Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Quảng Ngãi năm 2018

20/03/2018 13:21

(TN&MT) - UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2018.

Quỳnh Anh


Mục tiêu của kế hoạch là nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng, phấn đấu đạt tỷ lệ các đối tượng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP: 85% đối tượng là người quản lý (bao gồm lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể; lãnh đạo UBND các cấp; lãnh đạo các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm). 75% đối tượng là người sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng. 75% đối tượng là người tiêu dùng.

Hoàn thiện, nâng cao năng lực cho hệ thống quản lý ATTP từ cấp tỉnh đến xã; đầu tư, nâng cấp phòng kiểm nghiệm ATTP của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm theo hướng đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025, đủ năng lực kiểm nghiệm thực phẩm. 

Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận (GCN) cơ sở đủ điều kiện ATTP/bản cam kết ATTP cho các cơ sở thực phẩm theo phân công nhiệm vụ quản lý tại Quyết định số 43/2015/QĐ-UBND ngày 24/8/2015 của UBND tỉnh Quảng Ngãi, cụ thể: 85% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP/Bản cam kết đảm bảo ATTP. Xây dựng, phát triển vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn; 100% cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thuỷ sản được thống kê và tổ chức kiểm tra, đánh giá xếp loại; 60% cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ và cơ sở giết mổ tập trung bảo đảm điều kiện về ATTP; 60% cảng cá, tàu cá từ 90 mã lực trở lên, cơ sở sản xuất nước đá phục vụ chế biến thuỷ sản, cơ sở thu mua nguyên liệu, cơ sở sơ chế, chế biến nông, lâm thuỷ sản đạt quy định về điều kiện đảm bảo ATTP. 50% tiểu thương tại chợ đầu mối nông sản trên địa bàn được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Bên cạnh đó, 60% các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/Bản cam kết đảm bảo ATTP. 100% các siêu thị và 50% tiểu thương tại các chợ trên địa bàn được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Đồng thời, khống chế tỷ lệ ca ngộ độc thực phẩm (NĐTP) được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân. Không để xảy ra vụ NĐTP cấp tính từ 30 người mắc trở lên. 100% vụ NĐTP báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Quảng Ngãi năm 2018
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO