--Quảng cáo---

Đà Nẵng cho tạm dừng hoạt động của 2 nhà máy thép

Trong nước - 16:05 01/03/2018

(TN&MT) - Trước dư luận xôn xao trong những ngày qua bởi 2 Nhà máy Thép Dana Ý và Dana Úc (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) gây ô nhiễm, khiến người dân bao vây để đòi di dời nhà máy. Sự việc lên đến đỉnh điểm tại cuộc đối thoại bất thành giữa chính quyền và người dân. Đến hôm nay (1/3), lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đã ra thông báo ý kiến kết luận liên quan đến kiến nghị của các hộ dân thuộc xã Hòa Liên.

Đà Nẵng yêu cầu Công ty cổ phần thép Dana - Ý và Công ty cổ phần thép Dana - Úc tạm dừng hoạt động sản xuất
Đà Nẵng yêu cầu Công ty cổ phần thép Dana - Ý và Công ty cổ phần thép Dana - Úc tạm dừng hoạt động sản xuất

Theo đó, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thống nhất kết luận chỉ đạo như sau: Giao Văn phòng UBND thành phố tiếp thu ý kiến của các thành viên dự họp; khẩn trương hoàn thiện phương án xử lý liên quan đến việc di dời, giải tỏa tại khu vực hai nhà máy thép; trình Ban Cán sự Đảng UBND thành phố xem xét, cho ý kiến để báo cáo xin chủ trương của Thường trực Thành ủy. Thời gian hoàn thành chậm nhất trước ngày 2/3/2018.

Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo giải quyết của lãnh đạo thành phố, yêu cầu Công ty cổ phần thép Dana - Ý và Công ty cổ phần thép Dana - Úc tạm dừng hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường. Thời gian tạm dừng kể từ ngày 28/2/2018.

Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với UBND huyện Hòa Vang tổ chức giám sát việc tạm dừng hoạt động nêu trên. Các hoạt động vận chuyển; bốc, dỡ; xuất, nhập hàng hóa và hoạt động hành chính khác của doanh nghiệp vẫn được thực hiện bình thường. Khi thực hiện việc vận chuyển, xuất, nhập hàng hóa, yêu cầu các doanh nghiệp thông báo cụ thể thời gian, loại phương tiện, số lượng người tham gia cho UBND xã Hòa Liên biết để thực hiện giám sát.

Người dân thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) đã chờ đợi rất lâu để được di dời hoặc hộ dân, hoặc nhà máy nhưng chưa thấy động thái tiếp theo từ chính quyền
Người dân thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) đã chờ đợi rất lâu để được di dời hoặc hộ dân, hoặc nhà máy nhưng chưa thấy động thái tiếp theo từ chính quyền

Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND xã Hòa Liên tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ, ủng hộ chủ trương của thành phố và chấp hành đúng quy định pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng chức năng nắm chắc tình hình, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật (nếu có), ngăn chặn mọi hành vi lôi kéo, kích động người dân gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Chủ tịch UBND xã Hòa Liên có trách nhiệm tổ chức công khai nội dung Thông báo kết luận này đến người dân và các doanh nghiệp biết để thực hiện. Văn phòng UBND thành phố có trách nhiệm giúp lãnh đạo UBND thành phố theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các nội dung nêu trên.

Trước đó, trong ngày thứ 2 liên tiếp, Phó Chủ tịch Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh dẫn đoàn công tác về xã Hòa Liên đối thoại với người dân 2 thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2. Vào chiều qua, ông Minh đã hoãn buổi đối thoại giữa chừng.

Người dân tại khu vực này đã dựng lều bao vây nhà máy thép trong những ngày qua
Người dân tại khu vực này đã dựng lều bao vây nhà máy thép trong những ngày qua

Cả trăm người dân của hai thôn có mặt từ rất sớm đứng chật kín trong sân nhà văn hóa. Ông Ngô Chấu (thôn Vân Dương 2) đề nghị lãnh đạo TP phải có trách nhiệm với dân. TP hứa giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại hai nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc từ lâu nhưng đến nay người dân vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề. Ông Chấu đề nghị TP đóng cửa hai nhà máy thép để dân ổn định cuộc sống.

Ông Phạm Mai (tổ 5, Vân Dương 2) đề nghị lãnh đạo TP trả lời ngay tại buổi đối thoại về phương án xử lý. “Nếu dời nhà máy đi thì thời gian nào sẽ dời?. Nếu dân đi thì bao giờ đi. Và khi dân dời đi hết các nhà máy mới được hoạt động. Bằng không dân sẽ vẫn không cho phép Dana Ý, Dana Úc hoạt động”, ông Mai nói. Rất đông người dân có mặt đã vỗ tay ủng hộ ý kiến của ông Mai.

Như Báo Điện tử TN&MT đã thông tin trước đó, trong một thời gian dài, Nhà máy Thép Dana Ý (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) vẫn gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Người dân thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) đã chờ đợi rất lâu để được di dời hoặc hộ dân, hoặc nhà máy nhưng chưa thấy động thái tiếp theo từ chính quyền. 

Tháng 12/2016, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cũng từng về đối thoại với dân tại Hòa Liên. Trước buổi đối thoại này, người dân đã bao vây cổng nhà máy trong hai ngày liền để phản đối.

Báo Điện tử TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

  • Đà Nẵng: Dân vây nhà máy thép gây ô nhiễm
    Bạn đọc - Pháp luật - 00:00 15/12/2016
    (TN&MT) - Trước tình trạng ô nhiễm do 2 Nhà máy Thép Dana Ý và Dana Úc gây ra suốt thời gian qua, hàng trăm người dân xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đã kéo đến trước trụ sở Công ty Thép Dana Ý để phản đối, buộc Công ty Thép Dana Ý có biện pháp khắc phục kịp thời.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO