Điện Bàn (Quảng Nam): Kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan tới đền bù khống tại dự án Làng chài Điện Dương

28/02/2018 16:13

(TN&MT) - Hôm qua (27/2), Chủ tịch UBND TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định kỷ luật các cán bộ liên quan tới vụ việc đền bù khống gần 6 tỷ đồng tại Dự án Dịch vụ du lịch Làng chài Điện Dương, phường Điện Dương (TX. Điện Bàn).

Dự án Làng Chài Điện Dương (Ảnh: Võ Hà)
Dự án Làng Chài Điện Dương (Ảnh: Võ Hà)


Theo đó, cảnh cáo các ông: Lê Thương - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TX. Điện Bàn; Lê Văn Cảm- Trưởng phòng TN&MT TX. Điện Bàn. Ông Lê Ngọc Đãi và Lê Tự Trung (cán bộ thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất TX. Điện Bàn) bị buộc thôi việc.

Đồng thời, UBND TX. Điện Bàn đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho cơ quan công an để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Lê Ngọc Đãi và Lê Tự Trung.

Trước đó, Báo TN&MT đã đưa tin, Dự án (DA) KDC DV - DL Làng Chài Điện Dương được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quy hoạch chi tiết (1/500) tại Quyết định số 4465/QĐ- UBND ngày 29/12/2010, với tổng diện tích 25,07ha. Sau hơn 5 năm, DA đã trải qua 3 lần thay đổi chủ đầu tư do thiếu năng lực tài chính, đến 24/3/2015, DA được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất giao cho Công ty Cổ phần Beton 6 Miền Trung làm chủ đầu tư.

Vào tháng 6 và 9/2016, UBND thị xã Điện Bàn ban hành 2 Quyết định phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ, GPMB đợt 1 và đợt 2  với tổng số hộ bị ảnh hưởng là 137 trường hợp, với tổng kinh phí phê duyệt số tiền hơn 29 tỷ đồng và Chi nhánh TTPTQĐ Điện Bàn đã chi trả cho 123 trường hợp gần 28 tỷ đồng, còn 14 trường hợp chưa chi trả.

Trong quá trình triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư dự án đã gây thất thoát gần 6 tỷ đồng/28 tỷ đồng đã chi trả. Tại các biên bản kiểm kê công trình, vật kiến trúc trên đất của 21 trại nuôi tôm không phải là biên bản kiểm kê thực tế mà là biên bản được sao chép lại từ biên bản năm 2010 và bổ sung năm 2015.

Cơ quan điều tra đã xác minh, một số trường hợp biên bản được lập không thể hiện sơ đồ nhà cửa, vật kiến trúc, vị trí, loại đất, nguồn gốc đất của thửa đất bị thu hồi... Công tác kiểm kê, đo đạc không đúng thành phần theo quy định, việc niêm yết danh sách công khai không được thực hiện.

Bên cạnh đó, Hội đồng thẩm định phương án đền bù của thị xã Điện Bàn đã không căn cứ vào biên bản kiểm tra thực tế tại hiện trường để thẩm định hồ sơ DA làm ảnh hưởng đến tính khách quan của dự án, tạo kẻ hở cho các sai phạm về sau.

Qua điều tra cho thấy, có 21 trại nuôi tôm, công trình xây dựng trên đất được UBND phường Điện Dương cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm, nhưng nguồn gốc của các thửa đất này là đất rừng trồng phòng hộ và đất hoang do UBND phường quản lý. Việc sử dụng đất rừng trồng phòng hộ và đất chưa sử dụng ký hợp đồng cho các hộ dân thuê sử dụng vào múc đích xây dựng trang trại là không đúng quy định của Luật Đất đai dẫn đến việc gây thất thoát gần 6 tỷ đồng.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điện Bàn (Quảng Nam): Kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan tới đền bù khống tại dự án Làng chài Điện Dương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO