng thấm thía hơn lời nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “không có gì quý hơn độc lập tự do”. Sáng nay, nghe các chiến sỹ đọc 10 lời thề của quân đội Nhân dân Việt Nam, tôi nghĩ rằng không chỉ là chiễn sĩ đâu mà tất cả những người dân chúng ta, đặc biệt trong Đoàn công tác số 23 này xin thề là sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, mọi người hãy cùng với tôi xin thề!” (cả hội trường đồng thanh cất vang hai chữ: Xin thề! - pv) – ông Lê Quốc Minh cho biết thêm.

anh-11.jpg
Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy vùng 3 Hải quân - Trưởng đoàn công tác số 23 thăm và động viên quân, dân trên đảo Song Tử Tây

Phát biểu tại buổi lễ chia tay đoàn, Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy vùng 3 Hải quân gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và hơn 200 đại biểu trong Đoàn công tác số 23; các văn nghệ sĩ, phóng viên báo đài đã dành những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt cho quân, dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DKI/12. Đồng thời, biểu dương tinh thần, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị hải quân, nhất là cán bộ chiến sĩ tàu KN 390, tổ phục vụ Bộ Tư lệnh Vùng 3 đã khắc phục mọi khó khăn, làm tốt công tác phục vụ, góp phần vào thành công của chuyến công tác.

“Quân chủng Hải quân mong muốn từng thành viên trong đoàn công tác sẽ là những báo cáo viên, kịp thời tuyên truyền rộng rãi cho đồng nghiệp, đồng chí, những người thân hiểu sâu sắc hơn về biển đảo quê hương, từ đó sẽ làm hậu phương vững chắc và tuyệt đối tin tưởng vào tiền tiêu nơi có quân và dân đang ngày đêm bám biển, bám đảo, canh gác vùng trời, vùng biển, vùng đảo thiêng liêng của Tổ quốc”- Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Tiến nhấn mạnh.

Kết thúc chuyến công tác, Quân chủng Hải quân đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo” và Huy chương “Chiến sĩ Trường Sa” tặng các đại biểu đoàn công tác, đồng thời trao thưởng cuộc thi văn nghệ, gấp hạc giấy… cho các tổ trong Đoàn công tác.

anh-10.jpg
Các em nhỏ trên các điểm đảo có dân đều được đến trường học tập - Ảnh An Hiếu

Trong chuyến đi thăm, động viên cán bộ chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, riêng Bộ Tài nguyên đã tặng quà và hiện vật lên tới 1,780 triệu đồng và 16 bộ máy lọc nước Tân Á Đại Thành. Ngoài ra, các đoàn công tác khác: Hội Nhà báo Việt Nam, Bệnh viện Trung ương Quân y 108, Bệnh viện Quân y 175, các tỉnh Sơn La, Phú Thọ… khối các doanh nghiệp và các mạnh thường quân đã ủng hộ và tặng quà: Tivi, quạt tích điện, nhu yếu phẩm, trang thiết bị phục vụ thiết thực cho đời sống quân, dân trên đảo và nhà giàn DKI/12.

Hình ảnh Đoàn công tác số 23 tặng quà và động viên các chiến sĩ và người dân trên huyện đảo Trường Sa:

anh-9.jpg
Thứ trưởng Trần Quý Kiên đại diện Đoàn công tác số 23 động viên và khích lệ tinh thần các chiến sĩ đang công tác tại nhà giàn DKI/12
anh-4.5.jpg
Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy vùng 3 Hải quân - Trưởng đoàn công tác số 23 thăm và tặng quà động viên các chiến sĩ tại nhà giàn DKI/12
anh-3.3.jpg
anh-2(3).jpg
anh-4.4.jpg
Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng quà và động viên các chiến sĩ, nhân dân trên đảo Song Tử Tây và Trường Sa lớn
anh-5(1).jpg
Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tặng quà và động viên các chiến sĩ
anh-6.jpg
Đoàn công tác số 23 làm lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Trường Sa
anh-7.jpg
Nghi lễ thả hoa cầu siêu cho các liệt sĩ hy sinh tại Trường Sa
_mg_6479.jpg

_mg_6473.jpg
Đoàn công tác số 23 vào dâng hương cầu cho Quốc thái dân an
anh-111.jpg
Các chiến sĩ khoe "thành quả" trồng rau xanh trong nhà lưới
_mg_7415.jpg
Và không che giấu được cảm xúc khi được phóng viên gửi tới tận tay ấn phẩm báo in từ đất liền mang ra
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đoàn công tác số 23: Thăm và động viên cán bộ chiến sĩ, người dân huyện đảo Trường Sa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO