--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Dân cuống cuồng “chạy” bão, cấm phương tiện lưu thông từ chiều 27/10

Xã hội - Xuân Lam - 08:53 27/10/2020

(TN&MT) - Để ứng phó bão số 9 (Molave), từ chiều tối qua (26/10) đến sáng nay (27/10), người dân Đà Nẵng, đặc biệt là ở các vùng biển trên địa bàn quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn khẩn trương thực hiện các biện pháp hạn chế ảnh hưởng của bão.

Theo thống kê đến nay, tổng số phương tiện tàu thuyền của thành phố Đà Nẵng là 1.242 tàu/7.430 lao động. Trong đó số phương tiện đang neo đậu là 1.235 tàu/7.368 lao động. Số phương tiện đang hoạt động trên biển là 7 tàu/62 lao động. Hiện các phương tiện đã nắm được thông tin về bão để chủ động phòng tránh.

Người dân Đà Nẵng cuống cuồng chạy bão

Tại âu thuyền Thọ Quang ghi nhận 1.133 chiếc tàu đang neo đậu, trong đó tàu Đà Nẵng: 403 chiếc; tàu ngoại tỉnh: 731 chiếc. Số tàu được đưa lên bờ và neo đậu ở các tỉnh: 832 chiếc.

Tại cuộc họp khẩn bàn phương án ứng phó bão số 9 trong chiều tối qua, Bí thư Đà Nẵng yêu cầu UBND TP ban hành thông báo cấm người dân và các phương tiện lưu thông từ chiều 27/10.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, cần huy động lực lượng từ các tổ chức chính trị - xã hội tham gia vận động sơ tán người dân. Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, để đối phó với bão số 9, từ cấp thành phố đến cấp quận huyện, phường xã phải thành lập ngay các tổ kiểm tra việc thực hiện công điện của thành phố không tăng cường.

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra độ an toàn của nơi sơ tán tránh bão số 9. Các nơi được chọn sơ tán dân đến phải đảm bảo vừa chống gió, vừa chống lũ vì là nơi tập trung đông người. Những người phải sơ tán là người dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà không kiên cố, nhà tạm.

Đà Nẵng ưu tiên sơ tán tại chỗ, đến các nhà kiên cố, an toàn, gần nhất trong khu vực. Sơ tán tập trung tại các địa điểm đã được quận, huyện lựa chọn và được Sở Xây dựng thẩm định.

Cụ thể, sơ tán 19.215 với tổng số người 72.136, dự kiến số lượng sơ tán đối với kịch bản bão số 9 có gió cấp 8-11.

Sơ tán 35.229 với tổng số người 140.868, dự kiến số lượng người sơ tán đối với kịch bản bão gió cấp 12-13.

Tàu thuyền được người dân đưa vào nơi tránh trú an toàn trước khi bão vào

Ông Quảng cũng lưu ý thành phố phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho chính lực lượng cứu hộ cứu nạn. "Các lực lượng không tự ý triển khai khi chưa có lệnh. Đi cứu một người mà thiệt hại 2-3 người thì không phải mục tiêu của chúng ta. Khi có lực lượng, đảm bảo phương tiện mới đưa quân ra chứ cứ theo lý thuyết đưa ra là không được", Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đặc biệt, Bí thư Đà Nẵng yêu cầu UBND thành phố ban hành thông báo cấm người dân và các phương tiện lưu thông trên đường từ chiều, tối mai (27/10), để tránh bão số 9.

"Phải ra lệnh cấm chứ cứ động viên, khuyến khích. Cấm là để đảm bảo an toàn cho người dân trong bão số 9. UBND thành phố lựa chọn thời điểm yêu cầu rất rõ là người dân không được ra đường, phương tiện không được lưu thông vào những thời điểm nhất định", ông Quảng nói.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố, hiện các địa phương đã rà soát, lên danh sách và lập kế hoạch sơ tán người dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà không kiến cố, nhà tạm; ưu tiên sơ tán tại chỗ, đến các nhà kiên cố, an toàn, gần nhất trong khu vực; sơ tán tập trung tại các địa điểm đã được lựa chọn.

UBND các địa phương thông báo, vận động, tổ chức neo, đậu lồng bè, nuôi trồng thủy sản, nghiêm cấm, không cho người ở lại trên lồng bè khi thiên tai; có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản.

Chằng chống nhà cửa chu đáo trước khi bão đổ bộ

Sở Công thương đã và đang làm việc với các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh, phân phối, tiểu thương có dự trữ hàng hóa thiết yếu trên điạ bàn thành phố để sẵn sàng điều động khi có yêu cầu. Hiện đã dự trữ 165 tấn gạo trắng hạt dài, 1 triệu gói mì ăn liền, 300.000 chai nước uống loại 1,5lít, 1.000 thùng lương khô, 165 tán nếp, hơn 1 triệu lít xăng dầu và chất đốt, 2 triệu lít dầu diezen, 20.500 lít dầu hỏa.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO