--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Mổ sinh thành công cho sản phụ mắc COVID-19

Xã hội - Lan Anh - 11:16 16/08/2020

(TN&MT) - Đêm 15/8, đại diện Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết các bác sĩ vừa can thiệp mổ lấy thai thành công cho một bệnh nhân mắc COVID-19, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé gái sơ sinh.

Theo đó, sản phụ là bệnh nhân 569 (nữ, SN 1985, ngụ tổ 29, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Đây là 1 trong 2 sản phụ đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam nhiễm COVID-19 và đều được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Bệnh nhân 569 mắc COVID-19 đang mang thai 39 tuần, được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang hơn 1 tuần qua, ngay sau khi được phát hiện dương tính với COVID-19. 

Bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang cho biết, sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, nhưng do là ca bệnh COVID-19 nên các bác sĩ Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng quyết định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng và Bệnh viện dã chiến Hòa Vang mổ lấy thai cho sản phụ mắc COVID-19

Để thực hiện ca mổ, ê kíp y, bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang đã phối hợp với các bác sĩ đến từ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tiến hành hội chẩn và đi đến quyết định mổ bắt con ngay trong. Để phục vụ ca phẫu thuật, các dụng cụ hỗ trợ phẫu thuật và chăm sóc nhi sơ sinh như lồng ấp, máy móc chuyên sản nhi đã được vận chuyển từ Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Trước đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng xây dựng phương án chăm sóc, điều trị cho phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 và con của họ, tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành. Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu Đà Nẵng chuẩn bị phương án để chăm sóc thai nghén, xử trí đỡ đẻ và chăm sóc sơ sinh, sẵn sàng cho cả 2 tình huống đẻ thường và đẻ mổ, cũng như xử trí các bất thường xảy ra trong quá trình theo dõi, điều trị. Đặc biệt lưu ý các biện pháp dự phòng lây nhiễm chéo tại cơ sở điều trị. Theo Bộ Y tế, hiện chưa có bằng chứng COVID-19 lây truyền từ mẹ sang con.

Hiện nay, tại Đà Nẵng ngoài bệnh nhân 569, còn có bệnh nhân 495 đang mang thai 13 tuần. 

  • 3 người trong gia đình có tang ở Đà Nẵng nhiễm Covid-19
    Xã hội - Nam Anh - 21:23 15/08/2020
    (TN&MT) - Chiều 15/8, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi giao ban trực tuyến với các quận, huyện triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch, trong đó trọng tâm là đề cập đến 3 trường hợp trong một gia đình có tang tại Kiệt 160 Trần Cao Vân (quận Thanh Khê) nhiễm Covid-19.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO