--Quảng cáo---

Đào tạo quốc tế về dự báo thời tiết nguy hiểm

Biến đổi khí hậu - Tuyết Chinh - 15:38 08/12/2020

(TN&MT) - Từ ngày 7-9/12, Tổng cục Khí tượng thủy văn và Tổ chức Khí tượng thế giới tổ chức Khóa đào tạo tại chỗ lần thứ ba trong Dự án Trình diễn dự báo thời tiết nguy hiểm (SWFDP) cho khu vực Đông Nam Á theo hình thức trực tuyến.

Học viên tham gia khóa đào tạo trực tuyến

Dự án Trình diễn dự báo thời tiết nguy hiểm (SWFDP) là một dự án do Việt Nam cam kết với Tổ chức Khí tượng Thế giới xây dựng và phát triển nhằm hưởng ứng năm Việt Nam là chủ tịch ASEAN 2020.

Khóa đào tạo được tiến hành trực tuyến từ đầu cầu Hà Nội (Tổng cục KTTV Việt Nam) với 9 điểm cầu Đài KTTV khu vực trong nước và 7 điểm cầu quốc tế: Thụy Sỹ, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc), Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippin. 50 dự báo viên các nước thành viên trong dự án gồm: Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippin và Việt Nam.

Trong 3 ngày, các giảng viên đến từ các nước: Nhật Bản, Hồng-Công -Trung Quốc – Việt Nam cùng các dự báo viên các nước tham gia dự án được đào tạo chuyên sâu về: dự báo, cảnh bảo thời tiết nguy hiểm trong khu vực; hướng dẫn chi tiết về cách khai thác các sản phẩm mô hình thời tiết được chia sẻ bởi Trung tâm Dự báo thời tiết nguy hiểm Hà Nội (RFSC Hà Nội) cho các nước thành viên thuộc dự án SWFP-SeA.

Đồng thời, trao đổi và đánh giá khả năng ứng dụng các bản tin cảnh báo hiện tượng thời tiết nguy hiểm do RFSC Hà Nội thực hiện để tăng cường nghiệp vụ dự báo của các nước thành viên; giảng dạy các nội dung về đánh giá dự báo, khai thác sản phẩm dự báo tổ hợp, bài toán dự báo và cảnh báo hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên khu vực Đông Nam Á và vấn đề dự báo tác động do các chuyên gia WMO và Việt Nam thực hiện…

Theo Tổng cục KTTV, đây là khóa đào tạo quan trọng đối với dự báo viên của các nước tham gia dự án nhằm tăng cường năng lực cho các dự báo viên; giúp các dự báo viên trong khu vực hiểu rõ hơn về đánh giá dự báo, ứng dụng sản phẩm dự báo tất định và tổ hợp, bản tin dự báo và cảnh báo hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên khu vực Đông Nam Á cũng như các sản phẩm của RFSC Hà Nội. Đây cũng là cơ hội chia sẻ các kinh nghiệm mang tính địa phương - đặc thù riêng biệt của từng nước.

Qua đó, nâng cao chất lượng các bản tin cảnh báo ngắn hạn và dài hạn, phục vụ tốt việc tăng cường chất lượng cảnh báo hiện tượng thời tiết nguy hiểm cho các nước thành viên trong dự án. Cùng với đó, chia sẻ kịp thời những thông tin dự báo, cảnh báo hiện tượng thời tiết nguy hiểm góp phần giảm thiểu được các rủi ro,thiệt hại do thiên tai gây ra cho các nước thành viên trên khu vực Đông Nam Á. Nâng cao vai trò và vị thế của Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam trong khu vực ASEAN, quốc tế nhằm hưởng ứng nhiệm kỳ Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020.

  • ​Tháng 8 - Đề phòng thời tiết nguy hiểm
    Biến đổi khí hậu - 00:00 04/08/2016
    (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định, trong tháng 8, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông khoảng 2 - 4 cơn, có thể ảnh hưởng đến đất liền khoảng 1 - 2 cơn, đặc biệt, tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO