--Quảng cáo---

Địa phương thứ hai ở Gia Lai bị dịch tả lợn Châu Phi

Xã hội - 15:25 12/06/2019

(TN&MT) - Ngày 12/6/2019, UBND huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai) cho biết vừa ban hành quyết định số 968/QĐ-UBND về việc công bố dịch tả heo (lợn) châu Phi đã xuất hiện tại xã Ia Kla.

Ảnh nhà chức trách tiến hành tiêu hủy heo bị dịch tả Châu Phi (1)
Ảnh nhà chức trách tiến hành tiêu hủy heo bị dịch tả Châu Phi (4)
Nhà chức trách tiến hành tiêu hủy heo bị dịch tả Châu Phi

Theo đó, vào ngày 3/6/2019, nhận được tin báo có heo chết tại 3 làng Sung Kép, Sung Le Kắt và Sung Le Tung, UBND huyện Đức Cơ đã chỉ đạo các ban, ngành kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Đến ngày 7/6/2019, số heo chết tại 18 hộ dân của xã Ia Kla là 34 con. Cũng trong ngày 7/6/2019, Chi cục Thú y vùng V thông báo mẫu heo chết có kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi. Từ ngày 8/6/2019 đến hết ngày 9/6/2019, lực lượng chức năng đã tiêu hủy 4.768 kg heo của xã Ia Kla, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường và thực hiện theo quy định về phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi. Đến hiện tại, theo thống kê, xã Ia Kla đã có 204 con heo của 44 hộ dân bị chết vì dịch bệnh.

UBND huyện Đức Cơ đã chỉ đạo các ban, ngành, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng - chống dịch như tiêu độc khử trùng, rắc vôi dọc các tuyến đường chính ra vào xã… Ngoài công bố dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại xã Ia Kla; vùng bị dịch uy hiếp là thị trấn Chư Ty và xã Ia Dơk; vùng đệm gồm các xã Ia Dom và xã Ia Krêl, UBND huyện Đức Cơ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không tham gia vận chuyển, mua bán, sử dụng các sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc, làm tăng nguy cơ lây lan  dịch bệnh.

Hiện tại, huyện đã thành lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh trên các trục đường giao thông chính ra vào vùng dịch để thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển heo, các sản phẩm từ heo vào vùng có dịch. Đồng thời thực hiện phun thuốc khử trùng tất cả các phương tiện ra, vào vùng có dịch; sử dụng hóa chất và vôi bột để phun, rải tại hộ chăn nuôi và khu vực xảy ra dịch bệnh;  rắc vôi bột toàn bộ đường làng, ngõ xóm và hệ thống cống, rãnh thoát nước đề phòng dịch bệnh lây lan sang khu vực xung quanh. 

Huyện đã cấp 3 tấn vôi và 36 lít hóa chất Bencocid để thực hiện tiêu độc, khử trùng khu vực nuôi nhốt, chăn thả heo, lối đi trong làng và tại 2 chốt kiểm soát dịch. 

Hiện tại, ngoài tổ chức tiêu hủy heo trong vùng bị dịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, chế độ hỗ trợ cho các hộ có heo bị tiêu hủy bắt buộc, chính quyền còn yêu cầu người dân cùng tham gia trong việc chống dịch, ngăn chặn không để dịch lây lan.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO