ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân: Đến năm 2022 xuất khẩu rau, quả có thể đạt 10 tỷ USD

01/11/2017 00:00

(TN&MT) - Phát biểu thảo luận ở Hội trường sáng 1/11, Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM dự báo đến năm 2022, giá trị xuất khẩu của rau, quả và hoa sẽ đạt khoảng 9 -10 tỷ USD/năm.

Phát biểu thảo luận ở Hội trường sáng 1/11, Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM
Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu thảo luận ở Hội trường sáng 1/11. Ảnh: Quốc Khánh

Nhắc lại thiệt hại của các tỉnh Tây Bắc khi chịu ảnh hưởng của thiên tai, lũ quét, trong thời gian vừa qua, Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân cho biết cùng với đại diện nhiều tỉnh, thành phố, đại diện TP.HCM đã đi thăm và chứng kiến những làng bản bị đá đất sạt lở, có nơi không còn đến một ngôi nhà, người dân phải sống tạm bợ.

“Sau những chuyến thăm như vậy, chúng tôi nghĩ đến bao giờ đồng bào mới đủ khả năng tự xây dựng lại nhà cửa, trường học như cũ. Điều này là hết sức khó khăn” – Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Đề cập đến thống kê: Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của vùng miền núi phía Bắc chỉ 2,03 triệu đồng/tháng. Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: “Số tiền này chỉ đủ chi tiêu chứ không thể có tích lũy. Trong khi đó ở khu vực thành, thị thu nhập bình quân đầu người là 4, 4 triệu đồng/tháng”.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, trong thực tế khoảng 40% dân số ở thành thị thu nhập bình quân 4,4 triệu đồng/người/tháng, còn ở vùng nông thôn với khoảng 60% dân số nhưng thu nhập chỉ khoảng từ 2 -2,4 triệu đồng/ người/tháng.

“Tình trạng này sẽ còn kéo dài, nền kinh tế của chúng ta có hai vùng năng suất khác nhau. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để tăng thu nhập cho nông thôn nói chung và đặc biệt là vùng miền núi khi công nghiệp hóa không thể diễn ra nhanh ở miền núi”, - Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân nói.

Quang cảnh phiên họp sáng 1/11. Ảnh: Quốc Khánh
Quang cảnh phiên họp sáng 1/11. Ảnh:Quốc Khánh

Dẫn số liệu, năm 2016 xuất khẩu dầu thô đạt 2,4 tỷ USD, xuất khẩu gạo đạt 2,15 tỷ đồng USD, xuất khẩu cà phê đạt 3,3 tỷ USD, xuất khẩu thủy sản đạt 7,5 tỷ USD, xuất khẩu rau, quả và hoa đạt 2,45 tỷ USD... Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân đánh giá: “Như vậy lần đầu tiên xuất khẩu rau quả, hoa lớn hơn xuất khẩu dầu thô”.

Theo phân tích của Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, nhìn lại lịch sử phát triển, năm 2005 xuất khẩu dầu thô đạt 7,3 tỷ USD vượt gấp 31 lần xuất khẩu rau, quả và hoa. Thời gian qua mặt hàng rau, quả và hoa tăng bình quân 30%/năm. “Như vậy có thể dự báo đến năm 2022, giá trị xuất khẩu của rau, quả và hoa sẽ đạt khoảng 9 -10 tỷ USD/năm, con số còn cao hơn xuất khẩu dầu thô lúc tốt nhất. Từ đó có gợi ý quan trọng trong các mặt hàng sản xuất nông nghiệp xuất khẩu quả, rau, hoa chưa được coi là sản phẩm chủ lực quốc gia, nhưng trong 5 năm qua mặt hàng này đã tăng trưởng vượt bậc…” - ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Kết thúc phần phát biểu của mình, Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị: Chính phủ cần xem xét đưa nhóm hàng rau, quả và hoa thành nhóm sản phẩm chủ lực của đất nước chúng ta.

Theo ông, trong 12 sản phẩm chủ lực của nước ta đến nay lúa gạo chất lượng cao, có cà phê, cá da trơn chất lượng cao, tôm từ nước nợ có các sản phẩm từ nấm. Trông rau, quả, hoa xuất khẩu không cần cánh đồng lớn, vườn của bà con có thể trồng được, đồi nghiêng cũng có thể trồng cây tốt. Đối với tỉnh miền núi như Sơn La phát triển nhiều hợp tác xã trồng nhiều loại quả, rau và hoa xuất khẩu là rất tốt…

Việt Hùng(lược ghi)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân: Đến năm 2022 xuất khẩu rau, quả có thể đạt 10 tỷ USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO