--Quảng cáo---

Đảm bảo khai thác than hiệu quả và chú trọng bảo vệ môi trường

Khoáng sản - Mai Đan - 18:04 20/12/2021

(TN&MT) - Theo Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia, việc thăm dò than mỏ Khánh Hòa thuộc xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương và xã Phúc Hà, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cần đảm bảo hiệu quả kinh tế và chú trọng bảo vệ môi trường.

Ảnh minh họa

Tại cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia diễn ra mới đây tại Hà Nội, bà Lê Thị Tuyết thuộc Công ty CP Địa chất Việt Bắc - TKV (đơn vị tư vấn) cho biết, trong quá trình tổ chức thi công các công trình khoan tại khu mỏ như làm đường khoan, nền khoan, khoan… có phát sinh 1 số vấn đề gây ảnh hưởng tiêu cực tới tài nguyên, môi trường, nhưng đã được đơn vị khắc phục.

Theo đó, công tác trắc địa định vị đường, mở dẫn được thực hiện ngay tại thực địa nhằm hạn chế tới mức thấp nhất việc chặt phá cây xanh, phá hủy thảm thực vật. Các lỗ khoan khi thi công đã chú ý giảm thiểu việc ảnh hưởng đến cây trồng, môi trường.

Đối với đất đá thải phát sinh do làm nền, đường khoan được đổ thải vào bãi thải theo đúng quy định, không đổ thải gây ảnh hưởng tới môi trường. Nước thải dung dịch từ các công trình khoan được hướng cho chảy vào một hố chứa cạnh công trình khoan, không cho chảy tự do ra khu vực thi công gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, tại nơi làm việc đảm bảo các yếu tố: không khí, ánh sáng đủ điều kiện cho công nhân làm việc, ăn ở, có nhà tắm, nhà vệ sinh tạm thời, rác, nước, các chất thải trong sinh hoạt đã được thu gom và chôn cất cẩn thận. Các loại rác thải, phế liệu thải, dầu mỡ, dung dịch dư thừa đã được thu gom, chôn cất không để gây ô nhiễm nguồn nước mặt.

Bên cạnh đó, khi các công trình khoan thăm dò kết thúc, đã tiến hành lấp tất cả các lỗ khoan bằng gel xi măng, xây mốc đánh dấu lỗ khoan, thu dọn trường khoan, thông báo với chủ đầu tư và có biện pháp hoàn nguyên môi trường theo quy định.

Đối với các lỗ khoan nằm trong khu vực trồng cây xanh bảo vệ môi trường, khi thi công, đơn vị tư vấn đã chú ý giảm thiểu ảnh hưởng đến cây trồng.

Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đã ghi nhận những nỗ lực của đơn vị tư vấn trong việc khắc phục các tác động tiêu cực tới TN&MT. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên - Phó Chủ tịch Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) - chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đảm bảo khai thác tài nguyên tối đa, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn đảm bảo giải quyết vấn đề môi trường.

Ông Nguyễn Xuân Toán - đại diện Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đánh giá, về cơ bản, kết quả thăm dò đã đáp ứng được yêu cầu để đánh giá chất lượng, tính trữ lượng, tài nguyên than trong phạm vi Giấy phép thăm dò. Kết quả là, Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đã thông qua trữ lượng, tài nguyên trong phạm vi Giấy phép thăm dò khoáng sản số 2068/GP-BTNMT từ lộ vỉa đến mức cao -1.358m (không kể trữ lượng, tài nguyên trong phạm vi các Giấy phép khai thác đã cấp) là 62.110 nghìn tấn, trong đó, trữ lượng cấp 122 là 54.653 nghìn tấn, tài nguyên cấp 333 là 7.457 nghìn tấn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO