Môi trường

Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ

Lan Chi 29/09/2023 - 18:30

(TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.

jjk-3166.jpg
Tháng 10 tới, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ

Cũng trong tháng 10, trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm hơn từ 0,5-1 độ C, có nơi cao hơn.

Về lượng mưa, trong tháng tới, tổng lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm (cao hơn từ 5-15%); khu vực Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới (thấp hơn từ 5-15) so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm, cơ quan KTTV cho biết, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông khoảng từ 1-2 cơn và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta vào tháng 10. Bên cạnh đó, không khí lạnh sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ. Các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá: Hiện tượng mưa dông, lốc và sét có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Trong thời tháng 10/2023, bão/áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam và không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển, có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Cũng trong ngày 29/9, Trun tâm Dự báo KTTV Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới. Theo đó, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng đêm 29/9 có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng. Bắc Trung Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trung và Nam Trung Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 1/10 đến ngày 9/10

Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO