Công khai các dự án nhà ở hình thành trong tương được giao dịch

Phạm Oanh| 08/06/2021 11:25

(TN&MT) - Thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Xây dựng vừa ban hành công văn số 2096/BXD-QLN quy định về thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê.

Tại Công văn này, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, rà soát và thực hiện nghiêm các quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, Nghị định số 76/2015/NĐ-CP về trình tự, thủ tục, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn.

Các địa phương phải tổng hợp danh sách các dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện giao dịch

Ngoài ra, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng hợp báo cáo kết quả, tình hình thực hiện quy định về thông báo nhà, ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong đó nêu cụ thể về các nội dung sau: Trình tự thủ tục; Hồ sơ yêu cầu; Việc công khai thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bản, cho thuê mua.Trong đó phải thể hiện được một số nội dung như: Điều kiện khi đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh theo quy định tại điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản; Thực hiện thủ tục thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua tại Khoản 2 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản; Thực hiện bảo lãnh, thanh toán trong bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Điều 56, Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản; Việc thế chấp, điều kiện thế chấp; Giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch đối với trường hợp không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận theo Điều 72 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Các nội dung trên phải được gửi về Bộ trước ngày 15/6/2021.

Tình trạng bát nháo trong giao dịch bất động sản nói chung và nhà ở hình thành trong tương lai nói riêng khiến cho nhiều nhà đầu tư thứ cấp và người dân lo ngại. Trước tình trạng này, nhiều địa phương như TP. HCM, Hà Nội, Sơn La… đã công bố công khai các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn. Đồng thời, khuyến cáo người dân tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công khai các dự án nhà ở hình thành trong tương được giao dịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO