Điện Biên: Đường Pá Vạt - Háng Lìa nhà thầu không chịu ký hồ sơ quyết toán

16/10/2018 22:25

(TN&MT) - Như Báo TN&MT đã đưa tin, Dự án đường Pá Vạt - Háng Lìa, xã Háng Lìa, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đã nghiệm thu, thanh toán 8 tỷ đồng từ năm 2012 khi chưa có quyết định phê duyệt điều chỉnh Dự án. Đến nay, Dự án này không thể quyết toán vì đơn vị thi công không hợp tác.

Rất nhiều năm qua, người dân 2 xã Háng Lìa và Tìa Dình họ không hiểu vì sao tuyến đường 10km làm gần 10 năm qua đến nay vẫn chưa hoàn thành (đây là con đường duy nhất của 2 xã có thể đi xuống trung tâm huyện và các xã khác). Hỏi đến dân, ai cũng thuộc làu câu trả lời: Tuyến đường này cán bộ tỉnh sẽ làm cho xe ô tô đi đến tận trung tâm xã và đi được cả trong mùa mưa. Có lẽ, đó là mục tiêu của Dự án trước khi triển khai mở tuyến cán bộ đã tuyên truyền đến cho đồng bào 2 xã Háng Lìa và Tìa Dình như thế.

Người thanh niên tên Giàng A Di, bản Háng Lìa, xã Háng Lìa, hỏi một câu thật trần trụi mà cũng thật sâu: Cái đường này làm từ lúc con mình mới đẻ, bây giờ nó đi học lớp 3 rồi mà vẫn chưa xong nhỉ? Vì cán bộ nói sẽ đổ đá, đổ nhựa mà mình chưa thấy. Chắc là chưa xong…!

Theo quy mô của Dự án Đường Pá Vạt - Háng Lìa có tổng chiều dài 10,9km; kết cấu mặt đường đá dăm láng nhựa và thuộc loại công trình giao thông cấp IV có tổng mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng, thuộc nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi năm 2009 tỉnh Điện Biên và các nguồn vốn khác; do UBND huyện Điện Biên Đông làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phương Anh (gọi tắt là C.ty Phương Anh) là đơn vị thi công.

Được biết, trong quá trình triển khai, thực hiện Dự án, đơn vị chủ đầu tư (huyện Điện Biên Đông) đã cho phép thi công theo hướng nắn tuyến điều chỉnh 4km đầu tuyến khi chưa có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, đơn vị này gửi báo cáo giải trình với tỉnh Điện Biên: do thiết kế của tuyến đường đã được phê duyệt đi qua nhiều diện tích đất của dân, dự án không có chi phí đền bù giải phóng mặt bằng. Do đó, chủ đầu tư đã điều chỉnh phương án tuyến đường 4km đầu theo đường mòn dân sinh cũ (không đi theo hướng tuyến được duyệt).

Mặc dù trước đó ngày 13/6/2004, huyện Điện Biên Đông đã đề xuất điều chỉnh hướng tuyến và được Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đồng ý về chủ trương tại Thông báo số 40/TB-UBND. Tuy nhiên, sai sót của chủ đầu tư đã  nắn tuyến nhưng không có quyết định phê duyệt điều chỉnh tuyến. Hiện, đã thanh toán cho đơn vị thi công 8 tỷ đồng (trong đó, giá trị khối lượng nghiệm thu là 8,8 tỷ đồng).

văn bản
Công văn số 3060 của UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc Dự án đường Pá Vạt - Háng Lìa
Công văn số 3060 của UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc Dự án đường Pá Vạt - Háng Lìa
 

Nguyên nhân dẫn đến việc Dự án Đường Pa Vạt - Háng Lìa không thể hoàn thành do nguồn vốn vay tín dụng của tỉnh Điện Biên tại thời điểm này không thể bố trí, đành giãn hoãn... Cùng với đó, do việc nắn tuyến của chủ đầu tư khiến “số phận” của Dự án này thêm phần đen đủi. Đứng trước “mớ bòng bong” của Dự án, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Điện Biên đã đưa Dự án JICA của Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho dự án phát triển nông thôn để thực hiện nốt phần còn lại của tuyến đường. Tuy nhiên, các dự án có nguồn vốn nước ngoài luôn đề cao yếu tố minh bạch; đại diện phía JICA yêu cầu huyện Điện Biên Đông thanh lý hợp đồng và khép lại dự án cũ để tiếp tục đầu tư; tránh tình trạng, dự án chồng dự án.

Trước đó, ngày 16/12/2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Điện Biên chuyển văn bản số 2372/SNN-LN, về việc xin chủ trương tiếp tục đầu tư tuyến đường Pá Vạt - Háng Lìa bằng nguồn vốn JICA thuộc dự án phát triển nông thôn.

Ngày 26/12/2016, UBND tỉnh Điện Biên ban hành văn bản số 3989/UBND-KTN đồng ý với kiến nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với đơn vị, sở, ngành liên quan cùng đơn vị chủ đầu tư (huyện Điện Biên Đông) thống nhất điểm dừng kỹ thuật của dự án, trên cơ sở đó quyết toán công trình. Tuy nhiên, “kịch bản” của UBND tỉnh Điện Biên không thành do đơn vị thi công là C.ty Phương Anh không chấp thuận ký thanh lý hợp đồng.

Ông Vũ Lệnh Nghị, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Điện Biên, cho biết: Đến thời điểm này đơn vị chủ đầu tư là UBND huyện Điện Biên Đông vẫn chưa có hồ sơ thì rất khó cho việc sở, ngành tham mưu tháo gỡ các vấn đề tiếp theo của Dự án.

Nhà báo Trần Hương làm việc với ông Vũ Lệnh Nghị, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Điện Biên
Nhà báo Trần Hương làm việc với ông Vũ Lệnh Nghị, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Điện Biên
 

Lý giải về điều này, ông Vừa A Bằng, Bí thư Huyện ủy, huyện Điện Biên Đông thẳng thắn: Đã nhiều lần UBND huyện tổ chức họp chủ đầu tư và đơn vị thi công để cùng giải quyết vướng mắc nhưng phía C.ty Phương Anh có thể nói là không hợp tác; cho cán bộ kỹ thuật đến thì không giải quyết được vấn đề. Thậm chí huyện này đã cử cán bộ mang hồ sơ đến tận Công ty để ký thanh lý hợp đồng nhưng đơn vị này vẫn không hợp tác.

Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điện Biên: Đường Pá Vạt - Háng Lìa nhà thầu không chịu ký hồ sơ quyết toán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO