Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ ra quân hưởng ứng Tết trồng cây tại Hòa Bình

13/02/2019 12:24

(TN&MT) - Sáng 13/2, tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh cồng phát động Lễ ra quân hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Buổi Lễ do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tỉnh Hòa Bình, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCSHCM và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp tổ chức.

CTQH đánh cồng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh cồng khai mạc Lễ ra quân hưởng ứng Tết trồng cây

Cùng dự buổi Lễ với Chủ tịch Quốc hội có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga; Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội Phan Xuân Dũng - Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải; Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh... cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hòa Bình.

Tham dự buổi Lễ về phía Bộ TN&MT còn có Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Lễ phát động đã thu hút khoảng 2.500 người là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ TN&MT, tỉnh Hòa Bình và các đơn vị, doanh nghiệp liên quan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ ra quân, thay mặt lãnh đạo Ðảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí, cán bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình, các đại biểu tham dự Lễ ra quân những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngay từ khi mới về nước lãnh đạo cách mạng, trong bài “Năm mới, công việc mới” viết cho Báo Việt Nam độc lập số 114, ngày 1.1.1942, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã sớm nhận thấy tính tất yếu “Muốn ăn quả thì phải trồng cây”, Người luôn nhắc nhở Đảng, Chính phủ phải có chính sách đúng đắn động viên bà con nông dân tích cực khai khẩn đất hoang; khôi phục diện tích và phát triển cây công nghiệp; khai thác gỗ đi đôi với tu bổ và bảo vệ rừng; chú ý trồng cây gây rừng ven biển; tích cực phòng, chống thiên tai, hạn hán, bão tố, úng lụt.
 

CTQH 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Trần Hồng Hà trồng cây dổi tại Lương Sơn, Hòa Bình

 

CTQH trồng cây
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Trần Hồng Hà trồng cây dổi tại Lương Sơn, Hòa Bình

Theo Chủ tịch Quốc hội, với tầm nhìn sâu rộng về phát triển bền vững, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường sinh thái, Bác Hồ đã phát động toàn dân tham gia Tết trồng cây để phát huy sức mạnh tổng hợp trong phát triển cây xanh để phong cảnh ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Lời phát động của Người ngắn gọn nhưng bao hàm đầy đủ ý nghĩa to lớn, đó là “Mùa xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”. “Suốt 60 năm qua, từ lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tết trồng cây mỗi dịp đầu Xuân mới đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, được các thế hệ kế thừa, phát huy và trở thành việc làm thiết thực” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, qua 60 Tết trồng cây nhân dịp xuân mới, chúng ta càng thấy rõ hơn ý nghĩa to lớn về tư tưởng, triết lý sống gần gũi với thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái và tài nguyên thiên nhiên để phát triển bền vững của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay khi biến đổi khí hậu đang trở thành thách thức nghiêm trọng đối với toàn nhân loại trong thế kỷ XXI, các loại hình thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan ngày một gia tăng để lại hậu quả rất nặng nề.

CTQH 4
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Trần Hồng Hà gắn biển lưu niệm trên khu đồi trồng cây

Việt Nam, là một trong 16 quốc gia có đa dạng sinh học cao nhất thế giới với hệ sinh thái bao gồm rừng, biển, đất ngập nước. Sự phong phú và giàu có về các loài và nguồn gen sinh vật, dịch vụ sinh thái - môi trường, cùng hệ thống các kiến thức truyền thống và văn hóa địa phương về quản lý và sử dụng tài nguyên đã làm cho đa dạng sinh học có vai trò, giá trị vô cùng to lớn trong việc bảo đảm an ninh lương thực, phát triển kinh tế - xã hội của nước ta. Tuy nhiên, tình trạng suy giảm và suy thoái tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học cũng đang diễn ra.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hiện nay, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới và là xu thế tất yếu của thời đại. Đây cũng là mục tiêu mà Việt Nam đang hướng tới trong quá trình phát triển, chuyển dịch mô hình tăng trưởng. Việc trồng thêm cây xanh sẽ khắc phục, giảm nhẹ sức tàn phá của thiên tai, chống xói mòn, hạn chế lũ lụt; bảo vệ, cải thiện môi trường sống. “Từ thực tiễn này, chúng ta lại một lần nữa thấy được tầm nhìn rộng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi phát động “Tết trồng cây” với nhận định “việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Ttr Võ Tuấn Nhân
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân (thứ hai bên trái) cùng lãnh đạo các Bộ, Ngành và tỉnh Hòa Bình tại Lễ trồng cây

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng các cơ quan, tổ chức và tỉnh Hòa Bình phối hợp tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng Xuân Kỷ Hợi 2019; Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm ghi nhớ Lời dạy của Người, tạo ra tác dụng to lớn đối với công cuộc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt hoan nghênh các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình trong những năm qua đã đẩy mạnh phong trào trồng cây, trồng rừng. Đến nay, phong trào đã liên tục phát triển và lan tỏa sâu rộng, hiệu quả, góp phần xóa đói, giảm nghèo và bảo vệ môi trường.

Cán Bộ Bộ TN&MT trồng cây
Cán bộ trẻ Bộ TN&MT tham gia trồng cây

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng hoan nghênh UBND tỉnh Hoà Bình đã sớm ban hành Chỉ thị số 02 về phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Kỷ Hợi 2019 với nhiều nội dung thiết thực, phấn đấu trong năm 2019 toàn tỉnh thực hiện kế hoạch trồng 5.790 ha rừng tập trung và 150 ngàn cây phân tán các loại; tổ chức chăm sóc tốt diện tích rừng trồng, quản lý bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên hiện có.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể của tỉnh tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019. Trong đó, cần tập trung làm tốt công tác quy hoạch, xác định rõ các khu vực cần bảo vệ nghiêm ngặt diện tích đất rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ nguồn sinh thủy; các khu vực cần phát triển rừng; mảng xanh đô thị để bảo đảm yêu cầu về sinh thái, môi trường cho phát triển bền vững đất nước.

Cấp ủy, chính quyền các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sâu rộng tới quần chúng nhân dân về ý nghĩa, mục đích của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng, lợi ích to lớn, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, trồng rừng; chỉ đạo, hướng dẫn và vận động mọi tầng lớp nhân dân, các tổ chức đoàn thể tích cực tham gia để “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Có biện pháp, kế hoạch để trồng phủ xanh hơn 1,7 triệu ha đất đồi núi chưa sử dụng. Các hoạt động trồng cây phải được triển khai một cách thường xuyên, liên tục với sự tham gia rộng rãi của các cấp chính quyền, cộng đồng dân cư.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng cần tăng cường các nguồn lực xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các chương trình trồng cây xanh theo quan điểm “trách nhiệm chung, lợi ích chung, đồng hành cùng phát triển”.

Đoàn viên trồng cây
Đoàn viên thanh niên xã Lâm Sơn tham gia trồng cây

“Các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp đóng trên địa bàn nào thì tích cực tham gia Tết trồng cây theo địa bàn đó, đối với các khu đô thị, công viên, các khu di tích, công sở, trường học, đường đi, bãi rác, các khu, cụm công nghiệp, nhà máy thì trồng cây lấy gỗ, cây phong cảnh có bóng mát để tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường; đối với các khu vực có thể trồng rừng tập trung thì cần tích cực trồng cây gây rừng theo phương châm “trồng cây nào sống cây ấy, trồng cây nào là chăm sóc và bảo vệ chu đáo cây đó”; đồng thời tích cực tham gia trồng rừng, bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái pháp luật…” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, từng cấp, từng ngành, tổ chức, doanh nghiệp cần xác định phương châm bảo vệ môi trường chính là đầu tư cho sự phát triển, quyết liệt thực hiện hành động bảo vệ môi trường để giữ vững thành quả phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường công tác vận động, truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng để mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân thấy rõ bảo vệ môi trường, trồng cây, gây rừng không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi để tạo dựng môi trường sống của chúng ta được tốt hơn. Làm tốt điều này là làm tốt lời dạy của Bác Hồ, vừa góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, vừa giữ gìn môi trường sống cho chúng ta hôm nay và cho muôn đời con cháu sau này...

Niềm vui sau trồng cây
Người dân xã Lâm Sơn vui mừng sau khi tham gia trồng cây đầu xuân Kỷ Hợi 2019

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh chiêng phát động lễ ra quân hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Kỷ Hợi”. Tại Lễ phát động, Chủ tịch Quốc hội cũng đã trao tặng 30 phần quà cho các hộ gia đình chính sách.

Ngay sau Lễ ra quân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và các đại biểu đã trồng hơn 200 cây dổi, hơn 2.000 cây keo và nhiều loại cây trồng lâu năm khác tại Tiểu khu 74; khánh thành Rừng cây lưu niệm “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Kỷ Hợi”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ ra quân hưởng ứng Tết trồng cây tại Hòa Bình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO