Dang dở nhiều công trình kè đê ở Thanh Hóa

Thanh Tâm| 17/07/2020 11:32

(TN&MT) - Nhiều công trình trọng điểm, nằm ở các vị trí xung yếu vẫn chưa được hoàn thành sau thời gian dài thi công. Chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng, cũng như thiếu vốn là nguyên nhân chính. Đây cũng là vấn đề nhức nhối, được cử tri phản ánh liên tục qua các kỳ họp HĐND tỉnh.

Theo rà soát mới nhất từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thanh Hóa, hiện trên địa bàn có 34 trọng điểm đê điều chưa bảo đảm an toàn trong phòng, chống thiên tai, khi mùa mưa bão năm 2020 đang đến gần. Trong đó, có 14 trọng điểm trên các tuyến đê từ cấp I đến cấp III, 20 trọng điểm trên các tuyến đê cấp IV, cấp V.

Tỉnh Thanh Hoá đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư 14 dự án xử lý cấp bách các công trình đê điều bị sự cố do ảnh hưởng của bão lũ năm 2017 tại 5 địa phương, gồm: TP Thanh Hoá và các huyện Hậu Lộc, Hà Trung, Thọ Xuân, Thiệu Hoá. Tổng mức đầu tư 14 dự án nói trên là 250 tỷ đồng (không bao gồm kinh phí giải phóng mặt bằng).

Theo kế hoạch, các công trình dự án phải hoàn thành trước ngày 31/12/2019. Thế nhưng, tới nay nhiều dự án dang dở, chậm tiến độ làm ảnh hưởng tới cuộc sống của các hộ dân cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong mùa mưa bão.

Theo rà soát Thanh Hóa có 34 điểm xung yếu trong mùa mưa bão 2020

Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Thanh Hoá, khối lượng thi công trung bình từng dự án chưa đạt đúng tiến độ đề ra, giá trị giải ngân vốn thấp. Hiện chỉ có 3 dự án đảm bảo tiến độ. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chậm tiến độ tại các dự án là do vướng mắc về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Huyện Quảng Xương các dự án gồm: Dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá cửa sông Lý; dự án đê, kè biển xã Quảng Thái; dự án đê, kè bờ tả sông Yên thuộc địa phận 3 xã Quảng Trung, Quảng Chính, Quảng Thạch và dự án kè chống sạt lở bờ biển khu vực xã Quảng Nham cũng đang trong giai đoạn thi công.

Đặc biệt, đối với dự án đê, kè biển xã Quảng Thái sau 4 năm thi công, đến nay, tổng giá trị khối lượng thực hiện dự án mới đạt khoảng 14,7 tỷ đồng, bằng 12% giá trị hợp đồng. Đến nay, do thiếu vốn, tuyến đê này đang thực hiện dang dở thì “đắp chiếu”.

Dự án kè đê biển Quảng Thái sau nhiều năm vẫn dang dở

Tại huyện Nga Sơn nhiều tuyến đê đã được đầu tư kiên cố, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ. Tuy nhiên, còn một số đoạn đê nhỏ yếu, thân đê thấp, thường xuyên bị tràn và sạt, điển hình đê hữu sông Càn qua xã Nga Phú và Nga Thái.

Theo tổng hợp kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVII của HĐND tỉnh Thanh Hóa, hiện địa phương này đang có nhiều dự án đê điều dang dở.
Hiện nay, dự án đê, kè cửa sông Càn (Nga Sơn) tiếp tục đề xuất đầu tư dự án từ nguồn ngân sách Trung ương trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Đê 4, huyện Nga Sơn, một phần dự án đã dừng thi công từ tháng 11/2016 do chưa bố trí được nguồn vốn (vốn còn thiếu khoảng 150 tỷ đồng). UBND tỉnh cũng đang tính đến phương án đề nghị Trung ương xem xét, bố trí nguồn vốn để tiếp tục triển khai thi công hoàn thiện tuyến đê này.

Kè 2 bên bờ sông Lò, đoạn qua địa phận khu 2 thị trấn Quan Sơn; khu vực sạt lở bờ sông Bưởi tại thôn Tiến Thành và thôn La Thạch xã Thạch Định, huyện Thạch Thành hiện cũng được UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo, đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hỗ trợ kinh phí xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển và di dân khẩn cấp tại những khu vực lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Hai dự án nêu trên đã được đề xuất hỗ trợ kinh phí để thực hiện...

Theo thống kê, toàn tỉnh có tới 1.008 km đê điều các loại, nhiều công trình đê điều xung yếu. Mỗi năm, nguồn ngân sách đầu tư khắc phục các công trình đê điều tại Thanh Hóa rất lớn. Thực trạng xuống cấp, đầu tư kém hiệu quả đang khiến cho người dân các vùng sống xung quanh khu vực đê điều hết sức lo lắng.

Nhiều dự án kè đê chậm tiến độ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở trong mùa mưa bão

Theo rà soát của Chi cục Thủy lợi Thanh Hóa, những năm qua, Thanh Hóa là địa phương hứng chịu nhiều trận bão, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản; nhiều công trình đê điều phòng chống lụt bão cũng bị lũ lụt tàn phá. Riêng trong năm 2019, các trận bão lũ đã khiến 280m đê, kè tại Thanh Hóa bị sạt lở.
Mặc dù, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các chủ đầu tư kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai phương án PCLB để đảm bảo an toàn cho các công trình đê điều thi công dở dang; phương án bảo vệ các trọng điểm xung yếu về đê điều, hồ đập; phương án sơ tán dân sinh sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra thiên tai nhưng thiệt hại về người và của trong những năm qua ở địa phương này là không hề nhỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dang dở nhiều công trình kè đê ở Thanh Hóa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO