Đà Nẵng: Chất lượng nước kênh ô nhiễm nghi do dầu thải có nhiều thông số vượt chuẩn

Lan Anh| 27/04/2020 18:56

(TN&MT) - Ngày 26/4, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, kết quả phân tích nước tại tuyến kênh Hồng Thái - Tân Trào và hồ Trung Nghĩa 2 (quận Liên Chiểu) do Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường thực hiện có đến 6 thông số không đạt quy chuẩn về chất lượng nước mặt.

Theo đó, chất lượng nước tại tuyến kênh Hồng Thái - Tân Trào có nồng độ ôxy hòa tan thấp hơn so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT; tổng chất rắn lơ lửng trong nước (TSS) cao gấp 157,44 lần; ôxy hóa (COD) cao gấp 1,67-70,93 lần; amoni tổng (NH4+) cao 12,56-13,67 lần; phosphat cao gấp 3,67-9 lần; dầu, mỡ cao gấp 4,8 lần.

Mặt kênh dọc đường Hồng Thái và Tân Trào có nhiều váng màu đen nổi lên.

Kết quả phân tích chất lượng nước tại hồ Trung Nghĩa 2 có nồng độ ôxy hòa tan thấp hơn so với quy chuẩn; nồng độ TSS cao gấp 1,58 lần; COD cao gấp 2,67 lần; NH4+ cao gấp 11,67 lần; phosphat cao gấp 4,33 lần. Đồng thời, trong nước hồ có một số loài tảo lam (oscilatoria) và tảo mắt (euglena), dễ gây chết cá nếu các loại tảo này phát triển quá mức và nở hoa.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho hay, tình trạng có nhiều mảng bùn nổi, tảo chết tại tuyến kênh Hồng Thái - Tân Trào do nước thải khu vực này chưa được thu gom, xử lý chảy vào kênh. Nước thải cũng theo dòng nước chảy xuống, tích tụ một phần ở hồ Trung Nghĩa 2.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND thành phố giao Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng tăng cường công tác vệ sinh, vớt bùn nổi trên tuyến kênh Hồng Thái - Tân Trào, hồ Trung Nghĩa 1 và hồ Trung Nghĩa 2. Cạnh đó, yêu cầu Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng khẩn trương thi công hoàn thành tuyến ống thu gom nước thải dọc tuyến kênh Hồng Thái - Tân Trào…

Trước đó 13/4, Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng) tiến hành kiểm tra tuyến kênh dọc đường Hồng Thái và Tân Trào (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) mà người dân phản ánh có hiện tượng ô nhiễm do dầu nhớt xả thải.

Người dân lo lắng kênh ô nhiễm do xả thải dầu nhớt

Theo phản ánh của người dân phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng sau trận mưa lớn vào chiều và tối 12/4, tại tuyến kênh hở dọc đường Hồng Thái và Tân Trào có rất nhiều váng màu đen nổi trên mặt nước và rải rác có vệt dầu loang. Người dân địa phương lo lắng váng màu đen là là dầu nhớt xả thải nên đã phản ánh lên các trang mạng xã hội.

Tại đây, các đơn vị chức năng cũng đã tiến hành lấy 3 mẫu nước ở thượng lưu tuyến kênh dọc đường Yên Thế và Bắc Sơn, giữa kênh dọc đường Hồng Thái và Tân Trào, vị trí tuyến kênh chảy vào hồ Trung Nghĩa 2 để quan trắc các chỉ tiêu, làm cơ sở đề xuất các giải pháp xử lý tình trạng trên, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Bước đầu, đại diện các cơ quan chuyên môn và chuyên gia nhận định là do bùn ở trong tuyến cống hộp dọc đường Yên Thế và Bắc Sơn bị yếm khí và tảo bị chết theo nước mưa chảy ra, nổi lên trên mặt kênh; đồng thời khẳng định, váng màu đen nổi trên mặt không phải là dầu nhớt xả thải.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Chất lượng nước kênh ô nhiễm nghi do dầu thải có nhiều thông số vượt chuẩn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO