Đã có 12 địa phương khống chế thành công dịch tả lợn Châu Phi

10/04/2019 10:36

Đã có 12 ổ dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn cả nước qua 30 ngày, những ngày qua không có ổ dịch mới phát sinh cho thấy, dịch bệnh này đang từng bước được khống chế, đẩy giá heo hơi đang tăng từng ngày.

Ca nuoc da co 12 o dich qua 30 ngay la 1554861583 width1366height768
Tiêu độc, khử trùng chuồng trại phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: I.T

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến hôm nay, ngày 10/4, đã có 12 ổ dịch tả lợn châu Phi qua 30 ngày, gồm: xã Đức Hợp (huyện Kim Động, Hưng Yên); xã Hồng Nam (TP.Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên); xã Giai Phạm (Yên Mỹ, Hưng Yên; phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội); xã Đại Đồng (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương); xã Quỳnh Minh (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình); xã Vũ Tiến (huyện Vũ Thư, Thái Bình); xã Hợp Thanh, Thanh Lương (Lương Sơn, Hòa Bình); xã Lý Chính (huyện Lý Nhân, Hà Nam); xã Ta Ma (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) và xã Ninh Khang (huyện Hoa Lư, Ninh Bình).

Cụ thể, nhiều địa phương đã ban hành quyết định công bố hết dịch tả lợn Châu Phi sau khi áp dụng tổng lực nhiều giải pháp để khống chế. Ngày 8/4, UBND huyện Hoa Lư đã quyết định công bố hết dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn; tiếp đó là Lương Sơn (Hòa Bình).

Như vậy, theo quy định của Cục Thú y, những địa phương này đủ điều kiện công bố hết dịch, tạo điều kiện cho người dân lưu thông, vận chuyển và tiêu thụ lợn; đồng thời lên phương án tái đàn sau dịch.

Như vậy, sau khi Hòa Bình công bố hết dịch, số tỉnh có dịch tả lợn Châu Phi cả nước giảm xuống còn 21 tỉnh, thành. Số ổ dịch nhỏ lẻ ở các tỉnh cũng đang giảm mạnh. Điều đáng mừng đến nay là, dịch tả lợn Châu Phi đã được khống chế và không vượt qua đèo Hải Vân, lây lan sang các tỉnh miền Nam.

Theo ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y, theo quy định của Luật thú y, sau 30 ngày ổ dịch tại các xã không có dịch phát sinh, địa phương (huyện hoặc tỉnh) sẽ công bố hết dịch.

Việc công bố hết dịch sẽ tạo điều kiện cho người dân có thể vận chuyển lơn sống và tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn diễn ra bình thường trong nội tỉnh, đồng thời có thể tái đàn theo quy định. 

Với lợn và các sản phẩm thịt lợn từ các vùng dịch, theo ông Thành, các địa phương đều lập chốt, không cho vận chuyển lợn, sản phẩm heo ra khỏi khu vực có dịch, chưa kể các tỉnh đều có chốt kiểm dịch nên nguy cơ lây lan từ con đường này rất thấp.

Điều đáng mừng là, sau khi dịch tả lợn Châu Phi tạm lắng, giá thịt lợn hơi tại nhiều địa phương đang tăng. Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, giá heo hơi trên địa bàn tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, heo hơi hiện được thương lái mua với giá từ 45.000-47.000 đồng/kg, tăng gần 10.000 đồng/kg so với thời điểm 2 tuần trước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đã có 12 địa phương khống chế thành công dịch tả lợn Châu Phi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO