--Quảng cáo---

Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm hành vi xâm hại tình dục và lái xe sử dụng rượu bia

Trong nước - 11:59 09/05/2019

(TN&MT) - Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV được trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, sáng 9/5 cho biết, vấn đề tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng do lái xe sử dụng ma túy, rượu bia; vấn đề xâm hại tình dục đang được dư luận và cử tri cả nước đặc biệt quan tâm.

Xử lý có tính “răn đe” lái xe sử dụng ma túy, rượu bia

Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV nêu rõ, mặc dù Bộ GTVT, Bộ Công an đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, biện pháp quản lý để từng bước kiềm chế tai nạn giao thông, tuy nhiên qua thực tế và phản ánh của cử tri cho thấy, tình hình này vẫn chưa được kiềm chế hiệu quả, tai nạn giao thông thường tăng rất mạnh trong mỗi kỳ nghỉ lễ, tết.

Đặc biệt, trong thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, kinh hoàng mà nguyên nhân chính là do người điều khiển phương tiện sử dụng chất ma túy, rượu bia, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm đã được quy định tại Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ làm cử tri rất hoang mang, lo lắng khi tham gia giao thông.

QH2
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại phiên họp sáng 9/5. Ảnh: Quochoi.vn

Đây cũng là vấn đề đã được cử tri nhiều tỉnh, thành phố như Cần Thơ, Đồng Tháp, Trà Vinh, Đồng Nai, Hậu Giang, Quảng Nam, Vĩnh Long, Hải Dương, Bình Định, Long An, Lâm Đồng,.. phản ánh và được UBTVQH kiến nghị tại báo cáo kỳ trước .

Để đảm an toàn cho hành khách trên xe, tại khoản 1 Điều 65 của Luật Giao thông đường bộ quy định về thời gian làm việc tối đa đối với mỗi lái xe ô tô là không được quá 10 giờ/ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ, tuy nhiên theo phản ánh của cử tri, hiện tượng người lái xe làm việc vượt quá thời gian quy định, lái xe đường dài trong suốt nhiều giờ liên tục không được nghỉ dẫn đến nguy cơ gây tai nạn cao diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, hiện tượng này ít bị các cơ quan kiểm tra, xử lý do thiếu thiết bị theo dõi, giám sát. Đây cũng là nguyên nhân gây nên một số vụ TNGT kinh hoàng trong thời gian qua .

“Trong khi đó, việc giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến kiềm chế tai nạn giao thông còn chưa thực sự hiệu quả, gia tăng các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, thảm khốc có số người tử vong cao, có nguyên nhân từ sử dụng ma túy, rượu bia làm cử tri rất hoang mang, lo lắng khi tham gia giao thông”, Báo cáo chỉ rõ.

Do vậy, cử tri mong muốn Chính phủ tiếp tục tổng kết, đánh giá sớm tìm những giải pháp thực sự mạnh, hiệu quả để kiềm chế TNGT như: sửa đổi, bổ sung chế tài xử lý đối với các vi phạm theo hướng tăng mức xử lý với những người điều khiển phương tiện để đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật; tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm tại các cơ sở đào tạo lái xe; công tác tuyển dụng lái xe, quản lý hồ sơ sức khỏe của lái xe, về thời gian làm việc của người lái xe ô tô,...

QH3
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải. Ảnh:Quochoi.vn

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, nên lựa chọn vấn đề bức xúc để Quốc hội ra Nghị quyết yêu cầu giải quyết trong khi chưa kịp sửa các luật liên quan, trong đó “nóng” nhất vẫn là an toàn giao thông.

“Ví dụ sử dụng ma tuý khi lái xe thì có thể tước bằng vĩnh viễn, hay uống rượu, bia gây tai nạn thì phải tước bằng, chịu trách nhiệm hình sự thì mới nghiêm được. Quốc hội nên lựa chọn một số vấn đề nóng bỏng để ra nghị quyết coi như quy định có thể áp dụng ngay” – ông Phùng Quốc Hiển nêu ý kiến.

Xử phạt “mạnh” hành vi xâm hại tình dục

Cũng theo Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, thời gian qua xuất hiện một số vấn đề mới, “nóng” được dư luận và cử tri cả nước quan tâm, trong đó có vấn đề xâm hại tình dục trẻ em.

Ủy ban Tư pháp (UBTP) đã tổ chức Phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của UBTP về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nói riêng và phòng, chống xâm hại tình dục nói chung , đảm bảo xử lý nghiêm, đủ sức răn đe đối với những loại tội phạm xâm hại tình dục nhất là xâm hại tình dục trẻ em .

QH1
Toàn cảnh Phiên họp

Kiến nghị các cơ quan hữu quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số văn bản liên quan đến bảo vệ phụ nữ, trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại; hướng dẫn cụ thể một số nội dung trong luật để đảm bảo việc áp dụng xử lý được thống nhất, chính xác; hiện chưa có văn bản hướng dẫn thế nào là “Quấy rối tình dục tại nơi làm việc”; chưa có Quy trình tố tụng đặc biệt để xử lý tin báo, tố giác và giải quyết các vụ xâm hại tình dục trẻ em; Văn bản hướng dẫn xác định dấu hiệu tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi; Quy trình trưng cầu giám định đối với loại án xâm hại tình dục nói chung và xâm hại tình dục trẻ em nói riêng.  

Tuy nhiên, việc tiếp thu kiến nghị cử tri sửa đổi, bổ sung một số văn bản pháp luật liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính không phù hợp thực tiễn, còn chậm dẫn đến một số vi phạm chưa được xử lý thỏa đáng (quá nặng hoặc quá nhẹ gây bức xúc).

Cử tri các tỉnh Tây Ninh, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Cao Bằng,.. cho rằng, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình cần sớm được rà soát để kịp thời bổ sung một số hành vi đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế hiện nay chẳng hạn như hành vi “cố ý tố cáo sai sự thật”; hành vi quấy rối tình dục (định nghĩa, phân loại mức độ cụ thể, rõ ràng),...

Đồng thời, để tránh tình trạng như vừa qua với hành vi sàm sỡ nữ sinh trong thang máy tại một chung cư ở Hà Nội, nhưng mức xử phạt hành chính đối với người vi phạm chỉ có 200.0000 đồng (theo điểm a khoản 1 Điều 5 của Nghị định 167 ), khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ do mức xử phạt chưa tương xứng với hành vi vi phạm và tác động xấu mà nó gây ra về dư luận xã hội, mức phạt còn quá nhẹ, nên không đủ sức răn đe; cầnsửa đổi các mức xử phạt trong nghị định nghiêm khắc hơn, đảm bảo tính răn đe, xử lý mạnh và nghiêm minh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO