Đắk Nông: Hiệu quả từ công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng

Phạm Hoài| 14/06/2022 08:46

(TN&MT) - Chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã và đang có những đóng góp đáng kể cho công tác bảo vệ và phát triển rừng. Thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, bình quân tỷ trọng tiền DVMTR hàng năm chiếm hơn 70% trong tổng đầu tư ngành Lâm nghiệp tỉnh.

Cùng với đó, chi trả DVMTR còn tác động trực tiếp làm giảm số vụ, diện tích thiệt hại do vi phạm pháp luật về lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong thời gian qua. Theo đó, bình quân trong 5 năm trở lại đây đã giảm 17% số vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, giảm 26% diện tích rừng bị thiệt hại do phá rừng.

Điều đáng nói, việc áp dụng chi trả DVMTR trên thực tế đã góp phần tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập và cải thiện đời sống người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa thông qua hình thức giao đất, giao rừng của Nhà nước và nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng từ các đơn vị chủ rừng là tổ chức, UBND các xã, thôn, bon.

di-kiem-tra-rung.jpg

Cán bộ và các hộ dân được nhận khoán cùng đi kiểm tra rừng

Hiện nay, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông đã tiến hành chi trả tiền DVMTR cho các đơn vị chủ rừng theo 2 hệ thống lưu vực chính là hệ thống sông Đồng Nai và hệ thống lưu vực sông Sêrêpôk, gồm 22 chủ rừng là tổ chức Nhà nước, như: đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị lực lượng vũ trang và doanh nghiệp nhà nước; 28 chủ rừng là tổ chức nhà nước cho thuê đất, thuê rừng để thực hiện các dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp.

Và 46 UBND cấp xã và tổ chức khác được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng; 11 cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất, giao rừng; 135 hộ gia đình, cá nhân, nhóm hộ được Nhà nước giao đất, giao rừng; 1.009 hộ gia đình, cá nhân tham gia nhận khoán bảo vệ rừng được chi trả tiền DVMTR với tổng diện tích được xác định cung ứng DVMTR cho các chủ rừng trên địa bàn tỉnh là hơn 141.000ha.

Theo ông Nguyễn Ngọc Xuân - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông, trong giai đoạn 2012 - 2021, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã ký 19 hợp đồng với các đơn vị có cơ sở sử dụng DVMTR; chủ động đề nghị Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam quan tâm, điều phối tiền chi trả DVMTR đối với các cơ sở sử dụng DVMTR có lưu vực liên tỉnh. Tổng số tiền DVMTR mà Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã thu được giai đoạn 2012 - 2021 là hơn 811 tỷ đồng và giải ngân cho các chủ rừng tham gia cung ứng DVMTR là hơn 639 tỷ đồng.

Trong những năm qua, nhờ triển khai tốt việc chi trả DVMTR đã mang lại những tác động tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Nông. Tính riêng trong năm 2021, diện tích rừng được hưởng chi trả DVMTR của tỉnh là hơn 141.000ha, tương ứng với tổng số tiền chi trả cho đối tượng chủ rừng là tổ chức, bao gồm: 6 Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng, 1 Khu Bảo tồn và 04 Công ty lâm nghiệp, với hơn 108 nghìn ha diện tích cung ứng DVMTR tương ứng hơn 42 tỷ đồng; chi cho 127 đối tượng chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân trên đại bàn 8 xã thuộc phạm vi của 6 huyện, với tổng diện tích rừng cung ứng DVMTR hơn 335 ha, tương ứng với tổng số tiền chi hơn 234 triệu đồng.

Có thể khẳng định rằng, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh Đắk Nông, các cấp, các ngành và đơn vị, địa phương có liên quan, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã nỗ lực triển khai tốt các nhiệm vụ, thu, chi tiền DVMTR đúng đối tượng, kịp thời để các chủ rừng trên địa bàn tỉnh có thêm nguồn lực quan trọng yên tâm giữ rừng.

Qua đó, tiếp tục hỗ trợ ngành Lâm nghiệp của tỉnh Đắk Nông một cách hiệu quả trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, cải thiện sinh kế, nâng cao thu nhập, làm giàu từ rừng cho cộng đồng dân cư thôn, hộ gia đình và người dân sống ở gần rừng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông: Hiệu quả từ công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO