--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Hoàn thành sơ tán dân trước 11 giờ ngày 14/11, người dân không ra khỏi nhà từ 12 giờ ngày 14/11

Xã hội - Anh Dũng - 17:37 13/11/2020

(TN&MT) - Trưa 13/11, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Công điện số 10/CĐ-UBND về ứng phó với bão số 13 (bão Vamco), mưa, lũ và sạt lở đất. Theo đó, UBND thành phố chỉ đạo hoàn thành sơ tán dân trước 11 giờ ngày 14/11 và yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 12 giờ ngày 14/11.

Ứng phó với bão Vamco, Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền xuất bến, ra khơi

Theo nhận định của các cơ quan khí tượng, thủy văn, cơn bão số 13 đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền khu vực Trung Trung bộ. Đây là cơn bão rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp; dự kiến ngày 14/11, bão số 13 sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền thành phố Đà Nẵng gây gió mạnh khu vực ven biển và đất liền, mực nước biển và sóng biển dâng cao.

Nhằm chủ động ứng phó với bão số 13 và mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện theo chức năng, nhiệm vụ tập trung triển khai thực hiện nghiêm Công điện số 1597/CĐ-TTg ngày 12/11/2020 của Thủ Tướng Chính phủ; Công điện số 09/CĐ-UBND ngày 12/11/2020 của Chủ tịch UBND thành phố về ứng phó với bão số 13 (bão Vamco), mưa, lũ, sạt lở đất.

Có kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể (kể cả trực chỉ huy, xử lý tình huống) việc triển khai thực hiện Công điện số 09/CĐ-UBND tổ chức hiệp đồng với các lực lương: quân đội, công an... để thực hiện công tác phòng, chống thiên tai; chịu trách nhiệm cá nhân trước Chủ tịch UBND thành phố trong công tác phòng chống, ứng phó và khắc phục hậu quả bão số 13.

UBND các quận, huyện triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, lũ quét, ngập lụt, nước biển dâng do bão đến nơi an toàn, bắt đầu từ chiều ngày 13/11 và chậm nhất đến 11 giờ ngày 14/11 phải hoàn thành. (Lưu ý các quận ven biển phải tính tới kịch bản nước biển dâng và sóng ven biển do bão khi tổ chức công tác sơ tán nhân dân sống tại khu vực ven biển để bảo đảm an toàn).

Có biện pháp đảm bảo an toàn cho những nơi tránh trú và có phương án đảm bảo hậu cần tại chỗ trong trường hợp người dân phải ở lại dài ngày.

Tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng, hoàn thành trước 15 giờ ngày 13/11/2020. Kiên quyết nghiêm cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối khi có nước chảy xiết.

Dọn dẹp, chặt tỉa cây xanh trên đường phố Đà Nẵng

Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 12 giờ ngày 14/11/2020 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao) nghỉ làm việc trong ngày 14/11/2020, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).

Công an thành phố chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức chốt chặn không cho người và phương tiện qua lại tới những vị trí nguy hiểm, ngập sâu trên các tuyến giao thông, cầu, đường… quan trọng bắt đầu từ 12 giờ ngày 14/11/2020.

Sở Giáo dục và Đào tạo cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học ngày 14/11/2020. Tiếp tục theo dõi diễn biến bão, lũ trong những ngày đến để quyết định việc cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố nghiêm cấm tàu thuyền xuất bến, ra khơi; phối hợp với các địa phương và đơn vị Cảnh sát giao thông đường thủy, Chi cục Thủy sản thành phố tổ chức đưa toàn bộ tàu thuyền trên sông Hàn vào khu trú tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang; hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn, hoàn thành trước 15 giờ ngày 13/11/2020. Tuyệt đối không để người ở lại trên các tàu, thuyền neo đậu trong thời điểm mưa, bão; chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Ban Quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang khẩn trương di dời tất cả các tàu kinh doanh xăng dầu ra khỏi Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang đến neo đậu tại các khu vực phù hợp, bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ, hoàn thành trước 15 giờ ngày 13/11/2020.

Sở Xây dựng, các sở chuyên ngành xây dựng, UBND các quận, huyện chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tổ chức phòng, chống cho các công trình xây dựng, có biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, lưới bao che, hàng rào tôn; yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu thi công ngừng thi công, hạ tất cả các cần trục, tháp cẩu và các phương tiện thiết bị thi công trên cao trước 17 giờ ngày 13/11/2020; có biên bản cam kết và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố trong trường hợp có sự cố xảy ra. Phối hợp với UBND các quận, huyện triển khai các biện pháp phòng, chống ngập úng do mưa lớn tại khu vực đô thị, lưu ý các khu dân cư, công trình đang thi công dở dang; thực hiện công tác chằng chống nhà cửa cho các nhà tạm chờ tái định cư; Chỉ đạo các đơn vị thi công chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị thi công để xử lý kịp thời trong các tình hình phức tạp, cần hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn có thể xảy ra.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao yêu cầu các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng các công trình thu, phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình, trụ BTS, pano, bảng quảng cáo, áp phích tuyên truyền... rà soát, kiểm tra mức độ an toàn chịu lực, ổn định hiện trạng của công trình; tiến hành các biện pháp gia cố, giằng chống bảo đảm an toàn; tháo dỡ các thiết bị, bộ phận không bảo đảm an toàn, hoàn thành trước 17 giờ ngày 13/11/2020.

Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 344/QĐ-UBND ngày 21/1/2019 của Chủ tịch UBND thành phố.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp chỉ đạo các Ban quản lý dự án thông báo cho các khu công nghiệp, các doanh nghiệp tại KCN thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn tài sản, kho tàng, nhà xưởng trọng yếu, công trình và tính mạng công nhân khi mưa, bão xảy ra; kiểm tra, thực hiện chằng chống, tỉa cành, xử lý các cây xanh có nguy cơ ngã, đổ, gãy trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, hoàn thành trước 17 giờ ngày 13/11/2020.

Tthành lập Ban Chỉ huy tiền phương thành phố Đà Nẵng ứng phó với bão số 13 tại Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng bắt đầu làm việc từ 9 giờ ngày 14/11/2020.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO