--Quảng cáo---

Đắk Nông: Tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù đối với ông trùm gỗ lậu Phượng “râu”

Pháp đình - Phạm Hoài - 16:18 19/09/2019

(TN&MT) - Sáng 19/9, sau 3 ngày xét xử sở thẩm, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt 25 bị cáo trong đường dây khai thác, vận chuyển gỗ lậu liên quan đến Phan Hữu Phượng (hay còn gọi là Phượng "râu"; trú tổ 2, thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút, Đắk Nông) về các tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản; đưa, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

R2
Phan Hữu Phượng hay còn gọi là Phượng “râu” - ông trùm gỗ lậu đang nghe Toà chấp vấn tại phiên toà sơ thẩm

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt 25 bị cáo với các mức hình phạt khác nhau. Cụ thể, bị cáo Phan Hữu Phượng bị phạt 6 năm tù về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản, 2 năm 6 tháng tù về tội đưa hối lộ. Tổng hình phạt 8 năm 6 tháng tù. Nguyễn Thành Kiệt 5 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản, 2 năm 6 tháng tù về tội đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt là 8 năm tù. Lê Quang Thái 7 năm tù về tội nhận hối lộ. Bùi Văn Khang 2 năm tù, Hà Thăng Long 1 năm 6 tháng tù treo cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ… Nhóm công nhân làm thuê cho Kiệt và Phượng ‘râu’ đều cho hưởng án treo như đề nghị trước đó của đại diện Viện Kiểm sát.

Theo HĐXX, để vận chuyển hàng nghìn m3 gỗ bất hợp pháp từ biên giới về tiêu thụ và tập kết tại huyện Cư Jút, Phượng “râu” cùng đồng phạm đã chung chi cho cán bộ kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng hàng trăm triệu đồng. Cụ thể, Phượng và Kiệt đã liên hệ với ông Lê Quang Thái, Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động số 1 (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông) để thỏa thuận chung chi tiền. Hai ông Phượng và Kiệt chỉ đạo Nguyễn Hoàng Trang (người làm thuê cho Kiệt) đưa 5 lần cho Thái với tổng số tiền 249,5 triệu đồng.

R1
Các bị cáo trong vụ án đường dây gỗ lậu do ông trùm Phượng “râu” cầm đầu nghe Toà tuyên án

Ngoài ra, 2 ông Phượng và Kiệt chỉ đạo Trang chung chi tiền cho các trạm kiểm lâm, chốt công ty lâm nghiệp mà xe chở gỗ lậu đi qua để không bị kiểm tra, kiểm soát. Ngoài ra, để được đóng dấu búa kiểm lâm gỗ trúng đấu giá và đóng dấu búa bổ sung 39 lóng gỗ lậu, Phượng và Kiệt chỉ đạo Trang đưa tổng cộng 155 triệu đồng "bồi dưỡng" cho Bùi Văn Khang (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn - Đắk Lắk) và Hà Thăng Long (Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn).

Cũng theo HĐXX, năm 2017 lợi dụng việc trúng đấu giá hơn 640m3 tại Vườn Quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk), các ông Phan Hữu Phượng và Nguyễn Thành Kiệt (Giám đốc Công ty Thảo Trúc) đã mua bán, khai thác gỗ bất hợp pháp ở khu vực biên giới và Vườn Quốc gia Yok Đôn để trà trộn vận chuyển về huyện Cư Jút tiêu thụ. Theo sổ sách ghi chép, các đối tượng đã thu mua, khai thác hơn 900m3 gỗ bất hợp pháp. Tuy nhiên, quá trình điều tra chỉ thu giữ được 632m3, có giá trị hơn 3 tỉ đồng. 

R3
Lực lượng chức năng kiểm tra xưởng gỗ của Phượng “râu” thời điểm tháng 4/2018

Trước đó, Báo điện tử TN&MT đã thông tin, vào ngày 27/4/2018, khi 2 xe tải của ông trùm Phượng "râu" chở gỗ về kho ở huyện Cư Jút thì bị Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp bắt quả tang và tích thu hàng chục m3 gỗ bất hợp pháp các loại. Sau đó, lực lượng chức năng tiếp tục khám xét kho xưởng và thu giữ cả ngàn m3 gỗ được Phượng “râu” và đồng phạm vận chuyển bất hợp pháp về cất dấu và chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO