--Quảng cáo---

Điều tra cơ bản địa chất ở một số khoáng sản nổi bật

Khoáng sản - Mai Đan - 06:58 02/01/2021

(TN&MT) - Từ năm 2013 - 2020, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã được Chính phủ và Bộ TN&MT giao thực hiện nhiều đề án điều tra, đánh giá các loại khoáng sản. Những đề án điều tra này đều được xây dựng căn cứ vào Quy hoạch 1388.

Kết quả những đề án điều tra, đánh giá khoáng sản đó được thực hiện từ năm 2013 hoặc trước đó đến năm 2020, tạo ra cơ sở khoa học chắc chắn để tiếp tục đánh giá hoặc đầu tư thăm dò theo các hình thức không đấu giá quyền thăm dò, khai thác hoặc đấu giá theo quy định được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Đối với khoáng sản vàng (Au), các đề án lập bản đồ và điều tra khoáng sản ở tỉ lệ 1:50.000 đã đăng ký và phát hiện nhiều điểm biểu hiện khoáng sản và biểu hiện khoáng hóa. Điển hình như nhóm tờ Kim Sơn đã khoanh định được diện tích khoảng hơn 20 km2 thuộc khu vực huyện Tương Dương và Quế Phong (tỉnh Nghệ An), đã xác định nhiều thân quặng và thân khoáng vàng có giá trị công nghiệp để tiếp tục đầu tư thăm dò sau này chỉ ra nhiều tiền đề tiếp tục điều tra được thiết kế trong Đề án Tây Bắc hiện đang triển khai. Đối với nhóm tờ Phố Lu - Bắc Than Uyên, đã khoanh định được diện tích gần 15 km2 ở Hứa Cuối thuộc tỉnh Lai Châu, trong đó tồn tại 7 đới khoáng hóa chứa các thân quặng vàng công nghiệp là cơ sở để thiết kế đề án đánh giá vàng trong Đề án Tây Bắc...

Mỏ Pb - Zn Bản Bó, Huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng

Đối với khoáng sản vonfram (thiếc), kết quả của Đề án Mộc Châu đã phát hiện nhiều biểu hiện khoáng hóa, nhiều vành trọng sa quặng sheelit (W) ở khu vực Bản Ngà, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La và trong diện tích hàng chục km2. Số liệu này kịp thời được đưa vào thiết kế đề án đánh giá thuộc đề án Tây Bắc đang triển khai. Kết quả điều tra (góp vốn theo Thông tư 61) đã phát hiện và làm rõ tiềm năng quặng W nguồn gốc skarnơ xung quanh khối xâm nhập Sông Chảy thuộc tỉnh Hà Giang, nhiều diện tích thuộc huyện Vị Xuyên đã xác định tài nguyên cấp 333 hàng vài chục ngàn tấn WO3 hiện đang tiến hành đề án thăm dò và ở huyện Yên Bình đang tiến hành các đề án đánh giá phát hiện nhiều diện tích có triển vọng về loại quặng này...

Đối với khoáng sản đồng (vàng), điển hình là Đề án Kon Plong, kết quả Đề án đã phát hiện và khoanh định được một khu vực rộng 25 km2 thuộc huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum, phát nhiều điểm lộ quặng đồng, nhiều dấu hiệu và tiền đề về magma, địa vật lý, địa hóa có giá trị cao về tìm kiếm quặng đồng. Đặc biệt trong diện tích này đã đánh giá làm rõ triển vọng khoáng sản đồng (vàng) trên diện tích 1,5 km2 với tài nguyên cấp 333+ 334a là 75,9 ngàn tấn kim loại đồng thuộc loại mỏ trung bình. việc phát hiện quặng đồng (vàng, Urani) ở đây đã được ghi nhận là  một trong 10 sự kiện của ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2016, đồng thời cũng là tiền đề để thiết kế các đề án tìm kiếm mở rộng loại khoáng sản có giá trị này ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên đã được phê duyệt triển khai năm 2021 (Đề án Trung Trung Bộ).

Đối với khoáng chất công nghiệp, Đề án Phố Lu - Bắc Than Uyên đã phát hiện và điều tra làm rõ nhiều khu vực thuộc Làng Chang, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai rộng 51,3 km2 chứa 8 thân quặng graphit có quy mô công nghiệp và đã tính được tài nguyên cấp 334a là 977.000 tấn. Đây là khoáng sản có giá trị đang được Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam dự kiến đưa vào dự trữ quốc gia.

Bên cạnh công tác điều tra khoáng sản thuộc các đề án đo vẽ lập bản đồ địa chất và điều tra khoáng sản tỉ lệ 1:50.000, các đề án đánh giá khoáng sản cũng phát hiện nhiều điểm khoáng sản có giá trị, cần tiếp tục thăm dò và khai thác trong giai đoạn mới như: khoáng sản nhôm - sắt; quặng urani; quặng chì - kẽm; than nâu; khoáng chất công nghiệp.

Các loại khoáng sản trên đã và đang được triển khai theo Quy hoạch 1388 và vẫn tiếp tục phải triển khai trong giai đoạn mới. Những khoáng sản này được coi là thế mạnh, cần phải thăm dò, khai thác và đưa vào dự trữ quốc gia.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO