Công nghệ “diều” thủy triều được cài đặt ở Quần đảo Faroe

Khám phá - 17:43 14/11/2018

(TN&MT) - Một thỏa thuận vừa mới được tiến hành để cài đặt công nghệ "diều" thủy triều trong vùng biển xung quanh quần đảo Faroe.

Các tuabin sẽ được lắp đặt ở vùng biển ngoài khơi Quần đảo Faroe
Các tuabin sẽ được lắp đặt ở vùng biển ngoài khơi Quần đảo Faroe

Thỏa thuận giữa công ty kinh doanh năng lượng biển Thụy Điển Minesto và công ty điện lực SEV của Faro bao gồm việc lắp đặt, vận hành và hoạt động 2 mô hình DG100 của Minesto.

 

“SEV cũng đã cam kết mua điện do công nghệ này sản xuất thông qua thỏa thuận mua bán điện”, Minesto cho biết mới đây.

 

Có trọng lượng từ 1-2 tấn, mô hình DG100 có sải cánh từ 4-6 mét và có công suất lên tới 100 kilowatt.

 

Công nghệ của Minesto khai thác dòng chảy dưới nước, tạo ra lực nâng thủy lực trên cánh, sau đó đẩy nó lên trên. Một bánh lái điều khiển con diều theo hình 8 quỹ đạo và khi nó quay, nước sẽ chảy qua tuabin, tạo ra điện.

 

"Sống trong một vùng đảo xa xôi, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua điện từ các nước láng giềng”, Hakun Djurhuus, Giám đốc điều hành của SEV cho biết.

 

"Trong năm qua, chúng tôi đã thực hiện các phép đo dòng thủy triều, vì năng lượng thủy triều ở mức chi phí phù hợp có thể là một phần quan trọng của vấn đề nan giải này", Djurhuus cho biết thêm.

 

Một khu vực cài đặt công nghệ của Minesto đã được xác định tại Vestmannasund - eo biển ở phía Tây Bắc của Quần đảo Faroe. Khu vực này sẽ được lắp đặt vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020, và khu vực thứ 2 sẽ được lắp đặt vào năm 2020.

 

Ủy ban châu Âu (EC) đã mô tả "năng lượng đại dương" vừa phong phú vừa là nguồn năng lượng tái tạo. Theo EC, năng lượng này có thể đóng góp khoảng 10% nhu cầu năng lượng của Liên minh châu Âu vào năm 2050.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO