--Quảng cáo---

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có nguy cơ thành bão

Trong nước - 14:36 22/11/2018

(TN&MT) - Trước nguy cơ áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đi vào khu vực vừa chịu ảnh hưởng của bão số 8, sáng ngày 22/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn về ứng phó với áp thấp nhiệt đới - bão.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng chia buồn với gia đình các nạn nhân cơn bão số 8 vừa qua và nhấn mạnh, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, Ủy ban Quốc gia về TKCN, các Bộ, ngành liên quan và các địa phương phải rà soát lại, đề ra ngay các phương án ứng phó bão. Đặc biệt, các Bộ liên quan nhiều đến xử lý thiệt hại do thiên tai phải cử đoàn công tác phối hợp chỉ đạo với địa phương, tập trung bảo vệ các công trình hồ đập, hạ tầng cơ sở và nhà của người dân; sẵn sàng 4 tại chỗ, từ cơ sở. Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo, chủ tịch UBND tỉnh phải chỉ đạo trực tiếp vấn đề này. Khi có sự cố, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp phải vào cuộc quyết liệt.

PTT Trịnh Dình Dũng
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến về phó áp thấp nhiệt đới - bão sáng ngày 22/11
 

Bão số 9 di chuyển tương tự bão Damrey

Báo cáo tại hội nghị, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, cơn bão lần này di chuyển tương tự bão số 12 năm 2017 có rủi ro thiên tai cấp 4. Kết hợp với thông tin từ các Trung tâm dự báo bão quốc tế, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định, ATNĐ sẽ di chuyển ổn định khi đến vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ. Sau đó có 2 kịch bản bão: 60 -70% khả năng bão đi theo hướng Tây hoặc Tây Tây Nam và 30 - 40% bão ngoặt lên hướng Bắc.

Báo cáo về diễn biến ATNĐ, ông Cường cho biết, vào hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 11 độ Vĩ Bắc; 117, 5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 380km về phía Đông Đông Nam; sức gió mạnh nhất cấp 7, giật cấp 9. Khoảng tối và đêm nay, áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão số 9.

Theo ông Cường, chiều và đêm 24/11, bão có khả năng đổ bộ vào Nam Trung Bộ khoảng cấp 9, 10, giật cấp 12. Từ ngày 24 - 26/11, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Nam Tây Nguyên sẽ có mưa rất to (300 - 500mm, có nơi trên 600mm; Nam Bộ và Bắc Tây Nguyên khoảng 100 - 200mm. Riêng trong ngày 25/11 có khả năng xảy ra mưa cục bộ với lượng khoảng 300mm trong 24 giờ.

Về tình hình lũ, dự báo từ ngày 23 - 26/11, lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận, Bắc Tây Nguyên sẽ ở mức BĐ1 - BĐ2 và trên BĐ2. Lũ trên các sông ở Ngãng Ngãi đến Bình Thuận, Nam Tây Nguyên ở mức BĐ3 và trên BĐ3. Bên cạnh đó, thủy triều Nam Trung Bộ đang lên cao, nước dâng bão có thể lên tới gần 1 m và 6 - 7m ở gần tâm bão. Thời điểm bão vào bờ tiến vào gần bờ trùng với triều cao nhất trong ngày (đỉnh triều trong ngày là 1,6m/1,7m đỉnh triều của tháng). Vì vậy, khu vực ven biển cần đề phòng nước biển dâng cao, kết hợp dóng lớn phá hủy các khu nuôi trồng thủy sản.

anh 2 52
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, khu vực dự kiến chịu ảnh hưởng của bão vừa bị tổn thương và thiệt hại nặng nề do bão số 12/2017 và bão số 8/2018. Nhiều tuyến đường vừa sạt trượt trong đợt mưa lũ lớn vừa qua tại tỉnh Khánh Hoà còn chưa được khắc phục. Nguy cơ mưa lớn tiếp tục gây sạt lở các tuyến đường trong khu vực.

Hiện có khoảng hơn 25 km bờ biển đang diễn biến sạt lở nguy hiểm cần xử lý cấp bách, nhất là tại Xóm Rớ, tỉnh Phú Yên và Vĩnh Nguyên, tỉnh Khánh Hoà, Phan Thiết, Phan Rí Cửa, Liên Hương, tỉnh Bình Thuận; Hội An, tỉnh Quảng Nam… Các hồ chứa Nam Trung Bộ trung bình đạt 30-80%; khu vực Tây nguyên có 540 hồ chứa đã đầy nước, số hồ còn lại đạt 55-85%.

Thời điểm này, Ban chỉ huy 9 tỉnh từ Quảng Nam - TP Hồ Chí Minh đang khẩn trương kêu gọi tàu cá trong vùng dự kiến bão ảnh hưởng di chuyển về nơi trú tránh. Các địa phương đã tổ chức canh gác tại các hồ chứa đạt trên 70% dung tích thiết kế và các hồ chứa xung yếu để chủ động vận hành và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn.

Ưu tiên bảo đảm an toàn mọi phương diện

Tại hội nghị, sau khi đại diện các đơn vị và một số địa phương báo cáo về công tác chuẩn bị ứng phó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương rà soát toàn bộ biện pháp ứng phó, quán triệt tổ chức, chỉ đạo lực lượng sẵn sàng triển khai theo phương châm 4 tại chỗ, ưu tiên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Thành viên Ban chỉ đạo ở các Bộ ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ để triển khai công việc cụ thể, trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ cấp bách. Ở trên biển, các cơ quan phối hợp với địa phương rà soát, hướng dẫn các phương tiện đang hoạt động trên biển thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, đặc biệt là với tàu vãng lai; căn cứ vào diễn biến bão để cấm biển. Cần sắp xếp trật tự khu neo đậu, gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè, khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, không để người dân còn ở lại trên lồng bè.

Quang cảnh
Quang cảnh hội nghị

Trên đất liền, cần chủ động phương án sơ tán dân vùng trũng, thấp, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất; có phương án đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp tập trung, các khu du lịch; thông tin cho khách nước ngoài biết diễn biến và không để người dân ra bờ biển xem bão đổ bộ; gia cố nhà cửa, công trình...

Để đảm bảo an toàn hồ, địa phương cần tổ chức tính toán để chủ động các phương án vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt các hồ chứa xung yếu và các hồ chứa đã trên 70% dung tích.

Kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các Bộ ngành, địa phương rút kinh nghiệm sâu sắc những cơn bão các năm trước, đặc biệt là bão Damrey và tiếp tục thực hiện công việc cần triển khai theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tập trung đảm bảo an toàn cho người dân cả trên biển và đất liền.

Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố và TKCN chủ động phối hợp với các đơn vị trên địa bàn, chủ động hỗ trợ lực lượng địa phương sẵn sàng lực lượng sơ tán dân, ứng phó sự cố tìm kiếm cứu nạn. Trung tâm KTTV tiếp tục theo dõi diễn biến bão và thông báo kịp thời để có phương án ứng phó. Các cơ quan truyền thông tăng cường cập nhật, đưa tin bão và công tác chuẩn bị ứng phó, khắc phục hậu quả…

  • Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia nhận định về khả năng xuất hiện cơn bão số 9
    Môi trường - 22:56 21/11/2018
    (TN&MT) - Theo tin từ Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia (Tổng cục KTTV - Bộ TN&MT), hiện nay ở phía Đông khu vực miền Trung của Philippin đang tồn tại một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), vị trí của ATNĐ vào hồi 19 giờ ngày 21/11, ở vào khoảng 10,6 độ Vĩ Bắc; 120,5 độ Kinh Đông, cách phía Bắc đảo Pa-la-oan (Phi-líp-pin) khoảng 100km về phía Tây. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO