Văn hóa

Điện Biên: Khai hội Thành Bản Phủ

Hoàng Châu 02/04/2024 - 11:53

(TN&MT) - Sáng 02/4, UBND huyện Điện Biên tổ chức Lễ khai hội Thành Bản Phủ và Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch của các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ X, tại Khu Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Thành Bản Phủ, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên.

Hàng năm từ ngày 23 - 24/2 (âm lịch), huyện Điện Biên tổ chức khai hội Thành Bản Phủ, để ghi nhớ công lao của thủ lĩnh Hoàng Công Chất và Tướng Ngải, Tướng Khanh cùng Nhân dân các dân tộc Mường Thanh đã chiến đấu anh dũng đánh tan giặc Phẻ, bảo vệ bản mường, giải phóng Mường Thanh vào tháng 5 năm 1754.

anh-1(1).jpg
Nghi thức rước kiệu dâng lễ trong khai hội Thành Bản Phủ.

Tướng quân Hoàng Công Chất có tên thật là Hoàng Công Thư, quê ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Để có căn cứ hoạt động lâu dài, tướng Hoàng Công Chất đã cho xây dựng Thành Bản Phủ. Cuộc khởi nghĩa nông dân do Hoàng Công Chất lãnh đạo kéo dài suốt 30 năm (1739-1769). Hoàng Công Chất đã tập hợp Nhân dân các dân tộc vùng Hưng Hóa (Tây Bắc) thành một khối thống nhất, xây dựng mối tình đoàn kết miền ngược miền xuôi để cùng nhau đánh giặc giữ nước, bảo vệ núi rừng vùng biên cương Tổ quốc.

anh-2.jpg
Màn múa rồng chào mừng lễ hội.

Và năm nay, bắt đầu từ ngày 01 - 03/4/2024 (tức ngày 23 - 24/2 âm lịch) chính quyền các cấp và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Điện Biên lại long trọng tổ chức khai hội Thành Bản Phủ nhằm tôn vinh, giới thiệu đến du khách thập phương về nghi thức lễ tế, dâng hương vị anh hùng áo vải Hoàng Công Chất.

anh-3.jpg
Đọc Chúc văn giỗ Tướng quân Hoàng Công Chất.

Lễ hội gồm 2 phần: Phần lễ được bắt đầu bằng nghi thức rước Lễ vật, múa rồng, trống hội, dâng hương và nghi thức tế lễ. Phần hội là các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch của các dân tộc trên địa bàn huyện Điện Biên. Cùng với các hoạt động trải nghiệm, tham quan, triển lãm, gian trưng bày quảng bá các sản phẩm văn hóa, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực các dân tộc, sản phẩm OCOP của địa phương, các vận dụng gắn với đời sống văn hóa, sinh hoạt của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện.

anh-4.jpg
Đông đảo Nhân dân và du khách tham dự lễ hội.

Đây là sự kiện kỷ niệm 270 năm chiến thắng của nghĩa quân Hoàng Công Chất, giải phóng Mường Thanh (1754 - 2024), dâng hương tưởng niệm 255 năm ngày mất của Tướng Hoàng Công Chất (1769 - 2024) và là một trong 169 sự kiện được tổ chức trong các hoạt động của năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên, tiếp nối sau Lễ hội hoa Ban tỉnh Điện Biên năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điện Biên: Khai hội Thành Bản Phủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO