--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Tăng cường biện pháp phát hiện xả thải ra kênh

Môi trường - Lan Anh - 15:52 19/05/2020

(TN&MT) - Nhiều ngày nay, người dân khu vực Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng phản ánh tình trạng tuyến kênh dẫn nước từ bãi rác Khánh Sơn về khu vực dân cư Đà Sơn có màu đen ngòm, hôi thối.

Theo ghi nhận, tuyến kênh dẫn nước từ khu vực bãi rác Khánh Sơn về đến cầu dân sinh sát đường Đà Sơn 2 chuyển sang màu đen, hôi thối. Trong khi đó, càng đi ngược lên thượng lưu nước kênh có màu đục và trong dần. Nhiều nhà dân ở hai bên kênh lắp đặt nhiều ống xả nước thải sinh hoạt vào thẳng trong kênh.

Đặc biệt, tại đoạn kênh ở khu vực trước cổng bãi rác Khánh Sơn và hạ lưu mương kênh xả nước thải sau xử lý của Trạm xử lý nước rỉ rác Khánh Sơn, nước trong. Do đó, nước trong kênh chuyển sang màu đen không phải do Trạm xử lý nước rỉ rác Khánh Sơn và bãi rác Khánh Sơn xả thải.

Tuyến kênh dẫn nước từ khu vực bãi rác Khánh Sơn về đến cầu dân sinh sát đường Đà Sơn 2 có màu đen, hôi thối.

Ông Kiều Văn Thắng (trú tổ 47, phường Hòa Khánh Nam) cho hay: “Những năm trở lại đây, nước từ trên bãi rác Khánh Sơn chảy về trong do được xử lý, rất ít khi nước đục. Nhưng đoạn kênh ở phía hạ lưu có màu đen ngòm có lẽ là do tiếp nhận nhiều nước thải sinh hoạt của các khu vực dân cư dọc theo tuyến kênh”.

Một số người dân ở khu vực tổ 47, phường Hòa Khánh Nam cũng đặt ra nghi vấn do một số xe tải chở phân bùn bể phốt lén xả thải xuống kênh gây mùi hôi thối và màu nước đen ngòm. Người dân đề nghị các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý để chấm dứt tình trạng ô nhiễm ở tuyến kênh này.

Ông Đinh Quang Cường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, đơn vị đã cử người kiểm tra thực tế tuyến kênh từ khu vực xử lý chất thải rắn Khánh Sơn đến đoạn kênh thoát nước từ đường Hoàng Văn Thái đến đối diện cổng Trung tâm chế biến gia súc gia, gia cầm

Qua kiểm tra, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng nhận thấy khả năng có tình trạng thải lén bùn thải từ hầm bể tự hoại, có thể vào ban đêm. Kết quả phân tích mẫu nước do Trung tâm Quan trắc TN&MT thực hiện cũng cho thấy nước kênh không không đảm bảo quy chuẩn chất lượng nước mặt. Cụ thể, thông số TSS CÓ 02/04 mẫu vượt quy chuẩn cho phep từ 1,06-1,62 lần; COD có 04/04 mẫu vượt quy chuẩn cho phép từ 3-6 lần; Amoni có 04/04 mẫu vượt quy chuẩn cho phép từ 80-166 lần; Phosphat có 03/04 mẫu vượt quy chuẩn cho phép....

Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy nhiều thông số không đảm bảo quy chuẩn chất lượng nước mặt.

Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị UBND thành phố giao Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng kiểm tra, đề xuất nạo vét, phát quang, khử mùi hôi khu vực tuyến kênh dẫn nước từ bãi rác Khánh Sơn đến khu vực đường Đà Sơn 2 (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu), bảo đảm môi trường tại khu vực, không để ảnh hưởng đến nhân dân. Cạnh đó, giao UBND quận Liên Chiểu chỉ đạo UBND phường Hòa Khánh Nam thông báo nhân dân theo dõi, báo ngay cho chính quyền địa phương khi phát hiện tình trạng xả chất thải, bùn thải xuống kênh nói trên.

Đồng thời, giao Công an thành phố tăng cường áp dụng các biện pháp công tác công an để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về xả thải xuống đoạn kênh hở bằng đất từ kiệt 342 đường Hoàng Văn Thái đến đối diện Trung tâm Giết mổ gia súc gia cầm Đà Nẵng. Cạnh đó, yêu cầu Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng triển khai nhanh việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng tuyến cống từ khu vực bi rác Khánh Sơn về kênh Hòa Mỹ.

  • Đà Nẵng: Nước thải đen ngòm lại tràn ra sông Hàn
    Môi trường - Lan Anh - 11:02 11/05/2020
    (TN&MT) - Những ngày qua, nước thải chưa qua xử lý tràn một cách công khai ra sông Hàn khiến một khúc sông bốc mùi hôi thối. Nguyên nhân ban đầu được cơ quan chức năng đưa ra là do cúp điện, các trạm bơm không thể hoạt động.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO