Đắk Nông: Họp bàn giải pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do bị ngập lụt

Phạm Hoài| 12/12/2020 05:48

(TN&MT) - Chiều 11/12, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp bàn giải pháp hỗ trợ cho người dân phía hạ du của thuỷ điện Buôn Kuốp bị ảnh hưởng do ngập lụt. Trong đó, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất tập trung chủ yếu ở các xã thuộc hai huyện Krông Nô và Cư Jút.

Ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chủ trì  buổi họp chiều 11/12 bàn giải pháp hỗ trợ cho người dân phía hạ du của thuỷ điện Buôn Kuốp

Thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Báo cáo tại buổi họp, đại diện Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 28/11 đến 1/12/2020, tại Đắk Lắk có mưa to đến rất to. Do đó, lượng nước thượng nguồn đổ về sông Sêrêpốk và sông Krông Nô nhanh và dâng cao. Mưa lũ đã cuốn trôi và làm ngập nhiều nhà cửa, tài sản của người dân ở Krông Nô và Cư Jút.

Cụ thể, Tại huyện Krông Nô, từ ngày 1-6/12/2020, có 107 căn nhà bị ngập và 60 hộ dân phải di dời; 25km đường giao thông bị ngập; 25 tấn xi măng hư hỏng; 35ha cây trồng ngập, úng; 162 lồng cá bị chết, cuốn trôi… Thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng, chủ yếu ở xã Buôn Choáh.

Tại Cư Jút, nước lũ đã cuốn trôi nhiều lồng cá của người dân nuôi trên sông Sêrêpốk đoạn qua thị trấn Ea T’ling (hạ du thủy điện Buôn Kuốp). Nước lũ đã làm ngập 5 căn nhà, nhiều chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; ngập gần 7ha cây trồng… tại thị trấn Ea T’ling, xã Tâm Thắng, Nam Dong và Ea Pô. Thiệt hại ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

Nhiều hộ dân phịa hạ du thuỷ điện bị ngập sâu(ảnh chụo ngày 3/12)

Theo đại diện lãnh đạo huyện Cư Jút và Krông Nô, thiệt hại của người dân trong đợt lũ vừa qua là rất lớn. Chính quyền địa phương và người dân rất mong Công ty Thủy điện Buôn Kuốp có những hỗ trợ, chia sẻ thiệt hại để họ sớm ổn định cuộc sống. Các địa phương cũng mong phía các đơn vị thủy điện sẽ phối hợp tốt hơn trong cảnh báo để tránh những thiệt hại như vừa qua.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã thông tin về diễn biến quá trình vận hành, điều tiết xả lũ Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah và Buôn Kuốp. Phía công ty khẳng định đã vận hành, điều tiết hồ chứa và sớm cung cấp thông tin cảnh báo lũ theo quy định.

Trước những thiệt hại quá lớn của người dân, ông Trần Văn Khánh, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho hay: "Chúng tôi xin chia sẻ, hỗ trợ một phần thiệt hại của người dân trong đợt lũ vừa qua. Rất mong phía tỉnh và các huyện cùng đồng hành, hỗ trợ người dân để họ tái thiết cuộc sống”.

Ông Nguyễn Đức - Phó Giám đốc Công ty thuỷ điện Buôn Kuốp trao đổi tại buổi họp

Cần quy chế phối hợp chẵn chẽ hơn

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông  khẳng định, những thiệt hại quá lớn trong đợt lũ vừa qua chủ yếu là do nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, vẫn có phần chủ quan trong công tác phòng, chống lũ từ phía các đơn vị, chính quyền và cả người dân.

Ông Yên yêu cầu, thời gian tới, phía thủy điện phải phối hợp với các địa phương một cách chặt chẽ, có những cảnh báo chủ động hơn để người dân triển khai các biện pháp phòng, tránh thiệt hại mưa lũ.

Thời điểm xả lũ của thuỷ điện Buôn Kuốp

Về việc hỗ trợ người dân, ông Yên nhấn mạnh: Huyện Krông Nô và Cư Jút phải thống kê, đánh giá một cách chi tiết, cụ thể thiệt hại của từng hộ dân để có cơ sở hỗ trợ. Tỉnh và huyện sẽ trích quỹ phòng chống thiên tai và các quỹ khác, cùng nguồn hỗ trợ của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, tái thiết cuộc sống.

Trước đó, như báo điện tử TN&MT đã thông tin, vào rạng sáng 3-12, mực nước ở các hệ thống sông suối bất ngờ tăng cao nguyên nhân do phía thủy điện Buôn Kuốp xả lũ với lưu lượng lớn, cuốn trôi nhiều lồng bè nuôi cá của người dân tại huyện Cư Jút và huyện Krông Nô. Ngoài ra, nhiều nhà cửa, hoa màu bị ngập sâu trong nước, hệ thống đường giao thông bị chia cắt ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông: Họp bàn giải pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do bị ngập lụt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO