--Quảng cáo---

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho các sự kiện quan trọng của Thủ đô

Xã hội - Hoàng Ngân - 18:46 08/10/2020

(TN&MT) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các quận huyện tiếp tục ngăn ngừa hiệu quả các nguy cơ lây lan dịch bệnh, tiếp tục hạn chế các sự kiện tập trung đông người, trừ các sự kiện chính trị xã hội quan trọng.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến

Có dấu hiệu coi thường các biện pháp phòng chống dịch

Báo cáo tại phiên họp trực tuyến với các quận huyện chiều ngày 8/10, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng mà chỉ ghi nhận các ca bệnh từ nước ngoài trở về. Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp dương tính cách ly ngay khi nhập cảnh. Đến nay tất cả các trường hợp F1, F2 tại Hà Nội đã hoàn thành việc cách ly y tế.

Theo thông báo của Bộ Giao thông vận tải, tới đây, mỗi 1 ngày sẽ có khoảng 4 chuyến bay thương mại với hơn 1.000 người nhập cảnh vào Hà Nội. Đây là nguy cơ cần chú ý không để dịch bệnh lây lan, thực hiện nghiêm việc cách ly những người nhập cảnh.

“Hiện nay, tại các nơi công cộng, không ít người dân đã coi thường các biện pháp phòng dịch. Ở một số nơi việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay gần như không thực hiện. Các đơn vị cần thực hiện nghiệm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế cũng như xử phạt nghiêm các trường hợp không thực hiện. Các nước phát triển hiện nay cũng phải siết chặt biện pháp phòng chống dịch”, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền bày tỏ lo lắng.

Đảm bảo an toàn phòng dịch cho các sự kiện trọng đại

Sau khi nghe các quận huyện báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, tới đây quận Hoàn Kiếm sẽ có nhiều hoạt động quan trọng như Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, Đại hội Đảng bộ... Do đó, Phó Chủ tịch yêu cầu quận thực hiện nghiêm việc nhắc nhở người dân đến khu công cộng phải đeo khẩu trang, xem xét đặt các điểm bán khẩu trang. Hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, trừ các sự kiện chính trị xã hội quan trọng; triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở các cơ sở y tế, quy trách nhiệm cho người đứng đầu; tăng cường kiểm tra tại trường học, nhà máy, xí nghiệp, chợ, siêu thị, quán bar, karaoke.

Đực biệt, thực hiện nghiêm quy trình về việc đón, tiếp, xét nghiệm, cách ly với người nhập cảnh; quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép...

Vừa qua trong chuyến bay thương mại thử nghiệm về Hà Nội có 89 công dân, trong đó có trẻ em, học sinh, lao động mất việc làm do dịch bệnh, có hoàn cảnh khó khăn. Trong khi giá khách sạn ở Hà Nội thấp nhất là 2,6 triệu/ngày, nếu phải cách ly trong 14 ngày thì người dân mất số tiền khá lớn. Vì vậy người dân đều làm đơn xin ở khu cách ly quân đội (chỉ mất 1,6 triệu cho cả 14 ngày).

Trước thực trạng này, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết, nếu cách ly hết ở khu quân đội thì không đủ chỗ nhưng cách ly ở khách sạn thì lại khó khăn kinh tế cho người dân. Sở Du lịch cần xem xét rà soát thêm các khu khách sạn bình dân với giá thành hợp lý hơn để phục vụ người dân.

Hiện nay, Việt Nam và Hà Nội đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn cao bởi mầm bệnh vẫn có thể còn trong cộng đồng; người nhập cảnh trái phép; hàng hóa nhập cảnh. BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 Trung ương nhận định công tác phòng chống dịch có thể kéo dài đến tận ngày này sang năm, chỉ đến khi có vaccine cung cấp đủ cho người dân mới hoàn toàn kiểm soát dịch bệnh. Chúng ta cần xác định rõ sống chung với dịch. 

  • Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19
    Trong nước - Theo Chinhphu.vn - 18:24 24/09/2020
    Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện 1300/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO