Công trình trái phép đón dự án… trăm tỷ?

Xuân Lam| 04/03/2020 16:11

(TN&MT) - Sau khi nghe thông tin về việc dự án nâng cấp, sửa chữa đường ĐT 601 (nối xã Hoà Sơn với xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) để qua địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế), hàng chục người dân xã Hòa Liên đã ồ ạt kéo lên khu vực thôn Quan Nam 1, Quan Nam 3 xây dựng nhà, lều tạm trái phép nhằm chờ được kiểm kê, đền bù.

Nhiều trường hợp, người dân dựng công trình tạm rồi khóa cửa ngoài

Như đã thông tin trước đó, sau hơn 2 tháng bị chính quyền xã Hòa Liên tháo dỡ, tình trạng xây dựng công trình trái phép dọc đường ĐT 601 lại tái diễn. Những ngày qua, tình trạng xây dựng công trình tạm trái phép dọc đường ĐT 601 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) lại tái diễn.

Theo đó, dọc trục đường ĐT 601 qua địa bàn các thôn như: Quan Nam 1, Quan Nam 3, người dân tiếp tục cho dựng hàng rào, lều tạm và nhà tạm bằng gạch không nung. Sau khi xây dựng tạm công trình cao chừng vài mét, người dân dùng tôn cũ để lợp lên. Nhiều nhà, người dân còn làm cổng rồi khóa cửa ngoài.

Nhiều hàng rào tạm trái phép dài hàng chục mét

Để quan mắt lực lượng chức năng, sau khi xây dựng xong, người dân dùng các bạt tạm để che lại. Có trường hợp, hàng rào được người dân xây lấn ra ngay sát mặt đường.

Trước tình trạng người dân ở thôn Quan Nam 1 và Quan Nam 3 (xã Hòa Liên) xây nhà trái phép ồ ạt, những ngày qua, UBND xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) đã chỉ đạo lực lượng chức năng vào cuộc kiểm tra thông tin việc người dân xây dựng hàng loạt nhà, lều tạm trái phép cạnh đường ĐT 601, nối xã Hoà Sơn với xã Hòa Bắc qua địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế nhằm trục lợi.

Ông Trương Tấn Mạnh - Chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho biết, khi nhận được thông tin phản ánh, lực lượng Công an xã, quy tắc đô thị cùng với chính quyền đã có mặt tại hiện trường. Trong quá trình kiểm tra, đã phát hiện, hàng chục căn nhà, lều tạm được xây dựng trái phép trong đêm, lực lượng chức năng đã cho tháo dỡ.

Người dân chỉ cần dựng lều tạm, chờ đền bù

Ông Mạnh cũng cho biết thêm, UBND xã Hòa Liên đã yêu cầu các hộ xây dựng nhà, lều tạm trái phép trong khu vực này viết cam kết, nghiêm cấm xây dựng trái phép dưới mọi hình thức. Đồng thời, yêu cầu các hộ dân dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại những khu vực đã xây dựng trái phép, trả lại nguyên trạng ban đầu để ôn định cuộc sống.

Trao đổi với PV, ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang đã chỉ đạo lực lượng chức năng vào cuộc kiểm tra lại và cho biết sẽ tiến hành tháo dỡ các công trình được người dân xây dựng trái phép dọc đường ĐT 601, nếu có.

Theo hồ sơ, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt dự án nâng cấp, sửa chữa đường ĐT 601 dài hơn 35 km (nối xã Hoà Sơn với xã Hòa Bắc để qua địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế). Nguồn vốn thi công từ ngân sách TP và nguồn vốn từ Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh sau khi chủ đầu tư xin phép TP về việc mượn đường ĐT 601 thi công cao tốc La Sơn - Túy Loan suốt thời gian qua.

Nhiều trường hợp đã bị tháo dỡ, nay đã được người dân dựng lại như ban đầu

Dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT 601 hiện do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng là chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ được triển khai vào đầu năm 2020 này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công trình trái phép đón dự án… trăm tỷ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO