--Quảng cáo---

Dịch bùng phát, giao dịch nhà phố và biệt thự giảm

Bất động sản - Thục Vy - 15:49 15/06/2021

(TN&MT) - Lượng giao dịch ở phân khúc nhà phố, biệt thự của TP.HCM và các tỉnh giáp ranh trong tháng 5/2021 có xu hướng giảm rõ rệt do tác động từ việc bùng phát dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Ảnh minh họa

Theo DKRA Việt Nam, trong tháng 5/2021, phân khúc nhà phố, biệt thự của toàn thị trường TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận có 9 dự án mở bán, bao gồm 3 dự án mới và 6 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường 1.263 căn, giảm 32% so với tháng trước (1.844 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 24%, tức khoảng 308 căn, bằng 33% so với tháng 4/2021 (929 căn).

Trong đó, Đồng Nai vẫn tiếp tục là khu vực chiếm tỷ trọng lớn về nguồn cung. Bởi, không chỉ riêng Đồng Nai mà đối với thị trường các tỉnh giáp ranh TP.HCM nói chung, những dự án nằm trong các khu đô thị lớn với quy mô hàng trăm ha, được quy hoạch bài bản luôn thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Riêng thị trường TP.HCM, trong tháng 5/2021 đã ghi nhận 3 dự án mở bán, bao gồm 2 dự án mới và 1 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường 75 căn, giảm 26% so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 53%, tức khoảng 40 căn, giảm 49% so với tháng 4/2021.

Báo cáo của Colliers Việt Nam cũng cho thấy, lượng nhà phố, biệt thự được chào bán tại Đồng Nai trong quý đầu năm lên đến hơn 1.600 căn. Tại Long An, dù con số khiêm tốn hơn trong quý vừa rồi nhưng dự kiến sẽ có khoảng 700-800 sản phẩm phân khúc này được chào bán trong quý 2 năm nay.

Đơn vị này cho rằng, xu hướng "ly tâm" không chỉ diễn ra với phân khúc nhà phố, biệt thự mà còn ở các phân khúc bất động sản khác nữa. Do lượng sản phẩm nhà phố, biệt thự chưa bán được tại TP.HCM vẫn còn nhiều và giá cao nên sản phẩm cùng phân khúc ở các địa phương lân cận ngày càng được chú ý hơn. Xét về giá, nếu thị trường TP.HCM có giá hơn 94 triệu đồng/m2 thì con số này tại vùng vệ tinh "cạnh tranh" hơn nhiều, quanh mốc 50- 60 triệu đồng/m2.

Ông Phạm Lâm - Tổng giám đốc DKRA Vietnam cho rằng, nguồn cung và sức cầu thị trường của phân khúc nhà phố, biệt thự tiếp tục xu hướng giảm từ tháng trước. Khác với các tỉnh giáp ranh, các dự án mới mở bán ở TP.HCM đa số là những dự án nhỏ với số lượng mở bán hạn chế, tập trung chủ yếu ở khu Bắc và khu Đông.

Trong đó, khu Bắc với 68 căn mở bán đến từ 2 dự án, chiếm 91% tổng nguồn cung mới, tỷ lệ tiêu thụ đạt 57%, tương đương khoảng 39 căn. Khu Đông với 1 dự án mở bán, chiếm 9% tổng nguồn cung mới, khoảng 7 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt 14%.

Khác xa với những tháng trước đó, tình hình giao dịch thứ cấp kém sôi động và tiếp tục có xu hướng giảm. Nguyên nhân đến từ tác động của việc bùng phát trở lại dịch Covid-19 tại TP.HCM. Khả năng này dự báo sẽ tiếp tục kéo dài trong tháng 6 và một hai tháng tiếp theo.

Theo ông Phạm Lâm, khi trở lại trạng thái bình thường mới, phân khân khúc này sẽ phục hồi nhanh chóng, bởi trong thực tế, nguồn cung của phân khúc này luôn trong tình trạng hạn chế, trong khi nhu cầu vẫn rất cao, kể cả mua ở và đầu tư.

  • TP.HCM: Giá mặt bằng cho thuê tiếp tục giảm sâu
    Bất động sản - Thục Vy - 14:55 14/06/2021
    (TN&MT) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số chủ nhà đã phải hỗ trợ giảm 20 - 40% giá thuê nhằm giữ được hợp đồng thuê. Thị trường đang chuyển sang hướng khách thuê dẫn dắt thị trường, còn chủ nhà đang giảm dần sự lạc quan.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO