Đà Nẵng: Niêm phong lô thuốc gây mê nghi làm 2 sản phụ chết, 1 nguy kịch

Lan Anh| 20/11/2019 15:02

(TN&MT) - Ngày 20/11, Bác sĩ Nguyễn Út - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, sở đã có văn bản đề nghị tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tạm dừng sử dụng loại thuốc gây tê do nghi ngờ có liên quan vụ 2 sản phụ chết, 1 người nguy kịch khi sinh mổ tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố.

Cụ thể là thuốc Bupivacain WPW Spinal 5,5% Heavy, số lô 01DB0619 của Ba Lan sản xuất, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPCI – Chi nhánh Đà Nẵng là nhà cung ứng. Bệnh viện Phụ nữ nhập lô thuốc này gồm 250 liều, đã sử dụng 130 liều, số còn lại hiện bị niêm phong để chờ kết quả xét nghiệm.

Liên quan đến vụ việc, ông Ngô Minh Tuấn, Trưởng Phòng nghiệp vụ dược (Sở Y tế Đà Nẵng) cho biết, theo ghi nhận của sở thì hiện có 3 đơn vị đang sử dụng loại thuốc này là Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu và Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

Cũng ông Tuấn, có 3 đơn vị đang sử dụng loại thuốc này nhưng chỉ xảy ra sự cố tại Bệnh viện Phụ nữ nên mới chỉ nghi ngờ các trường hợp sản phụ chết và nguy kịch có liên quan đến thuốc chứ chưa thể khẳng định.

Cũng theo ông Tuấn, đến nay Sở Y tế thành phố chưa nhận được bất cứ văn bản hay giấy tờ gì của Cục Quản lý Dược cảnh báo, khuyến cáo về loại thuốc này.

Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng trả lời phóng viên về vụ việc tại Bệnh viện Phụ nữ

Theo bác sĩ Nguyễn Út, sau khi xảy ra sự cố, Sở Y tế Đà Nẵng đã thành lập kiểm tra, giám sát, mời các chuyên gia gây mê Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm nghiệm cùng các phòng chức năng của Sở đến làm việc. Qua kiểm tra, giám sát, Đoàn nhận định bệnh viện đã khám và mổ cho sản phụ đều đúng quy trình, quy định của ngành y tế. Khi xảy ra sự cố, bệnh viện đã tận dụng nguồn lực để tập trung cứu chữa bệnh nhân.

“Rất tiếc, hiện nay đã có 2 trường hợp tử vong, còn một trường hợp đang được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Đà Nẵng. Chúng tôi đã chỉ đạo Bệnh viện Đà Nẵng tập trung nguồn lực cứu chữa cho bệnh nhân còn lại”, bác sĩ Út thông tin.

Bác sĩ Nguyễn Út cũng cho hay, hiện Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo niêm phong toàn bộ, tạm ngưng quá trình phẫu thuật tại Bệnh viện Phụ nữ. Chỉ đạo niêm phong các lô thuốc gây tê và lấy mẫu gửi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương để xét nghiệm. Đề nghị bệnh viện báo cáo với Trung tâm AND của quốc gia về sự cố này. Đồng thời, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố đang dùng thuốc nghi ngờ gây ra tai biến ở Bệnh viện Phụ nữ tạm thời dừng lại, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận đang điều tra nguyên nhân 2 sản phụ thiệt mạng, 1 người nguy kịch sau khi nhập viện sinh mổ tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng. Theo thông tin ban đầu, 8h ngày 17/11, chị V.T.N.S (33 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) mang thai 38 tuần 3 ngày, nhập viện tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối.

Đến 11h20 cùng ngày, các bác sĩ gây tê tủy sống, mổ lấy thai cho sản phụ. Cuối ca mổ, bệnh nhân bất ngờ có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh nên được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, và qua đời sau đó.

Bệnh viện Phụ nữ TP. Đà Nẵng - nơi 2 sản phụ chết, 1 nguy kịch

Trường hợp thứ 2 là chị N.T.H (33 tuổi, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) mang thai 37 tuần 1 ngày cũng nhập viện ngày 17/11 trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Chị H được chuyển vào phòng mổ ngay. Sau khi gây tê tủy sống, chị H. có các triệu chứng như biểu hiện tê, đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên các bác sĩ chuyển chị sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, sau khi mổ lấy thai nhi, chị H. được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực-chống độc trong tình trạng nguy kịch.

Khoảng cuối tháng 10, sản phụ L.H.P.T (SN 1987, trú quận Hải Châu) cũng nhập Bệnh viện Phụ nữ và mổ sinh con và tử vong với các triệu chứng tương tự.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Niêm phong lô thuốc gây mê nghi làm 2 sản phụ chết, 1 nguy kịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO