--Quảng cáo---

Đắk Nông: Hơn 5000ha cây trồng bị thiệt hại do hạn hán

Tài nguyên nước - Phạm Hoài - 06:04 07/05/2020

(TN&MT) - Theo số liệu báo cáo của Sở Nông nghiệp - PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết: Tính đến nay, hạn hán đã gây thiệt hại 5.372,5 ha cây trồng các loại trên địa bàn tỉnh, mức thiệt hại dao động từ 30% - 70%. Diện tích cây trồng này phân bổ chủ yếu ở huyện Krông Nô (4.872 ha) và Đắk Mil (500,5 ha) và đều nằm ngoài phạm vi phục vụ tưới của các công trình thủy lợi.

Nhiều hồ thuỷ lợi ở tỉnh Đắk Nông mực nước đang xuống khá thấp

Trong đó, địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất thuộc huyện Krông Nô. Theo ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Nô cho biết, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 4.167 ha cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái và 5 ha cây ngắn ngày đã thiệt hại từ 30% - 70% do hạn hán.

Ngoài ra, còn có khoảng 4.260 ha cây trồng các loại trên địa bàn cũng đang đứng trước nguy cơ thiệt hại do thiếu nước tưới. Toàn huyện Krông Nô cũng đang có 440 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, tập trung vào các xã Nam Xuân, Nâm Nung, Đắk Nang và thị trấn Đắk Mâm.

Cũng theo Sở Nông nghiệp - PTNT, toàn tỉnh đang có 238 hồ chứa, nhưng đến nay, mực nước bình quân chỉ còn khoảng 49% dung tích thiết kế. Hiện tại, đã có 53 hồ chứa rơi vào tình trạng "mực nước chết" hoặc cạn kiệt nước.

Cánh đồng ở huyện Krông Nô thiếu nước tưới nghiêm trọng

Riêng huyện Krông Nô có 6 công trình thủy lợi đã cạn kiệt nước, gồm: hồ Buôn R’cập ở xã Nâm Nung; hồ Buôn Dơng ở xã Quảng Phú; hồ Đắk Poh, Đắk Hou ở xã Nâm N’đir; hồ Đắk Tân ở thị trấn Đắk Mâm và hồ Đắk Mâm ở xã Nam Đà.

Các hồ chứa còn lại hiện chỉ còn từ 15% - 30% dung tích nước thiết kế, rất khó bảo đảm nguồn nước tưới cho cây trồng. Các sông, suối trên địa bàn huyện cũng đã suy kiệt nước. Cùng với đó, do mực nước ngầm đang xuống rất thấp, nên nhiều giếng khoan của người dân và các công trình cấp nước tập trung cũng cạn nước.

Theo dự báo, tình trạng khô hạn sẽ tiếp tục diễn ra gay gắt trong tháng 5/2020, nhất là đối với các huyện như Cư Jút, Krông Nô, Đắk Mil.

  • Đắk Nông: Hạn hán đầu mùa khô diễn biến khắc nghiệt
    Sức khỏe - 16:00 26/02/2019
    (TN&MT) - Mặc dù, mới bước vào đầu mua khô hơn 02 tháng. Tuy nhiên, ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã xuất hiện tình trạng mực nước ở các hồ, đập xuống thấp. Thậm chí, ở nhiều khu vực, nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng trên diện rộng sẻ xảy ra trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO