Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Hoạt động nhân đạo phải xuất phát từ trái tim, không phải làm màu”

Văn Dinh| 29/04/2022 08:52

Phát biểu tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022 diễn ra ở Thừa Thiên – Huế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hoạt động tình nguyện, nhân đạo không phải là trách nhiệm riêng có của Nhà nước hay của một tổ chức, cộng đồng, cá nhân nào mà phải là trách nhiệm chung của toàn xã hội, nhân đạo phải xuất phát từ trái tim, từ tình yêu thương thực sự chứ không phải làm màu, nếu mất niềm tin thì khó xây dựng lại.

Tối 28/4, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022 và kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8-5).

1(1).jpg

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu phát động Tháng Nhân đạo năm 2022

Dự Lễ phát động có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Bộ, ban ngành, cơ quan Trung ương; đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; đại diện lãnh đạo của 14 tỉnh, thành khu vực miền Trung và Hội Chữ thập đỏ các địa phương; các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam...

Xuất phát từ ý tưởng chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, thông điệp của Tháng Nhân đạo năm 2022 là “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái” nhằm kêu gọi mọi người hãy gắn kết với nhau bằng những việc làm tử tế cho dù nhỏ bé.

“Chúng ta đang đứng chân trên mảnh đất miền Trung - nơi từng viên đá, hòn sỏi ở đây đều là chứng tích của chiến tranh và thiên tai vào dạng khốc liệt bậc nhất Việt Nam. Nơi mà lòng quả cảm, sức chịu đựng gian khổ, hy sinh và tinh thần vượt khó, vươn lên của đồng bào đã trở thành biểu tượng. Và cũng chính nơi đây đã in hằn hàng triệu dấu chân của những người tình nguyện, những hoạt động nhân đạo, góp phần ngăn chặn và xoa dịu bớt những đau thương, cơ cực cho người dân”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mở đầu bài phát biểu.

2.jpg

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

Chủ tịch nước cho biết, qua 4 năm triển khai (từ năm 2018), Tháng Nhân đạo do Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam khởi xướng đã vận động được trên 1.500 tỷ đồng, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Một ý nghĩa đặc biệt quan trọng nữa là Tháng Nhân đạo đã góp phần nâng cao nhận thức xã hội, cổ vũ, phát huy, khơi dậy và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, trong các tầng lớp nhân dân và thật vui mừng là có nhiều bạn trẻ nhiệt tình tham gia. Đây là nền tảng cần thiết tạo bước ngoặt cho tình yêu thương và sẻ chia.

Chúng ta vẫn còn nhớ đợt lũ lụt lịch sử ở miền Trung năm 2020 - mảnh đất mà chúng ta đang đứng đây đã khiến cho hàng trăm người chết và mất tích, chưa kể những thiệt hại to lớn về tài sản. Trong khó khăn đó đã bừng lên mạnh mẽ tinh thần tương thân tương ái của dân tộc, của đồng bào trên mọi miền của Tổ quốc. Nhiều hoạt động tình nguyện và nhân đạo đã diễn ra, góp phần xoa dịu những nỗi đau và mất mát của đồng bào miền Trung thân yêu. Chúng ta cũng không bao giờ quên hình ảnh của những chiến sỹ áo trắng, những tình nguyện viên trên mọi miền đất nước đã không ngại rủi ro, xông pha tuyết đầu chống dịch COVID-19. Những hình ảnh đó thật cao đẹp biết bao...

3.jpg

Tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có những đóng góp tích cực và ủng hộ cho Tháng Nhân đạo năm 2022

Theo Chủ tịch nước, Hồ Chủ tịch đã từng trăn trở và nói rằng: “Một ngày đồng bào còn chịu khổ là một ngày tôi ăn không ngon, ngủ không yên”. Tấm lòng nhân hậu và tình yêu thương của Bác lan tỏa ra xã hội, thôi thúc chúng ta kết nối cộng đồng nhân rộng những hành động nhân ái, góp phần phấn đấu đạt mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

“Hoạt động tình nguyện, nhân đạo không phải là trách nhiệm riêng có của Nhà nước hay của một tổ chức, cộng đồng hay cá nhân nào mà phải là trách nhiệm chung của toàn xã hội, trong đó Nhà nước cần đóng vai trò chủ động và định hướng. Mỗi người dân, mỗi tổ chức, không phân biệt công tư, đều có quyền tham gia và có trách nhiệm đóng góp làm cho mục tiêu trở nên hiệu quả và ý nghĩa hơn. Các hoạt động tình nguyện, nhân đạo phải được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả; không máy móc, tự phát, lãng phí. Hoạt động nhân đạo phải xuất phát từ trái tim, từ tình yêu thương thực sự chứ không phải làm màu, hình thức, hay lợi dụng danh nghĩa nhân đạo để đạt được mục tiêu riêng của mình, gây xói mòn niềm tin xã hội vào những hoạt động vốn dĩ cao đẹp và thượng nghĩa như vậy. Trăng khuyết thì lại đầy song mất niềm tin sẽ khó mà tạo dựng lại...”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Bà Bùi Thị Hòa - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho hay, trong Tháng Nhân đạo năm 2022, toàn Hội phấn đấu vận động nguồn lực đạt 400 tỷ đồng để trợ giúp 1 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn; trong đó có 100.000 địa chỉ nhân đạo (cá nhân và tập thể), mỗi tỉnh, thành Hội tổ chức được ít nhất 1 công trình, phần việc nhân đạo, chương trình gắn địa chỉ nhân đạo có sự tham gia ủng hộ trực tiếp của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành địa phương; quan tâm các hoạt động cảnh báo từ sớm, từ xa.

4.jpg

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – Bùi Thị Hòa phát biểu

Tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khởi động 2 Chương trình trọng điểm triển khai trong 5 năm tới, đó là Chương trình: “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” và “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” trong toàn hệ thống Hội với mong muốn kêu gọi và tiếp nhận nguồn lực của toàn xã hội chung tay trợ giúp những ngư dân nghèo, khó khăn yên tâm vươn khơi, bám biển và hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng các các em nghèo, khuyết tật, giúp các em thực hiện những ước mơ học tập và từng bước thay đổi chất lượng cuộc sống.

Cũng tại Lễ phát động, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có những đóng góp tích cực và ủng hộ cho Tháng Nhân đạo năm 2022.

Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 1/5 đến ngày 31/5. Để khởi động, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tham mưu Ban Dân vận Trung ương có văn bản chỉ đạo toàn hệ thống chính trị, Trung ương Hội chỉ đạo 63 tỉnh, thành Hội xây dựng và triển khai Tháng Nhân đạo; hỗ trợ các tỉnh, thành Hội tổ chức Chợ Nhân đạo, tặng cờ Tổ quốc và hỗ trợ 14 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung 15.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng trị giá 22 tỷ đồng, túi sơ cấp cứu và nhà an toàn cho ngư dân trị giá 5 tỷ đồng, hỗ trợ 17 tỷ đồng tặng người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Hoạt động nhân đạo phải xuất phát từ trái tim, không phải làm màu”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO