Biến đổi khí hậu

Đắk Nông: Bàn phương án chống hạn ở huyện Krông Nô

Phạm Hoài 28/02/2024 - 13:06

(TN&MT) - Thời điểm này, ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang xuất hiện tình trạng nước ở một số ao hồ, khe suối đã xuống ở mức thấp, có nhiều khu vực nước xuống đáy do nắng hạn kéo dài. Trong đó, địa bàn huyện Krông Nô đang có nguy cơ bị ảnh hưởng hạn khá lớn.

11.jpg
Hệ thống thuỷ lợi ở một số địa phương đã xuống thấp

Trước thức tế đó, đại diện lãnh đạo UBND huyện Krông Nô đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông để cùng bàn các giải pháp chống hạn. Theo báo cáo của UBND huyện Krông Nô, tình hình nắng hạn hiện đang diễn biến theo chiều hướng xấu vì từ trước Tết Nguyên đán đến nay chưa có mưa. Hệ thống ao hồ mực nước đang xuống thấp nguy cơ ảnh hưởng nhiều diện tích cây trồng không có nước tưới.

Cụ thể, có hơn 1.500ha cây trồng tại 2 xã Nam Xuân và Đắk Sôr, huyện Krông Nô hiện đang thiếu nước tưới. Hiện nay, khoảng 30% diện tích cây cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả trên địa bàn 2 xã này chưa đủ nước tưới đợt 2. Trước tình trạng này, 2 xã Đắk Sôr và Nam Xuân đề nghị ngành chức năng, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông sớm có phương án điều tiết nước để kịp thời đáp ứng nhu cầu nước tưới cho cây trồng của người dân địa phương.

Theo ông Trần Đăng Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, hiện tại, địa phương đang phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông xây dựng các phương án. Trong đó, mong Công ty sớm điều tiết nước vì hiện nay, nhu cầu nước tưới của người dân rất cấp thiết. Một số diện tích cây lâu năm thiếu nước tưới đợt 2 đã nhiều ngày. “Các xã mong muốn việc điều tiết nước cần người dân, địa phương ở thượng nguồn phối hợp để nước có thể về hạ nguồn phục vụ tưới. Phương án điều tiết nước cần phải thực hiện liên tục trong vòng 10 - 12 ngày”, ông Ánh cho hay.

33.jpg
Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông đang phối hợp để điều tiết nước cho phù hợp nhằm đảm bảo đủ nước tưới cho các địa phương

Liên quan đến vấn đề này, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông cho biết, hiện nay, có gần 200ha cây trồng ở 2 xã Nam Xuân và Đắk Sôr, huyện Krông Nô đã được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty cung cấp nước tưới từ các công trình thủy lợi ở địa phương. Song, Công ty sẽ điều tiết để phục vụ toàn bộ diện tích các xã đề nghị khi Công ty đã cân đối việc cung cấp nước ở các hồ đập tại huyện Đắk Mil. Tại Đắk Mil, Công ty hiện đang quản lý 43 công trình thủy lợi, hồ đập. Trong đó, nhiều hồ đập mực nước đã thấp hơn so với cùng kỳ những năm trước.

Ông Nguyễn Tường Duy, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông cho biết, các địa phương cần rà soát diện tích có nguy cơ hạn hán cao để ưu tiên nguồn nước. Công ty sẽ xây dựng phương án điều tiết, thời gian điều tiết, lưu lượng điều tiết nước. Cụ thể, lưu lượng điều tiết đợt 1 từ 300.000 - 400.000m3 nước, kéo dài 10 ngày liên tục. Sau đó, Công ty sẽ điều tiết đợt 2 nếu các địa phương tiếp tục thiếu nước. Đồng thời, Công ty đề nghị các xã cần tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, khơi thông các tuyến suối gây ách tắc, thất thoát nguồn nước. Còn các địa phương thì cử lực lượng để bảo đảm an toàn, an ninh, tránh gây mất trật tự do tranh chấp nguồn nước tưới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông: Bàn phương án chống hạn ở huyện Krông Nô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO