--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Tăng cường thực thi pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học

Tài nguyên - Lan Anh - 20:45 20/01/2020

(TN&MT) - Nhằm ngăn chặn các hành vi buôn bán, tiêu thụ, săn bắn động vật hoang dã trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đề nghị các Sở, ban, ngành; UBND các cấp; Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng; các hội, đoàn thể; các cơ quan thông tấn báo chí, các tổ chức, cá nhân tiếp tục triển khai thực hiện việc thực thi pháp luật và phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

Cụ thể như, đẩy mạnh truyên truyền tới công chức, viên chức, người lao động và người dân nghiêm túc thực hiện việc chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học; không mua, bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã nguy cấp và các sản phẩm của chúng; không săn bắn, bẫy, bắt, mua, bán, sử dụng các loài chim hoang dã, đặc biệt các loài chim hoang dã di cư; không vận chuyển, buôn bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại; thông tin kịp thời tới các lực lượng thực thi pháp luật để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bảo tồn các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm và vận chuyển, buôn bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại.

Voọc chà vá chân nâu tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà

Bên cạnh đó, các cơ quan thực thi pháp luật như công an, kiểm lâm, quản lý thị trường, hải quan, biên phòng tăng cường phối hợp liên ngành, thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra các nhà hàng, cơ sở kinh doanh, chợ chim hoang dã tự phát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ các loài động vật hoang dã, đặc biệt là loài nguy cấp, các loài hoang dã di cư.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động săn bắn, bẫy, bắt, buôn bán, tiêu thụ trái phép các loài chim hoang dã trong mùa di cư; kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại.

Một vụ giết hại động vật hoang dã trong khu bảo tồn

Ngoài ra, các cơ quan truyền thông cần tăng cường đưa tin, phát sóng các thông điệp, phóng sự, bản tin tuyên truyền pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ động vật hoang dã và không vận chuyển, buôn bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại.

Thành phố Đà Nẵng là nơi giao thoa của các tiểu vùng khí hậu, có đặc thù đa dạng về địa hình nên mức độ đa dạng sinh học rất cao. Thành phố có 2 khu bảo tồn thiên nhiên: Sơn Trà với hệ thực và động vật mang đặc trưng bán đảo và Bà Nà - Núi Chúa; khu bảo vệ cảnh quan Nam Hải Vân, một phần của vùng sinh thái Trường Sơn - một trong 200 vùng sinh thái tiêu biểu toàn cầu, nơi cư trú của nhiều loài sinh vật độc đáo. Tuy nhiên, quá trình phát triển kinh tế, xã hội nhanh chóng trong những năm qua đã tác động nghiêm trọng đến tốc độ suy giảm đa dạng sinh học ở Đà Nẵng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO