Cơn bão số 1: Theo dõi chặt chẽ, dự báo sát thực tế

28/07/2016 00:00

(TN&MT) - Cơn bão số 1 đã chuyển thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển lên vùng Tây Bắc. Thời điểm này, có thế nói công tác dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đã được thực hiện khá chính xác, phục vụ tốt cho hoạt động cảnh báo, chuẩn bị chống bão cho dù cơn bão có diễn biến phức tạp, chuyển hướng đột ngột, để tránh thiệt hại tới mức thấp nhất  của các địa phương bị ảnh hưởng do bão.

Đường đi của cơn bão số 1 được TT dự báo KTTVTW công bố theo từng giờ.
Đường đi của cơn bão số 1 được TT dự báo KTTVTW công bố theo từng giờ.

 Theo các chuyên gia Dự báo, Cơn bão số 1 hình thành từ một vùng áp thấp trên biển Đông vào tối ngày 24/7. Ngày 25/7/2016, vùng áp thấp phát triển mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Sau khi hình thành, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25-30km và đến 10 giờ sáng ngày 26/7, khi đến vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2016 trên Biển Đông. Đến 13 giờ ngày 26/7, bão số 1 được đặt tên quốc tế là Mirinae  với sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 9-10.

Sau khi mạnh lên thành bão, bão số 1 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, hướng về phía đảo Hải Nam và mạnh lên cấp 9, giật cấp 10-11. Tại thời điểm này, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và các Trung tâm cảnh báo bão quốc tế cùng có nhận định bão số 1 sẽ di chuyển vượt qua phía Bắc đảo Hải Nam và hướng về các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Sau khi phân tích về tính phức tạp của cơn bão, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai do Bộ trưởng Cao Đức Phát, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã đưa ra hai phương án về khu vực bão sẽ đổ bộ với xác suất 70% là khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng và 30% là khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Ở thời điểm này, các dự báo (quốc tế và Việt Nam) đều chung nhận định khi đổ bộ vào đất liền Việt Nam sẽ gây gió mạnh cấp 8, giật cấp 9-10 cho vùng ven biển và suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là vùng áp thấp.

Đến đêm 26/7, bão số 1 đi vào phía Nam đảo Hải Nam, suy yếu còn cấp 8, giật cấp 9-10 và tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc. Trong đêm 26/7, vào lúc 22h52’, nhận thấy có sự thay đổi của quỹ đạo bão, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã ngay lập tức gửi tin nhắn đến các thành viên chủ chốt của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai thông tin về bão số 1 có khả năng đổi hướng đổ bộ vào đất liền Hải Phòng - Nam Định, cường độ cấp 8-9 thay vì vào Quảng Ninh như nhận định trước đó.

Lúc 7 giờ sáng ngày 27/7, bão số 1 đi vào Vịnh Bắc Bộ và tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20 km, hướng về phía đất liền nước ta. Sáng ngày 27/7, dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và các Trung tâm cảnh báo bão quốc tế chung nhận định bão sẽ đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định, các dự báo sau đó có điều chỉnh dần vùng đổ bộ xuống phía Nam. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định gió mạnh nhất do bão khi đổ bộ đất liền đạt cấp 9, giật cấp 10-11. Các Trung tâm cảnh báo bão quốc tế dự báo cấp 8-9 khi đổ bộ vào Việt Nam. Các thông tin nêu trên đã được báo cáo tại cuộc họp giao ban vào 8h ngày 27/7 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Phó Thủ tướng Chỉnh phủ Trịnh Đình Dũng khi đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống bão của Thái Bình, Hải Phòng.

Bắt đầu từ Bản tin bão khẩn cấp phát lúc 14h30 ngày 27/7, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương giữ nguyên hướng di chuyển và khu vực đổ bộ đã được xác định trước là Thái Bình-Ninh Bình và cảnh báo khu vực ảnh hưởng trực tiếp từ Nam Quảng Ninh đến Bắc Thanh Hóa. Khu vực gần tâm bão được cảnh báo cấp gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 10-12, sau đó được tăng thêm lên cấp 10-13. Khu vực Hà Nội cũng được cảnh báo riêng với gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 kèm mưa rất to.

Nhìn chung, các dự báo đều cho rằng, thời gian bão ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam vào khoảng chiều tối đến đêm ngày 27/7. Thực tế, khoảng 21-22h ngày 27/7, tâm bão số 1 đã đi vào đất liền thuộc địa phận tỉnh Nam Định, sau đó chuyển hướng lên phía Tây Bắc, hướng về các tỉnh phía Tây Bắc Bộ. Đây là cơn bão đầu tiên năm 2016, di chuyển không ổn định, khi vào gần bờ biển Thái Bình – Ninh Bình bão di chuyển chậm, có thời điểm vài ba giờ hầu như không di chuyển nên gây gió mạnh kéo dài gần như suốt đêm 27/7 cho khu vực này. Vì vậy, ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình đã có gió mạnh cấp 8-9, vùng ven biển cấp 10, gió giật mạnh cấp 10-13 như Văn Lý (Nam Định), Ba Lạt (Thái Bình); các nơi khác ở ven biển và đồng bằng Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-10; ở Hà Nội có gió giật mạnh cấp 8, riêng Hà Đông có gió giật mạnh cấp 9.

Trong 24 giờ vừa qua (tính từ 13 giờ ngày 27/7 đến nay), ở các tỉnh ven biển Đông Bắc và Đồng Bằng Bắc Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 50-150mm, một số nơi có mưa lớn hơn như Nam Định 160mm, Ninh Bình 210mm, Thái Bình 200mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 180mm, Hưng Yên 155mm, Chi Nê (Hòa Bình) 220mm.

Theo TT Dự báo, mặc dù cơn bão đã đi qua song  diễn biến mưa còn rất phức tạp và nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất rất cao ở Trung du và vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Tây Bắc, Việt Bắc.

Thu Hà

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cơn bão số 1: Theo dõi chặt chẽ, dự báo sát thực tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO