--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe máy

Môi trường - Lan Anh - 15:50 25/02/2022

(TN&MT) - Trên cơ sở đánh giá hiện trạng phát thải của 3.000 xe mô tô, xe gắn máy cũ, ngành chức năng TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục xây dựng các giải pháp quan trọng để hướng đến mục tiêu Thành phố môi trường và Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 18/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn thành phố.

Ngày 25/2, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam tổ chức chương trình "Thí điểm kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn góp phần xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường".

Chương trình được triển khai từ nay đến tháng 11/2022 với mục tiêu đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố, đề xuất các giải pháp cải thiện chất lượng không khí của thành phố; góp phần đảm bảo an toàn giao thông, sức khỏe cho cộng đồng và bảo vệ môi trường.

h3.jpg
Đại diện các cơ quan Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, Sở GTVT, Công an Đà Nẵng.... nhấn nút khởi động chương trình thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe máy.

Theo đó, sẽ có khoảng 3.000 xe mô tô, xe gắn máy thuộc 5 hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM… được kiểm tra khí thải miễn phí khi chủ động mang xe đến 8 trạm kiểm định ở các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Hải Châu, Thanh Khê. Các chuyên gia của hãng sẽ tư vấn về tình trạng xe và các giải pháp khác nhằm đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế phát thải gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe.

Đối với xe máy từ 5 năm trở lên (đăng ký trước năm 2017), chủ phương tiện được tặng dầu nhớt, trường hợp xe không đạt tiêu chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ một phần chi phí bảo dưỡng tối đa không quá 200.000 VNĐ/xe để sửa chữa các bộ phận liên quan đến khí thải.

h1.jpg
Sẽ có khoảng 3000 xe máy được đo khí thải miễn phí tại các trung tâm bảo hành của 5 hãng

Thông qua các phiếu khảo sát về chính sách đo kiểm khí thải, ý kiến của các chủ phương tiện sẽ được thu thập, tổng hợp và phân tích để đánh giá sự đồng thuận của người dân với chính sách đo kiểm khí thải. Ngoài ra, hoạt động cũng tham vấn ý kiến của các đại diện các sở, ban ngành để tìm hiểu về các rào cản và động lực đối với việc kiểm soát khi thải tại thành phố Đà Nẵng.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã có hướng dẫn các thành phố xây dựng Kế hoạch quản lý chất lượng không khí tại địa phương. Do đó, thí điểm kiểm soát khí thải xe máy đang lưu hành là một hoạt động triển khai rất phù hợp với định hưởng của Chính phủ và hưởng đến mục tiêu xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường.

Chương trình có ý nghĩa quan trọng nhằm thu thập thông tin về mức phát thải khí thải của xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành. Từ đó bước đầu đánh giá hiệu quả của các giải pháp bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện giao thông, cung cấp thông tin thực tiễn để xây dựng các quy định, chính sách, quy chuẩn khí thải xe mô tô, xe gắn máy, cũng như nâng cao nhận thức, bảo vệ an toàn, sức khỏe cho người dân thành phố.

z3210447654530_e0c89c5a7de175da62eefc45b9541974.jpg
Chương trình có ý nghĩa quan trọng nhằm thu thập thông tin về mức phát thải khí thải của xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành.

“Đây sẽ là nền tảng, động lực lớn để thành phố Đà Nẵng tiếp tục phấn đấu, triển khai các giải pháp quan trọng để hướng đến mục tiêu thành phố môi trường trong giai đoạn 2021- 2030; đảm bảo thực thi các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 18/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn thành phố”- ông Hùng cho hay.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO